Lớp 12Ngữ Văn

Ý nghĩa của việc mạnh dạn chấp nhận những thử thách

Câu hỏi: Ý nghĩa của việc mạnh dạn chấp nhận những thử thách của cuộc sống

Trả lời:

      Tuổi trẻ cần dũng cảm chấp nhận thử thách để thành công. Thật vậy, đây là một quan điểm hoàn toàn đúng đắn về thái độ sống của con người trong đời. Trong cuộc sống, không thể nào mà chúng ta luôn gặp những sự thuận lợi và tốt đẹp được. Có những lúc sóng gió, khó khăn, thử thách ập đến chẳng hề báo trước. Tuy nhiên, cách đối mặt hay bỏ cuộc trước nó lại là do mỗi người chúng ta lựa chọn và quyết định. Khi chúng ta còn trẻ, ta vẫn còn có cơ hội để sai, để thất bại mà học hỏi, từng bước gây dựng tương lai và sự nghiệp của mình. Chính vì vậy, theo em, cách để mà tuổi trẻ học hỏi nhanh nhất chính là cho phép bản thân thất bại, chấp nhận thất bại, khó khăn đang đến với mình và học hỏi từ sau những khó khăn ấy. Dường như việc chấp nhận và chọn cách đối mặt với những sự thử thách đó chính là cách duy nhất mà chúng ta bước qua nó. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng đối với con người nên việc học cách chấp nhận khó khăn và tìm cách vượt qua chúng chính là để giúp ta có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những khó khăn đến là để giúp ta rèn luyện, trưởng thành và thành công hơn, vững vàng hơn trên đường đời. Đối mặt với chúng, ta hãy giữ cái đầu lý trí và hướng về phía trước, hướng về đích đến mà chúng ta khao khát, hướng về ước mơ mà ta theo đuổi. Ước mơ và đam mê sẽ chỉ đường dẫn lối cho chúng ta. Tóm lại, con người cần sự chấp nhận để vượt qua khó khăn và rồi học cách trưởng thành từ sự bước qua những khó khăn để mà vững bước và khôn lớn hơn trên đường đời.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của việc mạnh dạn chấp nhận những thử thách

Ngoài ra, các em cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!

1. Thử thách là gì?

Thử thách là những tình huống khó khăn, nguy hiểm mà con người gặp phải trong cuộc sống. Khi gặp thử thách chúng ta cần bình tĩnh, thể hiện tinh thần, nghị lực, bản lĩnh và khả năng xử lí để vượt qua thử thách để đi đến thành công.

2. Cách vượt qua thử thách

Thay đổi quan điểm của bạn

Mọi tình huống khó khăn, ngay lập tức, ảnh hưởng đến quan điểm của bạn trước tiên.

Giả sử, sáng nay bạn thức dậy với một email từ sếp nói rằng bạn phải làm việc đến cuối tuần. Bạn đã lên kế hoạch gặp gỡ bạn bè sau nhiều tháng vào cuối tuần này. Tất nhiên, bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu cảm thấy tức giận và buồn bã.

Tiếp theo, bạn mở tủ lạnh làm vài quả trứng cho bữa sáng nhưng trứng đã hỏng. Bạn cũng hết ngũ cốc. Sau đó trong ngày, bạn phải đi mua sắm tạp hóa, nhưng chiếc quần jean yêu thích, thoải mái nhất của bạn lại bị bẩn. Mặc dù sự bất tiện này là nhỏ, nó có thể là con sâu làm rầu nồi canh.

Rõ ràng, cả ngày của bạn đã đi sai hướng. Tuy nhiên, vấn đề thực sự không phải là những thách thức nhỏ liên tiếp đến bạn. Thay vào đó, đó là quan điểm của bạn.

Ngay từ khi bạn đọc email, bạn đã đặt một ý kiến tiêu cực lên mọi thứ. Kể từ đó, mọi thứ được coi là một vấn đề lớn hơn thực tế. Bạn đã biết rằng bạn đã hết ngũ cốc. Bạn cũng có thể biết rằng trứng sẽ hỏng vào ngày này.

Mặc dù vậy, suy nghĩ tiêu cực của bạn đã khiến bạn phản ứng thái quá.

Hãy tạo thói quen không bao giờ để tiêu cực lấn át. Bạn không nên ép bản thân trở nên tích cực nhưng ít nhất hãy cố gắng tập trung năng lượng tiêu cực vào thử thách thực sự. Bỏ qua những bất tiện nhỏ sẽ làm một ngày của bạn sáng sủa hơn.

Nếu bạn để lãng phí năng lượng của mình vào những vấn đề nhỏ nhặt như vậy, bạn sẽ cạn kiệt năng lượng trước khi bắt đầu tìm ra cách vượt qua thử thách của mình.

Học hỏi từ một người nào đó đã từng trải

Có ai đó ngoài kia đã trải qua thử thách tương tự nhưng có thể vượt qua nó mà không hề hấn gì.

Có hàng triệu người trong hoàn cảnh tương tự. Bạn có thể biết ít nhất một cá nhân như vậy đã trải qua một vấn đề tương tự. Đó có thể là một người nổi tiếng, một người nào đó trong khu phố của bạn, một thành viên trong đại gia đình của bạn hoặc bất kỳ ai từ bất cứ đâu.

Kinh nghiệm của người này là nguồn động lực cũng như hướng dẫn để bạn vượt qua thử thách. Vượt qua thử thách có thể dễ dàng như việc quan sát những người xung quanh bạn về lâu dài.

Nếu bạn không nghĩ ra ai đã giải quyết được vấn đề, thì không sao cả. Bạn sẽ biết một người nào đó, nếu đã từng đối mặt với tình huống tương tự, có thể vượt qua nó mà không gặp vấn đề gì. Có thể đó là vì người này có đủ tiền để mua giải pháp cho họ hoặc họ có đủ khả năng về thể chất và tinh thần để tìm ra lối thoát.

Dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng làm theo những cách tương tự mà họ đã làm. Đưa ra các lựa chọn thay thế cho phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Miễn là bạn có một ví dụ để xem, bạn sẽ có ý chí mạnh mẽ để tiếp tục bước tiếp. Một ví dụ thực tế là động lực tốt nhất để tiếp tục cuộc chiến chống lại những trở ngại trong cuộc sống của bạn.

Tương tự, hãy nhớ đến một thử thách mà bạn đã vượt qua. Khi bạn nhận ra mình đã làm được một lần, bạn sẽ có cảm hứng để làm lại.

Đừng ngại các sự trợ giúp

Bạn bước vào thế giới này một mình, và bạn sẽ rời đi một mình. Tuy nhiên, mỗi con người phụ thuộc vào người khác để tồn tại giữa hai điểm tồn tại này. Ngay cả những nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới cũng phụ thuộc lẫn nhau.

Nếu bạn không thể tự thoát khỏi tình huống khó khăn, hãy tiếp tục và tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc giúp đỡ. Một bên thứ ba có thể sẽ đưa ra quan điểm mà bạn chưa từng thấy.

Có người hỗ trợ bạn vượt qua thời gian khó khăn là điều tuyệt vời. Kịch bản tốt nhất là nếu họ có chuyên môn để giúp bạn vượt qua rào cản. Ngay cả khi không phải như vậy, sự hỗ trợ về mặt tinh thần là quá đủ để giúp bạn tiếp tục trong những thời điểm khó khăn.

Họ cũng có thể đưa ra những ví dụ về những thách thức bạn đã vượt qua để thúc đẩy bạn vượt qua bất cứ điều gì bạn đang đối mặt hiện tại.

Tìm ra giải pháp

Có một giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tìm kiếm thành công trong cuộc sống.

Bất kể ngọn núi lớn như thế nào mà bạn nghĩ đã đến trước mặt, nó sẽ không giết chết bạn. Bạn có thể đạt đến đỉnh cao bằng những bước nhỏ bạn thực hiện hàng ngày.

Nếu bạn đang nghĩ cách để vượt qua thử thách, bạn đã đi đúng hướng. Chỉ với tâm trí muốn vượt qua một vấn đề, bạn mới có thể thực sự làm được. Vì vậy, hãy bắt đầu nghĩ đến tất cả các giải pháp khả thi cho vấn đề của bạn.

Ví dụ: nếu bạn hiện đang gặp vấn đề tài chính, một số giải pháp bao gồm chuyển sang một công việc được trả lương cao hơn, làm nhiều hơn một công việc, vay một khoản tiền, trúng số,… Chỉ cần thừa nhận rằng có rất nhiều giải pháp cho vấn đề của bạn, một nửa nỗi lo của bạn sẽ được xóa bỏ.

Tất nhiên, bước tiếp theo là tìm ra một giải pháp thực tế. Khi bạn đã tìm ra con đường khả thi nhất cho mình, bạn cần bắt đầu thực hiện từng bước nhỏ để hướng tới nó.

Giả sử bạn quyết định thay đổi công việc của mình. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tìm kiếm những lựa chọn nghề nghiệp có mức lương cao và cũng phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Tiếp theo, bạn sẽ nộp đơn cho những vị trí còn trống, v.v.

Sắp xếp lại tâm trí

Bạn có biết điều gì đã kéo mọi người xuống trong thời gian khó khăn không? Đó không phải là một thử thách, nhưng thực tế là thử thách này làm lu mờ mọi thứ và khiến việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống trở nên khó khăn.

Một vấn đề trong sự nghiệp phản ánh cách cư xử của bạn với đối tác, khiến bạn không thể đi chơi với bạn bè, hạn chế động lực để giữ dáng và về cơ bản gây hại cho mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Tất cả những điều này là vì một thách thức là tất cả những gì bạn nghĩ đến. Bạn không thể đánh lạc hướng bộ não của mình để nghĩ về những thứ khác.

Hành vi này không chỉ có hại cho bạn mà còn cho những người xung quanh bạn. Hãy hạn chế những thách thức trong cuộc sống của bạn. Nếu chúng kiểm soát bạn, bạn sẽ không thể vượt qua chúng. Để giải quyết một vấn đề, bạn cần tiếp tục sinh hoạt bình thường ở các bộ phận khác để không bị mất sức.

Làm thế nào để bạn vượt qua thử thách?

Học cách sắp xếp lại não bộ để não của bạn được huấn luyện để giữ những điều tốt đẹp tránh xa những điều tiêu cực. Với đầu óc có tổ chức, bạn có thể chinh phục bất kỳ thử thách nào đến với mình.

Tập trung vào toàn cảnh

Một trở ngại có thể giống như một điểm dừng hoàn toàn, nhưng nó có thể là chính xác những gì bạn cần để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Hãy tưởng tượng cảnh quan đẹp nhất; một vùng đất đầy hòa bình, thanh bình, vẻ đẹp tự nhiên, bầu trời đầy sao và mọi thứ tốt đẹp mà bạn có thể nghĩ đến. Nếu bạn biết rằng đích đến cuối cùng là xứng đáng, bạn sẽ không ngại con đường hẹp mà bạn sẽ phải bước tiếp để đến được nó.

Tương tự, nếu bạn có thể chuyển trọng tâm sang bức tranh lớn hơn, những thách thức nhỏ dường như sẽ không phải là vấn đề. Thay vào đó, bạn sẽ khai thác tối đa chúng bằng cách học hỏi từ mỗi giây thử thách. Trải qua một khoảng thời gian khó khăn có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích nếu bạn có quan điểm đúng đắn.

Giúp đỡ người khác

Cuối cùng, bất chấp thử thách của bạn, hãy sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Bạn sẽ đóng góp vào chu trình trợ giúp đồng thời học được nhiều điều từ cách họ giải quyết một vấn đề trong cuộc sống. Hơn nữa, việc chung tay giúp đỡ đảm bảo bạn cũng có người để kề vai trong thời gian khó khăn.

3. Nghị luận về thử thách

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Mỗi người sẽ có một hành trình, một cuộc sống riêng cho chính bản thân mình. Trên cuộc hành trình y, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng khi ta vượt qua nó bằng thái độ sống tích cực, ta sẽ có được thành công.

Vậy thế nào là thái độ sống tích cực? Thái độ sống tích cực chính là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

Trong cuộc sống có rất nhiều con người sống với thái độ tích cực mà chắc hẳn mỗi chúng ta đều được biết đến. Đó là những người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh mà không hoàn toàn dựa vào y học.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button