Công NghệLớp 10

Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là | Công nghệ 10

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu học tập môn Công nghệ 10 hay và hữu ích nhất.

Trắc nghiệm: Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là?

A. làm giảm độ ẩm trong hạt.

B. làm tăng độ ẩm trong hạt.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là | Công nghệ 10

C. làm cho chín những hạt còn xanh khi thu hoạch.

D. diệt mầm bệnh, vi khuẩn.

Đáp án đúng: A. làm giảm độ ẩm trong hạt.

– Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là làm giảm độ ẩm trong hạt. 

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về bảo quản hạt, củ làm giống dưới đây nhé.

Kiến thức tham khảo về bảo quản hạt, củ làm giống 

1. Bảo quản hạt giống

a. Mục đích

– Giữ được độ nảy mầm của hạt.

– Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống.

– Duy trì tính đa dạng sinh học của giống.

b. Tiêu chuẩn hạt giống

– Có chất lượng cao.

– Thuần chủng.

– Không bị sâu, bệnh.

c. Quy trình bảo quản hạt giống

Thu hoạch → Tách hạt → Phân loại và làm sạch → Làm khô → Xử lí bảo quản → Đóng gói → Bảo quản → Sử dụng

– Hạt giống cần được thu hoạch đúng thời điểm, để nơi riêng, sạch sẽ, cách biệt với các hạt khác và tiến hành tách hạt, tuốt, tẽ cẩn thận.

– Sau đó hạt được phân loại, loại bỏ các tạp chất như rơm rạ, lõi, rễ, lá,… hạt bị sâu phá hạt, hạt bị vỡ làm sạch cát, sạn,…

– Hạt giống cần được làm khô ngay (phơi hoặc sấy). Thóc: sấy ở 40 – 450C đến khi độ ẩm đạt 13%. Hạt có dầu; sấy ở 30 – 4000C đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%.

– Nông dân thường bảo quản hạt giống theo phương pháp truyền thống trong chum, vại hoặc đóng trong bao, hoặc treo ở chỗ khô ráo. Trong chum, vại đậy bịt kín, hạt giống đã khô kĩ có thể giữ được từ 1 đến 2 năm, chất lượng vẫn đảm bảo.

Chú ý:

+ Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.

+ Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.

– Các công ti sản xuất hạt giống thường được bảo quản hạt giống trong các kho mát, kho lạnh, có độ ẩm nhiệt độ thích hợp được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị tự động.

d. Các phương pháp bảo quản

– Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường

– Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh (0oC) và độ ẩm 35 – 40%

– Bảo quản dài hạn: điều kiện lạnh -10oC  và độ ẩm 35 – 40%

2. Bảo quản củ giống

a. Phương pháp bảo quản

– Củ giống thường được bảo quản ngắn ngày: trong điều kiện bình thường hoặc trong kho lạnh (nhiệt độ 0oC -5oC,độ ẩm 85% – 90%).

b. Tiêu chuẩn củ giống

– Chất lượng cao.

– Đồng đều, không quá già, quá non.

– Còn nguyên vẹn.

– Khả năng nảy mầm cao.

– Không bị sâu bệnh.

– Thuần chủng, không lẫn giống.

c. Quy trình bảo quản

Thu hoạch → Phân loại, làm sạch → Xử lí phòng chống vi sinh vật hại → Xử lí ức chế nảy mầm → Bảo quản → Sử dụng

– Củ được thu hoạch về làm sach, phân loại những củ bị sứt, bị sâu hại.

– Sử dụng chất bảo quản với liều lượng cho phép để phòng chống vi sinh vật.

– Sau thời kì ngủ nghỉ, củ nảy mầm. Muốn kéo dài thời hạn bảo quản, người ta bảo quản trong điều kiện lạnh, sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.

– Thực hiện đúng quy trình trên, sau 4 đến 8 tháng bảo quản, tổn thất sẽ không vượt quá 10%, củ nảy mầm tốt và khoẻ.

– Các hộ nông dân thường bảo quản củ giống theo phương pháp cổ truyền trên giá, nơi thoáng và ánh sáng tán xạ, tổn thất khoảng 30%.

– Ở các nước phát triển thường dụng bảo quản lạnh, hoặc nuôi cấy mô tế bào để lưu giống một số loại cây trong đó có cây và củ.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button