Hóa HọcLớp 12

Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là:

Lời giải chi tiết câu hỏi trắc nghiệm “Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là:” kèm kiến thức tham khảo về Nhôm oxit . Là tài liệu môn Hóa học 12 hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của Nhôm oxit là:

A. AlO. 

B.AlO2

Bạn đang xem: Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là:

C. Al2O3

D. Al3O4.

Trả lời: 

Đáp án đúng: C. Al2O3

Giải thích: 

Công thức của oxit là AlxOy

Vậy công thức hóa học của nhôm oxit là Al2O3

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm kiến thức về Nhôm oxit nhé!

Kiến thức tham khảo về Nhôm oxit

1. Nhôm oxit là gì?

– Nhôm oxit hay còn gọi Alumina, trioxide nhôm là một hợp chất hóa học của nhôm với oxi. Nó có công thức hóa học là Al2O3.

– Trong thực tế thì Oxide nhôm là lớp bảo vệ cho nhôm kim loại chống lại tác động ăn mòn của không khí. Nhôm kim loại là một chất hoạt động hóa học mạnh với oxy trong không khí và nó nhanh chóng tạo ra một lớp mỏng oxide nhôm trên bề mặt. Lớp oxide nhôm này rất vững chắc, không cho không khí thẩm thấu qua và nhôm không bị oxy hóa tiếp.

– Độ dày và các thuộc tính của lớp oxide này có thể được tăng cường bằng quá trình gọi là anốt hóa.

– Một loạt các hợp kim, chẳng hạn như đồng thau – nhôm, khai thác thuộc tính này bằng cách cho thêm một lượng nhỏ nhôm vào hợp kim của đồng và thiếc để tăng tính chống ăn mòn.

Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là: (ảnh 2)

2. Tính bền của Nhôm oxit

Ion Al3+ có điện tích lớn (3+) và bán kính ion nhỏ(0,048 nm) bằng 1/2 bán kính ion Na+ hoặc 2/3 bán kính ion Mg2+ nên lực hút giữa ion Al3+ và ion O2- rất mạnh, tạo ra liên kết rất bền vững.Do cấu trúc này mà Al2O3 có nhiệt độ nóng chảy rất cao (2050 độ C) và khó bị khử thành kim loại Al.

3. Tính chất vật lý và nhận biết Nhôm oxit

– Tính chất vật lí: Là chất rắn màu trắng, không tan trong nước, rất bền, nóng chảy ở 2050oC.

– Nhận biết: Mang hòa tan Al2O3 vào dung dịch NaOH, thấy tan ra, tạo dung dịch không màu.

    Al2O3 + 2NaOH → NaAlO+ H2O

4. Tính chất hóa học của Nhôm oxit

– Al2Olà oxit lưỡng tính.

+ Tác dụng với axit:

    Al2O3 + 6HCl → 2AlCl+ 3H2O

+ Tác dụng với dung dịch bazơ mạnh

    Al2O3 + 2NaOH → NaAlO2 + H2O

    hay

    Al2O+ 2NaOH + 3H2O → 2Na[Al(OH)4]

    Al2O+ 2OH → 2AlO2 + H2O

– Al2O3 tác dụng với C

Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là: (ảnh 3)

5. Điểm đặc biệt của nhôm oxit

Bạn đã từng biết đến những loại đá quý Sapphire hay hồng ngọc? Vậy bạn đã từng nghe đến thông tin chúng đều là các oxit của nhôm chưa? Thực chất, do 1 số tính chất hóa học mà dạng nguyên chất của oxit nhôm là dạng tinh thể trong suốt. Và do các tạp chất như Cr2+ hay Fe3+ và Ti4+ giúp tạo nên màu sắc thu hút đối với đá quý.

Những loại đá quý này được gọi chung với cái tên Corindon. Tùy theo màu sắc mà được gọi cụ thể, ví dụ Corindon đỏ là Ruby, Corindon xanh là Sapphire. Trên thực tế, đây là loại đá quý có giá trị đứng thứ 2 chỉ sau kim cương.

Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là: (ảnh 4)

6. Ứng dụng của Nhôm oxit

Trong vật liệu gốm

Oxit nhôm là một thành phần của vật liệu gốm alumina thuộc nhóm lưỡng tính. Chất này có thể nằm trong các nguồn như: cao lanh, đất sét, fenspat, alumina vôi hóa, alumina ngậm nước.

Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là: (ảnh 5)

Alumina là yếu tố chính làm tăng độ bền cho men: tăng độ bền kéo, giảm độ giãn nở nhiệt, tăng độ cứng và tăng khả năng chống ăn mòn hóa học. oxit nhôm còn được sử dụng để tăng giảm nhiệt độ nóng chảy của men

Chất hút ẩm

Nếu H2O tiếp xúc với oxit nhôm sẽ làm cho các nguyên tử nhôm và oxi bị tách nhau với khoảng cách tăng đến 50%. Điều đó khiến cho lớp oxit bên ngoài có khả năng ngậm nước. Trường hợp được làm nóng ở nhiệt độ lên đến 200 độ C, quá trình này sẽ được diễn ra hoàn toàn ngược lại. Vì thế được ứng dụng trong sản xuất chất hút ẩm.
Al2O3 khá trơ về tính chất hóa học. Vì thế không thể phản ứng nhanh với H2O và oxy. Vì thế, oxit nhôm còn được ứng dụng trong việc bảo vệ màng thanh nhôm hiệu quả. Đồng thời còn được sử dụng để làm bẫy ngăn dầu từ các cánh quạt máy bơm.

Xác định công thức hóa học của nhôm oxit, biết ti lệ khối lượng của hai nguyên tố nhôm và oxi bằng 4,5 : 4. Công thức hóa học của nhôm oxit là: (ảnh 6)

Đồng thời cấu trúc của nó vừa đủ để trở nên trơ hơn về mặt hóa học. Do đó không thể phản ứng nhanh với các phân tử nước và oxy trong khí quyển, tạo thành màng bảo vệ cho nhôm.

Trong ngành mỹ phẩm

Do tính chất hóa học của nhôm oxit với đặc tính sáng, mịn đánh bóng, nhôm oxit được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm. Như kem chống nắng, phấn má, son môi, sơn móng tay và nhiều loại giấy nhám. Đặc biệt là các sản phẩm che khuyết điểm.

Ngoài ra nhôm oxit còn được sử dụng để che phủ các bề mặt ma sát trong của các bộ phận giả cơ thể như hông, vai,…hay được dùng để lọc nước.

Trong y học

Tính chất của Al2O3 khá trơ trong môi trường sinh học. Vì thế được sử dụng để che phủ các bề mặt ma sát trên cơ thể. Điển hình như hông, vai,…

Các lĩnh vực khác

Ngoài ra hợp chất này cũng được ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như:

– Khoa học vật liệu.

– Sản xuất nhôm kim loại, chất chống cháy.

– Thành phần trong chất độn.

– Ứng dụng trong sản xuất sơn và sợi tổng hợp.

7. Lưu ý khi sử dụng, bảo quản hóa chất

Để đảm bảo chất lượng của hóa chất không bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản, cũng như đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả sử dụng. Chúng tôi thông tin đến các bạn một số lưu ý quan trọng khi sử dụng cũng như bảo quản hóa chất như sau:

– Nhôm oxi cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Kho hóa chất cần phải được thiết kế tách biệt, tránh tình trạng rò rỉ ảnh hưởng đến môi trường.

– Nhà kho trữ hóa chất cần phải nằm xa khu dân cư, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, cũng như ảnh hưởng đến quá trình trồng trọt của người dân.

– Khi sử dụng hóa chất, cần phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như đeo kính mắt, khẩu trang, đi găng tay….tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button