Địa LýLớp 11

Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh là

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh là” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Địa lý 11 do THPT Ninh Châu biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh là

A. Cooc-di-e

B. An-tai

Bạn đang xem: Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh là

C. An-đet

D. An-pơ

Trả lời:

Đáp án C. An-đet

Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ La tinh là dãy núi An-đet. 

Giải thích:

Dãy An-đet nằm dọc ven biển phía Tây của khu vực Mỹ la tinh 

Kiến thức tham khảo về dãy núi An-det 

1. Sơ lược về dãy Andes

– Dãy Andes là dãy núi dài nhất thế giới, gồm một chuỗi núi liên tục chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ. Dãy Andes dài hơn 7000 km, và có chỗ rộng đến 500 km (khoảng từ 18° đến 20° vĩ độ nam). Dãy Andes có chiều cao trung bình khoảng 6000 m.

– Dãy Andes về cơ bản bao gồm 2 dãy núi lớn: Cordillera Oriental và dãy Cordillera Occidental, cách nhau bởi một bình nguyên hẹp thấp hơn. Xen vào đó là các dãy núi nhỏ tách ra ra từ hai bên hông của hai dãy núi lớn.

– Dãy Cordillera de la Costa là trường hợp điển hình, xuất phát từ cực nam của châu Mĩ và chạy theo hướng bắc-nam, song song với bờ biển. Miền nam rặng núi này bị biển lấn vào, tạo ra một số hải đảo. Khi nhập vào đất liền thì Cordillera de la Costa tạo nên ranh giới phía tây của thung lũng lớn của Chile. Về phía bắc, dãy núi duyên hải này tiếp tục bằng một số dãy núi nhỏ, có khi chỉ là rặng đồi lẻ dọc theo bờ Thái Bình Dương cho đến tận Venezuela, tạo ra một thung lũng dài dọc suốt sườn tây của dãy Cordillera Occidental.

– Dãy Andes hình thành tương đối muộn. Nó nằm trong vòng động đất, núi lửa Thái Bình Dương, vỏ đất hoạt động thường xuyên, núi lửa cũng nhiều. Núi lửa Cotopaxi ở đầu Bắc hoạt động dữ dội, thường xuyên phun lửa. Núi lửa Tupungato cao 6.800m là núi lửa đang hoạt động cao nhất thế giới. Ngọn Aconcagua cũng là núi lửa đã ngừng hoạt động cao nhất thế giới. Hai sườn Đông Nam có rất nhiều sông băng và hồ băng hiện đại, chân núi cũng được xây dựng nhiều khu suối tắm nước nóng. Ở trong vùng núi lửa phun ban ngày mây trắng như bông, ban đêm ánh lửa rực trời, cảnh sắc vô cùng tráng lệ.

– Vùng núi Andes phân bố rừng rậm dày đặc, là nguồn nước quan trọng của sông Amazon. Các mỏ dầu, đồng, thiếc, vàng, bạc trữ lượng phong phú. Động vật nổi tiếng ở đây là lạc đà và ngựa vằn.

– Dãy Andes trải dài qua 7 quốc gia: Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela. Trong số đó một vài quốc gia được mệnh danh là “Những xứ Andes”.

– Tên Andes vốn từ chữ anti tiếng Quechua có nghĩa là đỉnh cao.

– Dãy Andes là dãy núi cao nhất bên ngoài châu Á với đỉnh cao nhất Aconcagua cao đến 6.962 m trên mực nước biển. Đỉnh núi Chimborazo (núi lửa) thuộc Ecuador là cao điểm trên mặt đất xa nhất nếu tính từ trung tâm địa cầu vì vị trí của núi ở trên đai “phình” xích đạo. Dãy Andes không cao như Himalaya nhưng dài gấp đôi Himalaya.

2. Khí hậu Andes

– Do ảnh hưởng của dãy Andes đã làm cho khí hậu phía tây Andes khác biệt với khí hậu phía đông An-đét (đồng bằng trung tâm và cao nguyên phía đông).

+  Phía tây của Andescó khí hậu núi cao, khí hậu nhiệt đới khô và cận nhiêt đới địa trung hải, ôn đới hải dương.

+ Phía đông của Andes có khí hậu cận xích đạo, khí hậu nhiệt đới ẩm, cận nhiệt địa trung hải và ôn đới lục địa.

– Andes thuộc Chile và Argentina có thể được chia thành 2 khu vực khí hậu và các vùng sông băng; Andes khô và Andes ướt. Vì Andes khô kéo dài từ các vĩ độ thuộc sa mạc Atacama đến khu vực thuộc sông Maule, giáng thủy rải rác và có sự dao động mạnh về nhiệt độ. Đường cân bằng có thể dao động mạnh theo các chu kỳ ngắn, để lại toàn bộ sông băng trong khu vực bị tan chảy hoặc trong khu vực đóng băng.

– Ở vùng cao của Andes thuộc trung Chile và tỉnh Mendoza, các sông băng đá lớn hơn và phổ biến hơn sông băng thường; điều này là do chúng tiếp xúc nhiều với bức xạ mặt trời.

3. Động – thực vật Andes

a. Thực vật

– Andes cắt qua nhiều khu vực sinh thái thực vật và tự nhiên kéo dài từ Venezuela thuộc Caribbe đến khu vực Cape Horn lạnh, gió và ẩm ướt băng qua sa mạc cực kỳ khô hạn. Rừng mưa bao bọc nhiều khu vực của miền bắc Andes nhưng hiện tại đã suy giảm, đặc biệt ở Chocó và các thung lũng nội Andes ở Colombia. Phần đối diện trực tiếp của các sườn Andes ẩm là các sườn Andes tương đối khô ở hầu hết miền tây của Peru, Chile và Argentina. Dọc theo một số Interandean Valles, chúng đặc trưng bởi các rừng cây rụng lá, cây bụi và xeric, kéo dài đến tận cùng trong các sườn núi gần sa mạc Atacama không có sự sống.

– Sườn đông có gió từ biển thổi vào nên có khí hậu nhiệt đới, quanh năm nóng và ẩm nên phát triển rừng nhiệt đới.

– Sườn tây do có địa hình Andes chắn gió nên không có mưa, dòng biển lạnh Peru chảy sát ven biển làm cho khí hậu sườn tây quanh năm ổn định, khô ráo nên hình thành hoang mạc.

b. Động vật

– Hệ động vật của Andes rất phong phú với khoảng 3.500 loài trong đó gần 2/3 là loài đặc hữu, đặc biệt Andes là môi trường sống quan trọng nhất của các loài lưỡng cư trên thế giới. Andes có gần 600 loài thú (13% là đặc hữu), hơn 1.700 loài chim (khoảng 1/3 là đặc hữu), hơn 600 loài bò sát (khoảng 45% là đặc hữu), và khoảng 400 loài cá (khoảng 1/3 là đặc hữu).

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button