Lớp 10Ngữ Văn

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Ngữ Văn 10

Tuyển chọn những bài văn hay bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống. Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Bài mẫu 1

     Với bất kỳ ai, già trẻ, gái trai thì  đức tính cương trực cũng  là một đức tính không thể thiếu để có một cuộc sống tốt đẹp. Người có phẩm chất cương trực, chính trực là người luôn nói và làm việc vì tập thể và vì công lý, vì những điều đúng đắn, không màng danh lợi, không đặt lợi ích cá nhân lên trên hết mà làm những việc sai trái với đạo đức. Người cương trực là người luôn hiên ngang với trời đất bởi họ không làm gì sai trái hay khuất tất mà hổ thẹn với lương tâm. Họ cũng là người dám thẳng thắn chỉ ra và lên án cái sai, cái xấu của người khác trong cuộc sống. Chính vì vậy, người cương trực sẽ được những người xung quanh yêu mến vì sự bộc trực và thẳng thắn của họ. Họ là những thỏi vàng ròng không pha tạp ở đời. Hơn thế nữa, cá nhân em nghĩ rằng  phẩm chất cương trực là một trong những  phẩm chất buộc phải có trong công việc. Dù là sếp hay là nhân viên bình thường thì phẩm chất cương trực cũng sẽ luôn là thế mạnh của người đó trong công việc. Nếu là sếp thì cương trực sẽ giúp nhìn nhận đúng đắn trong việc đánh giá năng lực của nhân viên qua đó để biết cách tận dụng thế mạnh của mỗi người. Nếu là nhân viên thì cương trực giúp công việc thuận lợi và theo sát tiến độ. Những biểu hiện của phẩm chất cương trực chính là lời nói chân thành góp ý cho người khác tốt đẹp hơn. Song trong thực tế cuộc sống không phải mọi trường hợp tính cương trực đều sẽ phát huy tác dụng. Như các cụ ngày xưa đã có câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”, không phải lúc nào cương trực cũng là tốt nhất. Điều đó cũng chứng minh rằng, nghệ thuật sống là điều vô cùng quan trọng, cương trực là một đức tính tốt nhưng không phải là hoàn hảo, chúng ta cần phải khóe léo “uốn mình” theo từng tình huống riêng, miễn sao điều đó phải dựa trên cái tâm của mình.

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Bài mẫu 2

      Trong cuộc sống, đức tính cương trực luôn tồn tại trong tim mỗi con người mạnh mẽ. Thật vậy, mỗi con người chúng ta ai cũng thể hiện hùng mạnh, tài giỏi hơn người nhưng điều đó không hoàn toàn là đức tính cương trực. Đức tính ấy thể hiện ở việc ta dám đứng lên bảo vệ chân lí, sẵn sàng bác bỏ cái sai và bảo vệ sự thật. Nhất là trong học tập, các em có thể sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của người khác để họ tốt hơn. Đó là biểu hiện cơ bản của đức tính cương trực. Phẩm chất này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng ta và cuộc sống của ta. Nó giúp bản thân kiên cường hơn, trung thực hơn trong mọi việc. Nói tóm lại, tính cương trực có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Ngữ Văn 10

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Bài mẫu 3

      Người xưa vẫn thường có câu ” Cha mẹ sinh con, trời sinh tính.” Tính cách của con người là do bản thân họ tự tạo mà có. Nhưng con người chúng ta cũng cần phải trau dồi những đức tính tốt và tránh xa những tính xấu. Trong đó, tính cương trực là cần thiết đối với cuộc sống của mỗi con người. Cương trực là chúng ta thật thà, thẳng thắn, ăn ngay nói thật. Vì sao lại nói là cần thiết, vì họ có đức tính này sẽ trở thành một con người chính trực được mọi người yêu quý.  

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Bài mẫu 4

      Trong cuộc sống, đức tính cương trực chính là một trong những phẩm chất đáng quý nhất của con người. Đặc biệt, với thế hệ trẻ, đức tính cương trực, tôn trọng sự thật và dám bảo vệ công lý càng trở nên đáng quý hơn bao giờ hết. Biểu hiện của đức tính cương trực của thế hệ trẻ được thể hiện bằng rất nhiều việc, ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất trong trường học, trong xã hội,… Ví dụ như các bạn trẻ dám đứng nói bảo vệ sự thật, tố cáo những hành động sai trái ngay trong trường học, và bên ngoài xã hội. Hoặc như các bạn bảo vệ những hành động đúng đắn đến cùng, luôn trung thực và tôn trọng sự thật. Nhờ những đức tính cương trực này, chúng ta sẽ được những người xung quanh yêu quý và tôn trọng. Nhờ có đức tính khảng khái, cương trực, ta sẽ dễ dàng nhận được lòng tin và nể phục của người khác. Đồng thời, với sự cương trực của thế hệ trẻ, công việc mà các bạn làm chắc chắn sẽ luôn được suôn sẻ, thuận lợi và ít gặp những vấn đề phát sinh. Hơn nữa, đức tính cương trực còn là phẩm chất cần có ở mọi lãnh đạo trẻ. Việc dẫn dắt mọi người, sử dụng đúng người đúng việc và tôn trọng lẽ phải sẽ giúp cho công việc luôn được suôn sẻ. Tóm lại, đức tính cương trực chính là một trong những phẩm chất đáng quý, đặc biệt là ở thế hệ trẻ.

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Bài mẫu 5

      Trong cuộc sống hiện nay, đức tính cương thực là một nét đẹp đạo đức mà mọi người cần có.Cương trực là biểu hiện của người chân thật. Cương trực nghĩa là thật thà, là ngay thẳng. Người có đức tính Cương trực luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, là người luôn được mọi người tin tưởng. Trong cuộc sống này, đức tính Cương trực được biểu hiện trong các kì thi của học sinh như không có hiện tượng quay cóp, chép bài hoặc xem bài của bạn. Trong kinh doanh, nếu là người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuất những loại hàng kém chất lượng, kinh doanh những mặt hàng bất hợp pháp, làm nguy hại đến người tiêu dùng. Nếu rèn luyện đức tính Cương trực, chúng ta sẽ thành đạt trong cuộc sống, chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu một cách chân chính và nếu chúng ta mắc sai lầm, ta sẽ dễ dàng sửa chữa được nó và hoàn thiện mình thành một công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội chúng ta trở nên trong sạch, văn minh và tốt đẹp, khiến đất nước ngày càng đi lên và phát triển.

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống – Bài mẫu 6

    Tính cương trực luôn là những đức tính tốt đẹp của mỗi con người . Vậy tính trung thực là gì ? Tính cương trực đc hiểu là sự ngay thẳng , ko giản dối , dám làm dám chịu và ko bị cám dỗ bởi những điều tiêu cực . Có đức tính tốt đẹp này trong cuộc sống con người sẽ rất dễ đạt đc những mục đích tốt đẹp , những sự thành công trong mọi lĩnh vực . Đặc biệt những người này sẽ luôn được mọi người yêu quý , kính mến , tôn trọng và sẽ đặt niềm tin vào họ . Những người này sẽ ko bao giờ bị cám dỗ bởi những điều tiêu cực làm cho người đó trưởng thành nhân cách tốt đẹp . Tính cương trực còn giúp ta rèn luyện cách lãnh đạo , giúp ta tự tin hơn khi gặp khó khăn. Nhưng nếu ko cương trực bạn sẽ luôn bị mọi người nhìn vs ánh mắt khinh thường , chán ghét . Ko chỉ thế , người ko cương trực lúc nào cũng e dè , giấu diếm bí mật nào đó khiến họ mất tự tin . Vì vậy , tính cương trực là rất cần thiết trong cuộc sống mỗi con người.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button