Lịch SửLớp 11

Vì sao Xiêm là nước nằm trong vùng tranh chấp giữa Anh và Pháp nhưng vẫn giữ được nền độc lập cơ bản?

Trắc nghiệm: Vì sao Xiêm là nước nằm trong vùng tranh chấp giữa Anh và Pháp nhưng vẫn giữ được nền độc lập cơ bản?

A. Cắt cho Anh và Pháp 50% lãnh thổ.

B. Sử dụng quân đội để đe dọa Anh và Pháp.

Bạn đang xem: Vì sao Xiêm là nước nằm trong vùng tranh chấp giữa Anh và Pháp nhưng vẫn giữ được nền độc lập cơ bản?

C. Nhờ sự trợ giúp của đế quốc Mĩ.

D. Sử dụng chính sách ngoại giao mềm dẻo.

Trả lời:

Đáp án đúng là: D. Sử dụng chính sách ngoại giao mềm dẻo.

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về lịch sử nước Xiêm nhé!

1. Xiêm La là nước nào?

Có thể khẳng định Xiêm La là nước Thái Lan hiện nay. Lịch sử của nước Thái Lan bắt đầu từ những người di cư vào đất nước này để sinh sống và phát triển. Họ chia thành những quốc gia nhỏ và luôn bị đe dọa bởi các nước như Miến Điện và Đại Việt, cùng với đó là sự đối đầu giữa người Thái và người Lào.

Từ thế kỷ 12 tới đầu thế kỷ 20, nước này được gọi là Siam (Xiêm La). Năm 1939, tên chính thức của quốc gia này được đổi thành Thái Lan với từ “Thái” mang nghĩa là tự do.

2. Lịch sử Thái Lan

Lịch sử Thái Lan phát triển của các thời kỳ, mỗi thời kỳ lại có những đặc điểm và biến chuyển khác nhau:

* Thời kỳ đầu:

Các nhà khoa học phát hiện người Thái có liên hệ ngôn ngữ với một số dân tộc tại miền Nam của Trung Quốc và chính vì vậy họ cho rằng, nguồn gốc của dân tộc Thái được cho là từ tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên, cũng có người lại cho rằng từ đồng bằng sông Menam Chao Phya lên mạn Nam Trung Hoa rồi gặp thời kỳ bành trướng của Hốt Tất Liệt nên lại di chuyển xuống phía nam mới là dân tộc gốc của người Thái Lan.

+ Vương quốc Sukhothai:

Năm 1238, người Thái đã đánh đuổi các lãnh chúa Khmer và thiết lập nên một nhà nước mới đó là vương quốc Sukhothai.

Dưới thời Sukhothai, vua Ramkhamhaeng đã xâm chiếm lãnh thổ của người Khmer đến tận miền Nam Nakhon Si Thammarat. Ngoài ra, ông còn đóng góp vào sự phát triển trong văn hóa của người Thái Lan khi chính là người đã tạo ra bảng chữ cái đầu tiên của người Thái và làm cho người dân hiểu rõ sự giá trị của nghệ thuật.

Năm 1300, ông qua đời và được đánh giá là báo hiệu một sự suy thoái của đế quốc Sukhothai. Năm 1378, một nhà nước mới ra đời là Ayuthaya tấn công và chiếm đóng Sukhothai và một bước trở thành nhà nước hùng mạnh nhất trong trong lịch sử tất cả các vương quốc Thái.

+ Vương quốc Ayutthaya:

Nổi tiếng là vương quốc hùng mạnh nhất trong lịch sử tất cả các vương quốc tại Thái Lan, Vương quốc Ayutthaya tiến hành bành trướng chiến tranh với các nước láng giềng khác.

Sau khi tiêu diệt được vương quốc Sukhothai, Vương quốc Ayutthaya tiếp tục xâm chiếm miền Nam. Năm 1431, vua Boromaraja đệ nhị cướp được thành phố Khmer Angkor Thom và đã buộc người Khmer phải dời về Phnom Penh.

Năm 1569, Ayutthaya trở thành lãnh thổ của Miến Điện và phải đến năm 1584 mới đuổi hết được người Miến Điện ra khỏi đất nước.

Trong những thế kỷ tiếp theo, Xiêm La bắt đầu được các nước phương Tây chú ý. Năm 1601, những thương nhân Hà Lan đầu tiên đã đặt chân lên đất nước này. Kể từ đây, người Châu Âu bắt đầu cạnh tranh nhau nhằm giành những đặc quyền về bến cảng và buôn bán tại Thái Lan. Giai đoạn này đánh dấu vương quốc Ayutthaya yếu dần và sụp đổ sau 1 cuộc tấn công thiêu rụi thủ đô của quân Miến Điện.

* Giai đoạn 1763-1782:

Sau khi vương quốc Ayutthaya sụp đổ, vị tướng Taskin đã quyết định chiếm lại thành phố nhưng sau đó lại dời đô đến Thonburi.

Năm 1763 là cuộc tấn công mạnh mẽ nhất của người Miến Điện vào Thái Lan nhưng đã bị người dân Thái Lan phản công. Chính vị tướng Taskin đã đẩy lùi được cuộc chiến này và chinh phục được các nước chư hầu và chiếm lại miền Bắc từ người Miến Điện.

Ông đã chỉ huy hàng loạt các cuộc chinh phục toàn bộ các dân tộc Thái như: Tấn công người Miến Điện ở phía Bắc năm 1774, chiếm Chiang Mai năm 1776 và thống nhất Thái Lan.

Đến năm 1782, Chao Phraya Chakri phế truất Taksin khỏi ngôi vua và chính thức lên ngôi trở thành vua Rama I, lập ra triều đại Chakri cho đến ngày nay.

+ Vương triều Chakri:

Chao Phraya Chakri là người lập ra triều đại Chakri. Vua Rama I dời đô về Bangkok và cho xây dựng thủ đô theo kiến trúc và kiểu mẫu của vương triều Ayutthaya xưa.

Ông cũng là người hồi sinh nền nghệ thuật và văn hóa của Thái Lan đã bị mai một.

* Giai đoạn 1782-1932

Đây là thời kỳ đầu của vương triều Chakri. Vương triều này được xây dựng là một nhà nước quân chủ chuyên chế được gọi là Xiêm La hay Vương quốc Rattanakosin.

Từ năm 1818, Xiêm mở cửa và tiếp xúc với phương Tây, bắt đầu bằng một hiệp định với người Bồ Đào Nha.

Năm 1932, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang lập hiến. Sau đó, nhà nước Thái Lan nằm dưới chế độ độc tài quân sự cho đến năm 1992. Khi chế độ này kết thúc, Thái Lan đã mở ra thời kỳ dân chủ mới, phát triển đất nước như ngày nay.

3. Chính sách giữ gìn độc lập của Xiêm La

Đất nước này đã sử dụng chiến thuật ngoại giao mềm dẻo. (Chính sách ngoại giao “ngọn tre”).

– Trước sự xâm nhập của các nước phương Tây, Xiêm đã chủ động “mở cửa”, quan hệ với tất cả các nước.

Xiêm liên tiếp kí các hiệp ước hữu nghị và thương mại với các nước phương Tây: năm 1826 kí với Anh, 1833 với Mỹ, 1907 với Pháp…..

– Xiêm còn biết lợi dụng mấu thuẫn giữa các cường quốc để họ tự kiềm chế nhau.VD: dựa vào thế lực của Hà Lan để chống lại thế lực đang lớn mạnh của Bồ Đào Nha. Nhưng khi thế lực của Hà Lan ngày càng cho phối mạnh mẽ ở Xiêm thì họ lại dựa vào Anh để chống Hà Lan…

– Cải cách ở Xiêm cuối thế kỉ XIX của Ra-ma V

Cuối thế kỉ XIX, vua Rama V tiến hành cải cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, quân sự……Các chính sách cải cách của Xiêm đi theo hướng “mở cửa”. Chính cuộc cải cách này đã giúp Xiêm hòa nhập vào sự phát triển chung của chủ nghĩa tư bản thế giới.

– Vị trí “nước đệm” của Xiêm

Từ 1858-1893, Đông Dương là thuộc địa của Pháp. Trong khi đó Anh chiếm được Ấn Độ và Miến Điện. Xiêm đứng trước nguy cơ bị xâm lược. Tuy nhiên, Anh-Pháp là 2 nước đối đầu ở Châu Âu, Châu Mĩ, Châu Phi…Anh và Pháp không muốn có sự va chạm ở Xiêm. Sự mâu thuẫn của 2 quốc gia này trong vấn đề Xiêm đã buộc Pháp đi đến một đề nghị hòa giải để đảm bảo quyền lợi. Như vậy Xiêm biến thành “vùng đệm” của Anh và Pháp

– Trong bối cảnh chung của châu Á, Xiêm nhờ đó mà thoát khỏi thân phận thuộc địa giữ được độc lập.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Lịch Sử 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button