Lớp 12Sinh Học

Vì sao tế bào nhận được dùng phổ biến là vi khuẩn E.coli?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Vì sao tế bào nhận được dùng phổ biến là vi khuẩn E.coli” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học 12 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Vì sao tế bào nhận được dùng phổ biến là vi khuẩn E.coli?

A. Có tốc độ sinh sản nhanh

B. Có cấu tạo cơ thể đơn giản

Bạn đang xem: Vì sao tế bào nhận được dùng phổ biến là vi khuẩn E.coli?

C. Thích nghi cao với môi trường

D. Dễ phát sinh biến dị

Trả lời:

Đáp án đúng:  A. Có tốc độ sinh sản nhanh

Tế bào nhận được dùng phổ biến là vi khuẩn E.coli vì vi khuẩn E.coli có tốc độ sinh sản nhanh.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về vi khuẩn E.coli các em nhé!

Kiến thức về vi khuẩn E.coli

1. Vi khuẩn E.coli là gì?

Vi khuẩn E. coli có tên đầy đủ là Escherichia Coli. Hay còn được gọi là trực khuẩn lị. Đây là một loài vi khuẩn Gram âm, được phân bố rộng trong môi trường sống trên trên trái đất. Loại vi khuẩn này thường có mặt ở thực phẩm, nguồn nước. Chúng có thể kí sinh trong ruột già của người và các loài thú đẳng nhiệt.

Mặc dù chúng kí sinh trong cơ thể con người nhưng đa số chủng Ecoli vô hại. Trong một số trường hợp, chúng còn giúp vật chủ nhờ sản xuất vitamin K2 và chống lại sự xân lấn của một vài mầm bệnh khác. Tuy nhiên, lại có một số dòng có thể gây ngộ độc thức ăn và các bệnh về đường ruột. Đặc biệt là các chủng E.coli ST131,  E.coli O157: H7,.. chúng có khả năng lây lan nhanh. Dẫn đến việc ngày càng có nhiều người bị nhiễm trùng máu và đường tiết niệu. Gây tiêu chảy ra máu, suy thận,…

Vi khuẩn E.coli còn được gọi là trực khuẩn lị

2. Bạn bị nhiễm khuẩn e coli do những nguyên nhân nào?

Trên thực tế, vi khuẩn e coli tồn tại với số lượng lớn bên trong đường ruột của mỗi người. Vậy khi nào khuẩn e coli O157:H7 xâm nhập, tấn công vào cơ thể chúng ta? Chúng thường có mặt trong các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bẩn, ô nhiễm, nếu bạn không quan tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thì nguy cơ nhiễm bệnh cực kỳ cao.

2.1. Uống nước ô nhiễm

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước đó là do phân người và động vật, chính vì thế nước ở khu vực sông, hồ, ao, giếng có khả năng ô nhiễm tương đối cao. Nguồn nước tại đây thường không được khử trùng sạch sẽ bằng hệ thống hiện đại. Nếu người dân sử dụng chúng, rất có thể họ sẽ bị nhiễm khuẩn e coli.

2.2. Ăn các loại thực phẩm ô nhiễm

Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm bởi vì chúng ta chưa biết cách sơ chế hoặc bảo quản chúng trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Việc uống sữa chưa tiệt trùng, không ăn chín, uống sôi hoặc ăn các loại gia súc, gia cầm nhiễm bệnh có thể tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn e coli.

Bên cạnh hai nguyên nhân kể trên, vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Đặc biệt, trong trường hợp bạn tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm bệnh. Chính vì thế, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bản thân và những người xung quanh.

3. Những dấu hiệu khi nhiễm khuẩn Ecoli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli thường bắt đầu sau ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần. Các dấu hiệu và triệu chứng ở trường hợp nhẹ sẽ bị đau bụng âm ỉ, thường quặn lên thành cơn, nôn mửa và chán ăn. Gây sốt và đặc biệt có thể bị tiêu chảy đột ngột, trong phân có lẫn máu. Nếu bị nặng hơn, người bệnh còn bị đi tiểu ra máu. Cơ thể xanh xao, nhợt nhạt và xuất hiện những vết bầm ở dưới da.

Chủng E.Coli có độc tố rất mạnh, có thể gây bệnh nguy hiểm. Thậm chí nhiễm trùng huyết, tử vong. Nó có thể gây nhiễm trùng trong đường ruột hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Với các triệu chứng vô cùng khó chịu. Các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và sốt đều là những tác hại phổ biến. Trong khi các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn có thể gây tiêu chảy ra máu, mất nước hoặc suy thận.

4. Điều trị nhiễm khuẩn e coli hiệu quả

Nếu không may bị vi khuẩn e coli tấn công và gây bệnh, chúng ta nên chú ý chăm sóc sức khỏe chứ không nên có thái độ chủ quan. Trên thực tế, thái độ lơ là, coi thường có thể khiến tình trạng sức khỏe diễn biến tồi tệ hơn rất nhiều.

Nhìn chung, bệnh nhân có thể tự chữa trị tại nhà, với điều kiện bạn tích cực điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đa số bệnh nhân cần sử dụng thuốc chống tiêu chảy để giảm bớt tình trạng này. Trước khi sử dụng, tốt hơn hết bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ, như vậy sẽ đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Trong tình huống này, cơ thể đang bị mất nước nghiêm trọng gây ra cảm giác mệt mỏi, uể oải. Bệnh nhân nên chủ động uống nhiều nước, ORS trong tình huống bệnh quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định truyền dịch.

Cuối cùng, bạn đừng quên nghỉ ngơi, thư giãn để sức khỏe mau chóng bình phục nhé!

Như vậy, không phải vi khuẩn e coli nào cũng có lợi cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn e coli, bạn nên tích cực điều trị để mau chóng bình phục, tránh những diễn biến phức tạp của bệnh.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button