Địa LýLớp 11

Vai trò quan trọng nhất của tầng ozon là

Cùng THPT Ninh Châu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm:Vai trò quan trọng nhất của tầng ozon là” kết hợp với những kiến thức mở rộng về tầng ozon là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm: Vai trò quan trọng nhất của tầng ozon là

 A. Hấp thụ tia cực tím từ bức xạ Mặt Trời.

 B. Hạn chế hiện tuợng hiệu ứng nhà kính.

Bạn đang xem: Vai trò quan trọng nhất của tầng ozon là

 C. Chống ô nhiễm môi trường không khí.

 D. Bảo vệ sinh vật trên Trái Đất.

Trả lời: 

Đáp án đúng: A. Hấp thụ tia cực tím từ bức xạ Mặt Trời.

Vai trò quan trọng nhất của tầng ozon là: Hấp thụ tia cực tím từ bức xạ Mặt Trời.

Và tiếp theo đây, Hãy cùng THPT Ninh Châu đi tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức thú vị về tầng ozon nhé!

Kiến thức mở rộng về tầng ozon

1. Tầng ozon là gì?

– Tầng ozon là một lớp sâu trong tầng bình lưu, bao quanh Trái đất, chứa một lượng lớn ozone. Lớp này che chắn toàn bộ Trái đất khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời.

– Và điều đặc biệt là ozone được sinh ra từ chính tác động của tia cực tím đến các phân tử oxi. Ozone là một dạng oxy đặc biệt, được tạo thành từ ba nguyên tử oxy chứ không phải là hai nguyên tử oxy thông thường. Nó thường hình thành khi một số loại phóng xạ hoặc phóng điện tách hai nguyên tử trong phân tử oxy (O2 ), sau đó có thể kết hợp lại với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone (O3 ).

– O3 có hai loại là tốt và xấu. Ozone tốt được tạo ra từ tự nhiên nằm ở tầng bình lưu phía trên. Tầng bình lưu là lớp không gian 6 đến 30 dặm trên bề mặt trái đất. Ozone xấu còn được gọi là ozone tầng đối lưu hay ozone tầng mặt đất. Chúng là kết quả hành động của con người là phản ứng hóa học giữa oxit của nito và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – VOC

2. Vai trò của tầng ozon

– Kích thước của tầng khí này không dày, nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ trái đất. Trong ánh nắng mặt trời chiếu xuống trái đất có rất nhiều tia có hại.

– Ảnh hưởng này rõ nét nhất đối với các tế bào da. Ánh sáng cực tím gây bỏng nắng và tổn thương mặt do làm hỏng các cấu trúc tế bào. UVA (sóng dài) gây ra lão hóa và UVB (sóng ngắn) gây bỏng. Trên thực tế còn có UVC sức công phá lớn nhất. Là nguyên nhân gây ung thư da nhưng tia này đã bị chặn lại bởi tầng ozone (nếu tầng ozone bị thủng, hậu quả thật khôn lường).

– Chức năng của tầng ozone là bảo vệ Trái Đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Bảo vệ cuộc sống của con người, của hệ sinh thái động thực vật trên trái đất. Hiện tượng suy giảm tầng ozone cũng là một trong những yếu tố gây ra biến đổi khí hậu.

3. Nguyên nhân dẫn đến thủng tầng ozon

 Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tầng ozon bị thủng chủ yếu là do các hoạt động của con người, bao gồm:

– Sản xuất tủ lạnh, máy lạnh: Trong hệ thống dẫn khép kín của tủ lạnh có dung dịch freon. Dung dịch này có thể bay hơi thành thể khí và bay thẳng lên tầng ozon, phá vỡ kết cấu tầng này và làm giảm nồng độ khí ozon.

– Sự giải phóng quá mức của khí clo và brom từ các hợp chất nhân tạo như CFC, halon, Methyl chloroform, Carbon tetrachloride, Hydro-chlorofluorocarbons, Hydrobromofluorocarbons và methyl bromide làm suy giảm tầng ozon.

– Khói bụi và các chất hóa học sản sinh từ hoạt động của các phương tiện giao thông và những khu công nghiệp hóa chất như NO, NO2,….cũng gây ảnh hưởng xấu đến tầng ozon.

Ngoài ra, hiện tượng tự nhiên, điển hình là núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu tới tầng ozon.

4. Ích lợi bất ngờ từ đại dịch: Tầng ozon phục hồi nhanh hơn dự kiến 15 năm

– Các nhà khoa học nhận ra chiến dịch giãn cách xã hội trong năm vừa qua là một tình huống cơ hội để quan sát điều gì sẽ xảy ra với bầu khí quyển nếu như hoạt động của loài người và lượng chất thải sinh ra từ các hoạt động đó giảm mạnh. Nhờ vào kiến thức có được mà ta có thể đưa ra các giải pháp môi trường hiệu quả hơn.

– Bằng cách nhập dữ liệu từ nhiều vệ tinh trong năm 2020 vào 4 mô hình dự đoán phản ứng khí quyển, các nhà nghiên cứu tại NASA phát hiện lượng khí thải NOx dao động lên xuống với cường độ có liên quan tới các sự kiện cách ly. Trong tháng 4 và 5, tượng khí thải toàn cầu giảm ít nhất 15%.

– Các nước có chính sách cách ly gắt gao nhất rõ ràng có lượng giảm thải cao nhất. Ví dụ, ở Trung Quốc, lệnh cách ly ban hành từ đầu năm đã giúp quốc gia này giảm tới 50% lượng khí thải. Ở các khu vực áp dụng chính sách cách ly sau đó như Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Tây Á , lượng khí thải NOx giảm khoảng 18% đến 25% trong tháng bốn và năm.

– Tác động tới bầu khí quyển xảy ra trên diện rộng và nhanh chóng đến bất ngờ. Sau cách ly, dữ liệu cho thấy sự giảm thiểu ozone mạnh mẽ toàn cầu, thanh lọc không khí ở độ cao lên đến 10km.

– Tại tầng đối lưu, ozone không chỉ làm giảm chất lượng không khí mà còn đóng vai trò giữ nhiệt và gia tăng sự nóng lên của Trái Đất. Các nhà khoa học cho rằng đại dịch năm rồi đã đem lại nhiều lợi ích cho chất lượng không khí cũng như quá trình biến đổi khí hậu.

– Trong thời kì khủng hoảng về khí hậu hiện nay khi mà sự ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, chúng ta cần hiểu rõ tác động của khí thải tới bầu khí quyển. Theo báo cáo từ WHO, ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm. Đây được coi là một đại dịch “thầm lặng”, thậm chí còn đem lại nhiều thương vong hơn cả chiến tranh hay bệnh tật khác.

– Trong tháng 3 năm vừa qua, các số liệu từ Trung Quốc cho thấy chỉ nhờ hai tháng cách ly, hơn 4.000 trẻ em và 73.000 người lớn đã thoát khỏi nguy cơ bệnh tật từ ô nhiễm môi trường. Tại thời điểm đó, con số này vượt cao hơn số người tử vong vì COVID-19.

– Đại dịch vừa qua đã cho chúng ta thấy cách mà con người có thể nhanh chóng phục hồi bầu khí quyển cũng như chất lượng sức khỏe cho chính mình. Tuy nhiên, nếu không duy trì các biện pháp như vừa rồi, những lợi ích có lẽ cũng không đáng là bao. Và khi thế giới mở cửa trở lại, lượng ozone chắc chắn sẽ tăng lên tỉ lệ thuận với lượng gia tăng khí thải.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button