Lịch SửLớp 10

Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì: | Lịch sử 10

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì:” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Lịch sử 10 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Câu hỏi: Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì:

A. giai cấp thống trị chuyển sang ăn chới, hưởng thụ

B. chúa Trịnh, chúa Nguyễn hạn chế ngoại thương do tình hình chính trị

Bạn đang xem: Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì: | Lịch sử 10

C. chính sách thuế khóa ngày càng phức tạp, quan lại sách nhiễu

D. bị cạnh tranh bởi các nước trong khu vực

Trả lời:

Đáp án đúng: C. chính sách thuế khóa ngày càng phức tạp, quan lại sách nhiễu

Giải thích: Từ giữa thế kỉ 18 ngoại thương nước ta dần suy yếu vì chính sách thuế khóa ngày càng phức tạp, quan lại sách nhiễu.

Hãy để THPT Ninh Châu giúp bạn tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị hơn về Ngoại thương nhé!

Kiến thức mở rộng về Ngoại thương.

1. Ngoại thương là gì?

– Ngoại thương là những hoạt động buôn bán, trao đổi trên thị trường giữa các quốc gia theo nguyên tắc ngang bằng giá.

– Ngoài trao đổi sản phẩm, ngoại thương còn bao gồm việc giao lưu văn hóa giữa các nước với nhau trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm và lưu giữ những nét đẹp của các quốc gia dân tộc đối với bạn bè quốc tế.

– Như vậy, ngoại thương chính là hoạt động thương mại, buôn bán hàng hóa, dịch vụ giữa các đất nước với nhau. Khi hoạt động kinh tế vượt ra khỏi phạm vi một đất nước thì được gọi là hoạt động ngoại thương. Ngoại thương có thể bao gồm việc các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng hóa ra bên ngoài hoặc nhập khẩu về cho đất nước.

2. Đặc điểm của hoạt động ngoại thương

Với cách giải thích thuật ngữ “ngoại thương” là gì như trên có lẽ quý vị cũng phần nào nắm được khái quát về hoạt động ngoại thương. Vậy ngoại thương có những đặc điểm gì?

– Trong lĩnh vực ngoại thương quốc tế, những sản phẩm trong đây có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với các sản phẩm trong nước

– Tốc độ tăng trưởng của dòng sản phẩm vô hình có sự phát triển nhanh hơn so với những dòng sản phẩm hữu hình.

– Cơ cấu mặt hàng có sự biến đổi rõ rệt

– Phạm vi, phương thức cạnh tranh cũng như công cụ có sự phát triển rất đa dạng không chỉ về bao bì, giá cả, loại hàng, hình thức vận chuyển.

– Các hàng hóa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ bán chạy hơn so với các dòng sản phẩm mang tính truyền thống.

3. Nội dung của ngoại thương

– Ngoại thương đang được xem là ngành mũi nhọn góp phần tăng trưởng kinh tế nên Việt Nam khá chú trọng đến phát triển lĩnh vực ngoại thương. Nội dung chính của ngoại thương:

– Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu các loại hàng hóa hữu hình như máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, nhiên liệu, thực phẩm,… hàng hóa vô hình như bằng phát minh, sáng chế, thương hiệu, nhãn hàng độc quyền, quyền tác giả,… thông qua nhập khẩu ủy thác hay xuất khẩu trực tiếp.

– Hoạt động gia công tại doanh nghiệp có tính chất công nghiệp thường chu kì hoạt động ngắn, có đầu ra và đầu vào liên quan thị trường quốc tế. Thuê nước ngoài gia công và gia công thuê cho nước ngoài là một phần gắn liền hoạt động của ngoại thương.

– Trường hợp xuất khẩu tại chỗ được hiểu là sản phẩm, dịch vụ vẫn đang hoạt động trong nước chưa đưa ra bên ngoài quốc gia nhưng được cung cấp, bán sản phẩm, dịch vụ đó cho khách hàng là khách du lịch quốc tế hay đoàn ngoại giao,… đem lại lợi ích về kinh tế như sản phẩm được xuất khẩu ra quốc tế.

– Trong trường hợp quá trình tái xuất khẩu doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu tạm thời sản phẩm từ một quốc gia bên ngoài sau đó xuất khẩu sang một quốc gia thứ ba khác với điều kiện sản phẩm không thay đổi về gia công hay chế biến. Còn trong trường hợp chuyển khẩu là không diễn ra hoạt động mua bán mà chỉ thực hiện các dịch vụ như: vận chuyển quá cảnh, bảo quản hàng hóa, lưu kho, lưu bãi,…

4. Vai trò của hoạt động ngoại thương

– Trong cơ chế mở cửa thị trường, ngoại thương giữ vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế. Điều này được thể hiện như sau:

+ Thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

– Có thể thấy, ngoại thương đã tác động rất lớn đến sự phát triển lực lượng sản xuất bằng việc chuyên môn hóa sản xuất và phân công lao động xã hội. Lao động có trình độ và chuyên môn cao được nhà nước chú trọng đào tạo, điều đó cũng có nghĩa là lực lượng sản xuất ngày càng phát triển mạnh mẽ.

– Đối với vấn đề hợp tác quốc tế về đầu tư và thu hút vốn đầu tư của nước ngoài, hoạt động ngoại thương có quan hệ chặt chẽ và là yếu tố chi phối quan hệ hợp tác này. Bởi lẽ, trong quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế, xuất khẩu và nhập khẩu là một mục tiêu rất quan trọng thường được các bên đối tác đầu tư đặc biệt quan tâm.

– Tất cả những điều này đã góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế nước ta trong những năm gần đây, hướng đến một đất nước hiện đại hóa, công nghiệp hóa vững mạnh.

+ Nâng cao hiệu quả của nền kinh tế mở qua việc cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế và mở rộng mối quan hệ đối ngoại.

– Phát triển hoạt động ngoại thương góp phần cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, qua đó điều tiết tỷ giá, lạm phát và vấn dề ổn định kinh tế vĩ mô của một đất nước.Khi nền kinh tế ngày càng ổn định, hoạt động ngoại thương ngày càng vững mạnh điều đó cũng đồng nghĩa với việc tình hình lạm phát ở nước ta cũng được kiềm chế và kiểm soát hiệu quả hơn. Điều này giúp cho nền kinh tế trong nước ngày càng ổn định giúp cho Nhà nước có những chính sách để mở rộng mối quan hệ đối ngoại với các quốc gia khác.

+ Góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và mức sống thực tế cho các tầng lớp dân cư.

– Trong quá trình phát triển kinh tế, thất nghiệp luôn là một bài toán khó giải và là sức ép lớn đới với nền kinh tế, chính trị và ổn định xã hội. Thông qua việc sản xuất kinh doanh trong nước phục vụ xuất khẩu, phát triển các ngành nghề liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư quốc tế,… các quốc gia không chỉ có lợi về mặt ngoại tệ là kết quả từ hoạt động xuất nhập khẩu mà còn phần nào tháo gỡ được vấn đề thất nghiệp. Khi thất nghiệp phần nào được giải quyết thì thu nhập thực tế và mức sống của người lao động sẽ được cải thiện.

– Đây chính là bệ phóng để Nhà nước không còn nỗi lo đối với thất nghiệp từ đó yên tâm tập trung phát triển kinh tế và xã hội.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button