Lớp 10TIn Học

Trong các thiết bị dưới đây, thiết bị nào không phải là thiết bị mạng? | Tin học 10

Câu hỏi: Trong các thiết bị dưới đây, thiết bị nào không phải là thiết bị mạng?

A. Vỉ mạng;

B. Hub;

Bạn đang xem: Trong các thiết bị dưới đây, thiết bị nào không phải là thiết bị mạng? | Tin học 10

C. Môdem;

D. Webcam.

Trả lời: 

Đáp án đúng: D. Webcam

Mời bạn đọc cùng với THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về các thiết bị mạng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thiết bị mạng là gì? 

– Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng.

– Thiết bị mạng có chức năng kết hợp với nhau và kết nối với máy tính để tạo một hệ thống mạng máy tính cơ bản nhất. Từ đó giúp cho các máy tính có khả năng trao đổi thông tin với nhau nhanh hơn, tốc độ cao hơn và an toàn hơn.

– Thiết bị mạng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Repeater, Hub, bridge, Switch, Router và Gateway

2. Repeater– Khuếch đại tín hiệu

– Repeater là bộ khuếch đại tín hiệu, đảm bảo từ đó có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng không bị yếu đi.

– Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình OSI. Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được repeater thu nhận, sau đó được khuếch đại, từ đó cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra, để có thể đến được những vị trí xa hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo tín hiệu với những khu vực văn phòng làm việc lớn, cách xa nhau thì bạn có thể dùng Repeater để khuếch đại tín hiệu

3. Hub – Khuếch đại thông tin nhiều cổng

– Hub là một thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu hoặc cũng có thể xem chúng là một repeater nhiều cổng. Hiện tại có 2 loại Hub phổ biến nhất là Active Hub và Smart Hub:

– Active Hub được sử dụng khá phổ biến, Active Hub giúp khuếch đại tín hiệu và chia nhỏ thành nhiều cổng khác nhau.

– Smart Hub được sử dụng tương tự như Active Hub. Tuy nhiên Smart Hub có khả năng tự động dò lỗi của mạng máy tính.

4. Bridge – kết nối các mạng với nhau

– Bridge nằm ở lớp thứ hai trong mô hình OSI. Chức năng của thiết bị mạng này chính là để nối hai mạng Ethernet với nhau để tạo thành một mạng lớn. Nghĩa là Bridge sẽ giúp sao chép lại gói tin và chuyển dữ liệu tới máy tính cần nhận kể cả khi hai máy tính này lại sử dụng hai mạng khác nhau.

– Tóm lại, cho dù bạn sử dụng nhiều hệ thống mạng khác nhau nhưng chỉ Bridge thì những tín hiệu vẫn có thể trao đổi qua lại một cách dễ dàng. Không chỉ có khả năng kết nối hai mạng với nhau mà Bridge còn có thể xử lý được nhiều luồng thông tin từ nhiều mạng khác nhau trong cùng một lúc.

5. Switch – Thiết bị chuyển mạch

– Switch có khả năng kết nối được nhiều hơn tùy thuộc vào số cổng có trên thiết bị này. Chức năng chính của thiết bị Switch đó là chuyển dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch.

– Tên gọi khác của Switch: Switch còn có tên gọi khác là Network Switch. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn được gọi phổ biến là Switch. Thiết bị này được hiểu là thiết bị chuyển mạng.

– Những lưu ý quan trọng về switch:

+ Thiết bị Switch có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau nhưng phải thông qua cáp mạng.

+ Bạn có thể sử dụng Switch ở cả hai hình thức quản lý và không quản lý. Tuy nhiên, ở hình thức quản lý bạn có thể tự cài đặt và nâng cao cấu hình của thiết bị Switch. Ngược lại ở Switch không được quản lý thì sẽ không có chức năng này.

6. Router – Kết nối mạng IP

– Router là một thiết bị mạng (gọi là bộ định tuyến) có khả năng kết nối nhiều mạng IP lại. Theo đó, Router hoạt động lớp 3 trong mô hình OSI. Cũng có thể hiểu, Router kết nối thiết bị trong cùng mạng lại với nhau hoặc giữa các mạng nhỏ bằng cách chuyển gói dữ liệu qua lại.

– Router sẽ có 2 loại phổ biến là có dây và không dây. Router có dây thường được sử dụng trong một mạng nội bộ LAN. Trong khi đó router không dây thường được gọi là Router Wifi, là thiết bị phát wifi cho mạng internet.

7. Gateway – Kết nối mạng giao thức khác nhau

Gateway là thiết bị dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Với những máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button