Công NghệLớp 11

Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại

Câu hỏi: Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại

Trả lời:

Thực chất công nghệ cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí bằng những phương pháp khác nhau để chế tác ra những sản phẩm cơ khí có hình dáng kích thước phù hợp với nhu cầu của người dùng. Với một tấm kim loại ban đầu, người ta sẽ sử dụng các kỹ thuật cắt gọt để loại bỏ đi bớt phần kim loại thừa từ đó sẽ có được những sản phẩm theo đúng mong muốn.

Bạn đang xem: Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là quá trình hoạt động có thể thực hiện bằng các loại máy móc khác nhau hoặc cũng có thể thực hiện bằng tay một cách đơn giản và dễ dàng. Có thể nói, đây là một ngành nghề có độ hot trên thị trường hiện nay. Sau khi được học và đào tạo các học viên có  thể thực hiện gia công cắt gọt kim loại các phương pháp như: Tiện, phay, bào, doa và có khả năng sử dụng máy tính để thiết kế khuôn mẫu, tự động trên máy CNC.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về công nghệ cắt gọt kim loại nhé:

1. Đặc điểm của ứng dụng gia công cắt kim loại

Phương pháp gia công cắt gọt sẽ chiếm đến 30% so với khối lượng công việc trong việc gia công cơ khí và trong tương lai có thể sẽ sử dụng nhiều hơn bởi đặc điểm vô cùng đặc biệt của công nghệ này: 

– Chất lượng của bề mặt và độ chính xác của sản phẩm cao. Đây cũng là một trong những phương pháp gia công tinh xảo đạt độ bóng trên bề mặt với các chi tiết khác của máy

– Sản phẩm gia công được đa dạng 

– Năng suất làm việc cao, có thể tạo ra các sản phẩm có tính lặp lại

– Có khả năng thực hiện gia công trên bề mặt khác nhau cùng một lúc

– Dễ dàng áp dụng trong cơ khí hóa và có thể tự động hóa trong khi gia công

– Thường chiếm từ 70 cho đến 80% số lượng nguyên công trong hầu hết các sản phẩm cơ khí ngày nay.

Đặc điểm đối với công nghệ cắt gọt gia công kim loại

2. Vật liệu làm dao cắt gọt kim loại là gì?

Mỗi loại dụng cụ cắt gọt đều được chế tác từ những vật liệu khác nhau và công dụng của từng loại vật liệu cũng theo đó mà có sự khác biệt. Dưới đây, Hutscom sẽ giúp bạn hiểu hơn về những loại dụng cụ cắt như dao phay, dao tiện, hạt dao,… được chế tạo từ vật liệu gì?

Để làm dụng cụ cắt gọt, người ta có thể dùng các loại dụng cụ khác nhau tùy thuộc vào tính cơ lý của vật liệu cần gia công và điều kiện sản xuất cụ thể. Dưới đây lần lượt giới thiệu phần vật liệu làm dao cắt gia công cơ khí theo sự phát triển và sự hoàn thiện về khả năng làm việc của chúng.

3. Một số phương pháp cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay

Công nghệ gia công kim loại phổ biến hiện nay như là: Tiện, phay, chuốt, mài, mài nghiền, mài khôn, bào và xọc, khoan – khoét – doa, gia công bề mặt định hình, gia công bề mặt then và then hoa, mài siêu tinh, gia công bề mặt ren, gia công bề mặt răng, máy điều khiển theo chương trình số….

Phương pháp gia công tinh bằng biến dạng dẻo: Bao gồm các phương pháp sử dụng công nghệ lăn ép, công nghệ nong ép, công nghệ lăn ép rung,…

Phương pháp gia công không truyền thống: Bao gồm các phương pháp như gia công cơ, gia công điện, các phương pháp gia công hóa…

Trình bày tổng quan về công nghệ gia công cắt gọt kim loại (ảnh 2)
Phương pháp cắt CNC laser kim loại phổ biến hiện nay

hổ biến hiện nay

4. Ứng dụng của công nghệ cắt gọt kim loại

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là giai đoạn đòi hỏi cao về kỹ thuật và đòi hỏi  độ chính xác cao của chi tiết cắt. Vì đây là giai đoạn cuối cùng tạo ra chi tiết máy để tạo ra hình dáng và kích thước sản phẩm theo yêu cầu.

Trình độ kỹ thuật và khả năng gia công của thiết bị sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng cắt gọt kim loại có đạt được độ chính xác cao hay không.

Phương pháp cắt gọt kim loại sẽ tạo ra những chuyển động theo một nguyên lý có sẵn trong quá trình cắt kể cả các dụng cụ cắt gá trên máy.

Hiện nay, tỷ trọng của công nghệ cắt gọt kim loại ở các đơn vị, xí nghiệp cơ khí chiếm đa số. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Công nghệ này ngày càng được hoàn thiện hơn và liên tục được cải tiến. Công nghệ tiên tiến này đã dần dần thay thế các phương pháp gia công truyền thống khác.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Công Nghệ 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button