Lịch SửLớp 10

Trận đánh quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Xiêm là? | Lịch sử 10

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Trận đánh quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Xiêm là?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Lịch sử 10 hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Trận đánh quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Xiêm là?

A. Trận Bạch Đằng

B. Trận Chi Lăng 

Bạn đang xem: Trận đánh quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Xiêm là? | Lịch sử 10

C. Trận Rạch Gầm – Xoài Mút.

D. Trận Ngọc Hồi – Đống Đa.

Trả lời: 

Đáp án đúng: C. Trận Rạch Gầm – Xoài Mút.

Giải thích: Trận Rạch Gầm – Xoài Mút là một trong những trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta, đập tân âm mưu xâm lược của phong kiến Xiêm.

Hãy cùng THPT Ninh Châu mở rộng kiến thức về trận đánh Rạch Gầm- Xoài Mút nhé!

Kiến thức tham khảo về trận đánh Rạch Gầm – Xoài Mút

1. Nguyên nhân

Năm 1771, ba anh em Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ đứng dậy khởi nghĩa. Sau khi hai chúa Nguyễn (Nguyễn Phúc Thuần và Nguyễn Phúc Dương) bị giết năm 1777, chúa mới là Nguyễn Phúc Ánh, dù bị đánh thua nhiều lần, vẫn cố tập hợp lại lực lượng để khôi phục.

Tháng 2 năm Quý Mão (1783), vua nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc sai hai em là Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ mang quân vào Nam Bộ. Tướng Nguyễn là Châu Văn Tiếp dùng hỏa công chống ngăn nhưng không được. Thua trận, chúa Nguyễn Ánh phải chạy xuống Ba Giồng (Định Tường), còn Châu Văn Tiếp phải men theo đường núi qua Cao Miên rồi qua Xiêm cầu viện.

Trong giai đoạn này nước Xiêm La lúc bấy giờ đang lúc thịnh vượng và nuôi tham vọng chiếm lấy Cao Miên và Gia Định để mở rộng bờ cõi. Khi nghe Châu Văn Tiếp – một bề tôi thân tín của chúa Nguyễn – đến cầu cứu, vua Xiêm là Rama I liền đồng ý.

2. Diễn biến

Nguyễn Huệ sử dụng chiến thuật du kích, tập kích vào một số vị trí đóng quân của quân Xiêm. Đó là những trận tập kích nhằm nghi binh và thăm dò lực lượng địch. Quân Xiêm lúc đầu lo phòng thủ chuẩn bị chống lại một cuộc phản công lớn của quân Tây Sơn. Nhưng sau đó chúng thấy quân Tây Sơn chỉ mở những cuộc tập kích nhỏ và Nguyễn Huệ lại chủ trương xin giảng hoà, chúng hí hửng tin rằng quân Tây Sơn không mạnh. Vì vậy, Chiêu Tăng, Chiêu Sương đã xua cả 300 chiến thuyền và toàn bộ lực lượng thuỷ binh tiến thẳng về Mĩ Tho, đại bản doanh của Nguyễn Huệ.

Nguyễn Huệ biết chắc chắn thế nào quân địch cũng đánh lên Mỹ Tho, nên những cuộc tập kích nhỏ của ta là hành động nghi binh, nhằm mục đích nhử quân địch rời khỏi căn cứ, để tiêu diệt bằng một trận đánh vận động trên sông mà Nguyễn Huệ đã dày công nghiên cứu địa hình từ Trà Tân đến Mỹ Tho. Chọn khúc sông Mỹ Tho từ Rạch Gầm đến Xoài Mút làm trận quyết chiến chiến lược là một chủ trương thiên tài của Nguyễn Huệ.

Để bảo đảm tiêu diệt trọn vẹn đội thuỷ binh chủ lực của quân Xiêm, trận địa mai phục và các trạm tiền tiêu, các vọng gác của ta không bỏ sót một cử chỉ nào của chúng. Trên bộ, ta bố trí một lực lượng nhằm cầm chân quân bộ của chúng. Bên cạnh đó một đội thuyền nhẹ nhưng thiện chiến của ta luôn bám sát địch trên sông Tiền, nếu địch tiến sớm thì đánh quyết liệt làm chúng phải tiến chậm lại, khi đúng giờ qui định theo tính toán của ta, thuyền của ta sẽ giả thua nhằm nhử địch lọt vào trận địa mai phục của  ta. Khi nước triều bắt đầu lên và gió xuôi chiều, theo lệnh hiệp đồng, pháo binh của ta trên cù lao Thới Sơn và hai bờ sông Tiền nã đạn tới tấp vào địch, chiến thuyền của chúng bị chững lại, dồn cục vào nhau. Quân ta từ Rạch Gầm tiến ra khỏi đuôi và đánh thốc từ phía sau, lực lượng từ Xoài Mút có nhiệm vụ chia sắt quân địch, làm chúng hoảng loạn kinh hoàng. Quân Xiêm – Nguyễn hoàn toàn bị bất ngờ, chỉ trong mấy giờ đồng hồ, 2 vạn thuỷ binh cùng 300 chiến thuyền bị tiêu diệt gọn. 

4. Kết quả

– Bị tấn công bất ngờ và mãnh liệt, chiến thuyền của quân Xiêm bị vỡ tan tác và bị đốt cháy

– Binh lính Xiêm bị tiêu diệt gần chết

– Nguyễn Ánh thoát chết, sang Xiêm sống lưu vong

5. Ý nghĩa 

– Đưa phong trào Tây Sơn phát triển lên một trình độ mới, trở thành phong trào quật khởi của cả dân tộc.

– Đập tan âm mưu xâm lược của phong kiến Xiêm.

– Là một trong những trận thuỷ chiến lớn và lừng lẫy nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

– Chiến thắng chống quân xâm lược Xiêm đã đưa phong trào Tây Sơn phát triển lên một trình độ mới. Từ đây, phong trào Tây Sơn trở thành phong trào quật khởi của cả dân tộc.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button