Địa LýLớp 12

Thuận lợi chủ yếu đối với chăn nuôi gia súc lớn ở nước ta là gì?

Câu hỏi: Thuận lợi chủ yếu đối với chăn nuôi gia súc lớn ở nước ta là gì?

Trả lời:

Thuận lợi của ngành chăn nuôi gia súc ở nước ta gồm:

Bạn đang xem: Thuận lợi chủ yếu đối với chăn nuôi gia súc lớn ở nước ta là gì?

– Công nghiệp trồng trọt và chăn nuôi luôn được gắn kết chặt chẽ với nhau. Sự kết hợp này mang đến không ít lợi nhuận cho những người nông dân. Các loài gia súc lớn như con trâu và con bò không chỉ nuôi để lấy thịt. Chúng còn được tận dụng sức kéo trong việc cày cấy hoặc vận chuyển hàng hóa.

– Những loài gia súc, gia cầm nhỏ hơn như gà, lợn, thủy cầm thì có thể nuôi bằng những lương thực có sẵn như cỏ, bèo, giun.

– Hình thức trang trại chăn nuôi đang chiếm ưu thế và có xu hướng tăng lên. Các trại chăn nuôi thương mại lớn áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng ngày càng được chú trọng. Hướng tới một nền công nghiệp xanh bền vững.

– Các dịch vụ về giống, thú y có nhiều tiến bộ và phát triển rộng khắp.

– Người dân có kinh nghiệm chăn nuôi, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về khó khăn của ngành chăn nuôi gia súc ở nước ta và giải pháp cho vấn đề này các em nhé!

1. Khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay

Ngoài những thế mạnh và tiềm năng nói trên, ngành chăn nuôi nước ta vẫn còn nhiều hạn chế. Trước tiên phải kể đến hệ thống sản xuất thiếu đồng bộ, chưa có sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ.

Giá thành sản phẩm đang ở mức còn cao, chưa có thương hiệu và chưa được quảng bá rộng rãi. Vì vậy nhiều sản phẩm tốt vẫn chưa được người dùng biết đến và tin tưởng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến giá thành cao là do thức ăn chăn nuôi, con giống hay các loại thuốc thú y còn phải nhập khẩu nhiều. Hơn nữa, quy mô sản xuất còn ở mức vừa và nhỏ nên không thể áp dụng các công nghệ hiện đại vào để tăng năng suất, chất lượng.

Quy mô sản xuất chăn nuôi ở nước ta còn nhỏ và chưa đồng loạt áp dụng vào công nghệ hiện đại

Tiếp đó, các trang trại và các doanh nghiệp chăn nuôi ở nước ta chưa biết cách đưa mặt hàng tiềm năng này ra xuất khẩu. Ngược lại, các sản phẩm từ nước ngoài lại dễ dàng nhập về Việt Nam với quy mô lớn, mặt hàng chất lượng và mức giá rẻ hơn.

Ở nước ta hiện nay lại có tình trạng thực phẩm bẩn do người sản xuất muốn giảm chi phí chăn nuôi và kiếm lời nhiều hơn. Dùng những chất cấm để tăng trọng lượng gia súc, gia cầm. Thậm chí là biến những vật nuôi đã chết và bốc mùi thành những miếng thịt đẹp mắt. Điều đó đã khiến cho những khách hàng tiêu dùng e ngại việc sử dụng sản phẩm trong nước. Dẫn đến việc sản xuất và tiêu dùng gặp nhiều khó khăn hơn.

Nhiều hộ dân vẫn còn thờ ơ trong việc quản lí con giống và kiểm soát dịch bệnh. Điều này kìm hãm sự phát triển của các giống vật nuôi và không cho chất lượng sản phẩm cao.

Có thể nói ngành chăn nuôi nước ta vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua. Tuy nhiên vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy nhà nước và các chủ trang trại cần phải nỗ lực không ngừng để có thể phát triển một cách tốt nhất có thể.

Một số giải pháp nâng cao năng lực sản xuất chất lượng và giảm giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh

– Những người sản xuất, kinh doanh phải nâng cao trình độ quản lý, trình độ khoa học kỹ thuật để có điều kiện thay đổi tư duy:

– Nếu không có trình độ mà nhiệt tình làm, sẽ dẫn đến thất bại là điều chắc chắn.

– Ngoài hệ thống đào tạo tại các trường có thể đào tạo bồi dưỡng các khoá học ngắn ngày để bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý khoa học kỹ thuật cho và những người sản xuất kinh doanh gia cầm.

Những chuyển đổi tư duy đó là:

– Có kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh

– Tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết hoặc phối hợp tổ chức sản xuất kinh doanh từng khâu.

– Có biện pháp thu hút nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài vào sản xuất chăn nuôi khép kín đến giết mổ, chế biến, tiêu thụ.

– Tăng cường công tác tiếp thị cho đầu vào, đầu ra.

– Thông qua liên kết 4 nhà (nông dân, doanh nghiệp, quản lý, khoa học) để gắn bó thống nhất.

– Hạn chế tối đa cạnh tranh nội bộ bất lợi.

2. Tăng cường công tác thú y

– Thực hiện tốt an toàn sinh học như:

+ Tiêm phòng đúng, đủ các loại vacxin. Đặc biệt là vacxin cúm gia cầm cho tất cả các loại gia cầm nuôi tập trung.

+ Khuyến khích các hoạt động thú y tư nhân để tăng cường biện pháp phòng chống dịch cho địa phương.

3. Chuyển đổi sản xuất và quản lý đàn giống.

– Tăng cường đầu tư quản lý đảm bảo đúng chất lượng và đủ số lượng con giống cung cấp cho sản xuất.

– Những giống gia cầm nội là những giống gia cầm quý, cần đầu tư 1 -2 cơ sở chọn lọc, nhân thuần để làm nguyên liệu lai tạo với các giống gia cầm nhập nội, đồng thời cung cấp con giống cho sản xuất.

– Đầu tư nâng cấp các cơ sở nuôi giữ nhân giống gia cầm giống gốc. Nhà nước cần rà soát những cơ sở này, phân công, phân cấp nuôi giữ và nhân đàn gia cầm giống gốc cung cấp cho các địa phương và sản xuất.

– Khuyến khích hỗ trợ các thành phần kinh tế sản xuất con giống.

– Nhà nước cần giám sát chặt chẽ việc nhập nội giống gia cầm, ngăn chặn việc nhập lậu con giống.

– Các tỉnh nên đầu tư, xây dựng trung tâm hoặc cơ sở nuôi giữ và nhân giống gia cầm của tỉnh.
Coi trọng việc sản xuất chế biến và tiêu thụ thức ăn chăn nuôi

– Thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm chăn nuôi trong khi đó nguyên liệu phải nhập vào khá lớn. Đây là một khó khăn lớn đối với ngành công nghiệp chăn nuôi.

– Tuy nhiên, chúng ta vẫn có giải pháp để giảm giá thành sản phẩm bằng cách quy hoạch vùng sản xuất lương thực. Và có chính sách thuế nhập nguyên liệu thỏa đáng. Giá thức ăn giảm thì giá thành chăn nuôi giảm, khi đó được thị trường trong nước và nước ngoài chấp nhận sẽ tạo điều kiện phát triển chăn nuôi một cách bền vững.

– Mặc dù còn nhiều hạn chế và khó khăn, nhưng ngành chăn nuôi đóng vai trò và vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Vì vậy, việc tìm hiểu và phát triển không ngừng là cần thiết đối với những người nông dân. Cần phải nỗ lực hơn nữa để ngành chăn nuôi có thể phát triển lớn mạnh, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và có thể đem ra xuất khẩu.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button