Lớp 10Ngữ Văn

Thông qua những ca từ trong bài thơ Tự nguyện, tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta thông điệp gì? – Ngữ Văn 10

Câu hỏi: Thông qua những ca từ trong bài thơ Tự nguyện, tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta thông điệp gì?

Lời giải:

– Đây là một thông điệp sâu sắc về sự gắn bó chung thủy với mảnh đất quê hương dù cho có hoàn cảnh khó khăn gì xảy đến. Ta nên cùng đồng hành với mảnh đất đó cả những ngày tươi đẹp và cả những ngày mà khó khăn ập đến.

Bạn đang xem: Thông qua những ca từ trong bài thơ Tự nguyện, tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta thông điệp gì? – Ngữ Văn 10

Cùng THPT Ninh Châu tham khảo một số bài mẫu về thông điệp của bài thơ Tự nguyện nhé!

Bài văn mẫu về thông điệp của bài thơ Tự nguyện – Mẫu số 1

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương

Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương

(Tự nguyện, Trương Quốc Khánh)

     Những dòng thơ trên là bức thông điệp gửi gắm đến chúng ta về quan niệm sống cống hiến. Cống hiến là khi chúng ta luôn mong muốn trở nên có ích, góp sức mình xây dựng cộng đồng. Quan niệm sống cao đẹp ấy sẽ là ngọn đèn hải đăng để chúng ta có niềm tin vào cuộc đời và để ta sống ý nghĩa hơn. Những người xác định sống có ích sẽ biết cách tránh xa cạm bẫy. Khi ta sống cống hiến, ta sẽ làm nên một cộng đồng tốt đẹp. Những y bác sĩ, lực lượng công an, bộ đội tuyến dầu chống dịch chính là những người theo đuổi mục tiêu sống cống hiến. Họ đã miệt mài ngày đêm để phục vụ cho nhân dân. Họ là những tấm gương đáng trân quý để chúng ta học hỏi. Song cũng thật đáng buồn khi có những cá nhân sống thờ ơ với nhân loại, ích kỉ nghĩ cho riêng bản thân mình. Thế hệ trẻ chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bởi vậy, chúng ta cần ra sức học tập, rèn luyện để làm giàu đẹp nước nhà. 

Bài văn mẫu về thông điệp của bài thơ Tự nguyện – Mẫu số 2

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương

Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương

(Tự nguyện, Trương Quốc Khánh)

     Để sống có ý nghĩa, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một con đường đi riêng, một lý tưởng riêng. Với nhạc sĩ Nguyễn Quốc Khánh, ông khẳng định: “Là người, tôi sẽ chết cho quê hương”. Câu thơ đó để lại trong tôi nhiều suy nghĩ về sứ mệnh của mỗi con người trong cuộc sống. Sứ mệnh ở đây chính là những mục tiêu, những hoài bão và hơn cả là trách nhiệm và bổn phận đối với cuộc đời, với xã hội. Mỗi người chúng ta tồn tại là để khẳng định mình, để tìm ra và tạo nên sứ mệnh của cuộc đời mình. Theo tôi, sứ mệnh chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa những điều mình thích nhất, việc mình có thể làm tốt nhất và những gì xã hội cần. Việc tìm ra và tạo nên sứ mệnh giúp mỗi người hiểu được lí do mình tồn tại, tìm ra được triết lí sống của bản thân: sống vì điều gì, điều tốt nhất có thể làm là gì, có thể cống hiến được gì cho xã hội. 

     Từ đó, ta xác định được lí tưởng sống, biết được khả năng và chỗ đứng của mình để tôi luyện và phát triển. Hay nói cách khác, sứ mệnh chính là nền tảng cho sự phát triển và hình thành nên nhân cách con người. Những câu hát và thông điệp trên làm tôi nhớ đến Đặng Minh Hiệu bác sĩ trẻ của bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh xung phong đi Bắc Giang chống dịch Covid. Anh đã tự nguyện “xuống tóc” để đảm bảo thuận tiện cho công việc. Bác sĩ Hiệu có lẽ là minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần y đức, khát vọng, xung kích, bản lĩnh. Anh biết rằng lên đường lúc này không chỉ là sứ mệnh mà còn là trách nhiệm của anh đối với lương tâm, đối với xã hội. Đối với bản thân, đôi lúc tôi thấy mình lạc lối, chẳng biết làm gì và cần làm gì. Chính những lúc đó, suy nghĩ về lý do khi bắt đầu, về mục tiêu đã đặt ra, tôi có động lực và tiếp tục phấn đấu. Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Vậy nên hãy cất bước đi tìm ra nơi mình thuộc về, tìm ra việc mình cần làm, để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim mọi người.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button