GDQPLớp 11

Súng trường CKC còn được gọi là gì?

Câu hỏi: Súng trường CKC còn được gọi là gì?

Trả lời:

Súng trường ckc còn được gọi là Súng trường nạp đạn tự động cơ cấu Simonov. 

Bạn đang xem: Súng trường CKC còn được gọi là gì?

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về khẩu súng trường CKC này nhé!

1. Sơ lược về súng trường CKC

CKC (viết tắt của “Самозарядный Карабинсистемы Симонова” trong tiếng Nga, nghĩa là Súng trường nạp đạn tự động cơ cấu Simonov), phương Tây gọi là SKS, là loại súng trường bán tự động bắn đạn 7,62×39 mm M43. CKC được Sergei Gavrilovich Simonov (1894 – 1986), người Liên Xô, thiết kế và được đưa vào thử nghiệm ở mặt trận phía Tây trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai (năm 1945). Sau này, súng được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, súng CKC vẫn được sử dụng trong quân đội nhiều nước khác nhau trên thế giới. Tại Việt Nam, súng bắt đầu được Liên Xô và Trung Quốc viện trợ từ năm 1960 và hiện nay vẫn được trang bị cho các đội dân quân tự vệ và các đội nghi lễ của Quân đội nhân dân Việt Nam và Dân quân tự vệ (Việt Nam) và Công an nhân dân Việt Nam.

Tên súng viết tắt theo tiếng Latin là SKS nhưng ở Việt Nam người ta quen gọi là súng CKC theo hệ chữ cái Kirin của tiếng Nga và các ngôn ngữ Slav.

2. Lịch sử ra đời 

– Theo cuốn Lịch sử Kĩ thuật Quân sự, “…Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành kỹ thuật quân sự từ năm 1961-1965 là sản xuất một số súng bộ binh, chủ yếu là súng CKC và đạn K56. Được sự giúp đỡ của các nước bạn về trang bị, tài liệu, kĩ năng công nghệ và cơ cấu sản xuất, nhà máy Z1 đã lắp đặt dây chuyền sản xuất súng trường CKC, công suất đạn 20.000 khẩu/năm. Năm 1962, nhà máy đã sản xuất thử 200 khẩu. Đến hè 1963, nhà máy sản xuất lô “0” với 2.000 khẩu CKC và bắt đầu sản xuất đại trà. Tính đến năm 1965, Z1 đã sản xuất được 5.786 khẩu”.

– CKC là súng trường bán tự động được sản xuất nhiều ở Liên Xô vào thập niên 1940 và 1950. Mặc dù vậy, hiện nay CKC vẫn được sử dụng rộng rãi trong quân đội nhiều nước.

– CKC được Liên Xô thiết kế để thay thế khẩu súng trường Mosin-Nagant, AVS-36 và SVT-40. 

[CHUẨN NHẤT] Súng trường CKC còn được gọi là gì?

– Sergei Gavrilovich Simonov đã phát triển khẩu CKC vào năm 1943, để bắn loại đạn M43 7,62×39 mm – loại đạn này về sau súng AK cũng sử dụng. Đạn 7,62×39 mm là loại đạn cỡ trung, ra đời trên cơ sở nghiên cứu chiến trận cho thấy cự ly tác chiến phổ biến của bộ binh thời đó là từ 300m-700m.

– Phần đầu súng CKC khá giống với súng AK. Tuy nhiên nguyên tắc hoạt động của CKC khác đáng kể với AK.

– Súng CKC được tiếp đạn bằng một hộp đạn cố định gắn vào súng. Hộp tiếp đạn của CKC có thể nạp từng viên một hoặc sử dụng cả đai 10 viên.

– Thước ngắm của súng có cự ly từ 100m-1.000m, trong đó cự ly mặc định là 300m.

– Tất cả các mẫu súng CKC đều được trang bị lưỡi lê gập được vào bên trong súng khi không sử dụng.

3. Sử dụng súng trường CKC

– Súng trường CKC dùng hộp tiếp đạn 10 viên cỡ 7,6x39mm, tuy nhiên việc nạp đạn khá “vất vả” khi xạ thủ phải mở hộp tiếp đạn gắn cố định vào thân súng để nhét kẹp đạn vào. Đây cũng là một trong những nhược điểm lớn nhất của CKC khiến tốc độ bắn của súng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

– Mẫu súng trường bán tự động này chỉ đạt tốc độ bắn 35-40 phát/phút, tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng, viên đạn được bắn đi triệt để nên đạn đạo chính xác hơn so với AK-47, cho phép tiêu diệt mục tiêu hiệu quả với tầm bắn từ 100-1.000 m. Súng cũng có thể trang bị ống ngắm quang học tăng tầm hoạt động và độ chính xác của súng. 

– Súng được đánh giá là rất dễ sử dụng, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt (lạnh giá, ẩm ướt, khô nóng của sa mạc…). Khi cần, CKC có thể biến thành “cây thương” khi gắn lưỡi lê vào để đánh giáp la cà.

– Cũng trong thời kỳ này, nghành công nghiệp quốc phòng non trẻ của Việt Nam cũng thực hiện việc cải tiến khẩu tiểu liên K50 được Trung Quốc viện trợ (sao chép khẩu PPSh-41 Liên Xô). Việc này nhằm phục vụ yêu cầu giữ bí mật nguồn cung vũ khí vào miền Nam. 

– Cụ thể, ta đã thay vỏ bọc mới, thay báng gỗ bằng báng rút bằng thép để cải tiến cho K50 có hình dạng tương tự tiểu liên MAT-49 của Pháp. Tính đến năm 1968, trên 10.000 khẩu K50 được cải tiến và đưa vào chi viện cho miền Nam (tài liệu phương Tây gọi khẩu súng cải tiến này là K50M). Súng PPSh-41/K50 dùng cỡ đạn 7,62x25mm, tốc độ bắn 900/700 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 150-250m.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, GDQP 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button