Lịch SửLớp 10

Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? | Lịch sử 10

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây?” cùng với những kiến thức mở rộng về chữ viết người phương đông và phương tây cổ đại là tài liệu đắt giá môn dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây?

A. Bộ chữ cái gồm 26 chữ

B. Chữ viết đơn giản hơn,có khả năng ghép chữ linh hoạt

Bạn đang xem: Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? | Lịch sử 10

C. Chữ viết có nhiều nét,khó vẽ

D. Bộ chữ cái gồm 32 chữ

Trả lời:

Đáp án đúng nhất: A. Bộ chữ cái gồm 26 chữ

Giải thích: Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây là bộ chữ cái gồm 26 chữ.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về chữ viết người phương đông và phương tây cổ đại nhé!

Kiến thức tham khảo về chữ viết người phương đông và phương tây cổ đại:

1. Chữ viết người phương Đông

– Sự phát triển của đời sống làm cho quan hệ của xã hội loài người trở nên phong phú và đa dạng, người ta cần ghi chép và lưu giữ những gì đã diễn ra. Chữ viết ra đời bắt nguồn từ nhu cầu đó. Chữ viết là một phát minh lớn của loài người.

– Các cư dân phương Đông là người đầu tiên phát minh ra chữ viết. Vào khoảng thiên niên kỉ IV TCN, chữ viết đã xuất hiện ở Ai Cập và Lưỡng Hà. 

– Lúc đầu, chữ viết chỉ là hình vẽ những gì mà họ muốn nói, sau đó họ sáng tạo thêm những kí hiệu biểu hiện khái niệm trừu tượng. Chữ viết theo cách đó gọi là chữ tượng hình. Người Trung Hoa xưa vẽ để chỉ ruộng, vẽ để chỉ cây và vẽ để chỉ rừng. Người Ai Cập xưa vẽ để chỉ nhà, vẽ chỉ móm, vẽ để chỉ Mặt Trời…

– Sau này, người ta cách điệu hoá chữ tượng hình thành nét và ghép các nét theo quy ước để phản ánh ý nghĩ của con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng ý. Chữ tượng ý chưa tách khỏi chữ tượng hình mà thường được ghép với một thanh để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi có âm sắc, thanh điệu của con người.

– Nguyên liệu được dùng để viết của người Ai Cập là giấy làm bằng vỏ cây papyrus. Người Su-me ở Lưỡng Hà dùng một loại cây sậy vót nhọn làm bút viết lên trên những tấm đất sét còn ướt rồi đem phơi nắng hoặc nung khô. Người Trung Quốc lúc đầu khắc chữ trên xương thú hoặc mai rùa, về sau họ đã biết kết hợp một số nét thành chữ và viết trên thẻ tre hay trên lụa.

2. Chữ viết người phương Tây

– Người Hy Lạp có hiểu biết chính xác hơn về trái đất và hệ mặt trời, người Rô-ma tính một năm là 365 ngày và ¼, định ra một tháng lần lượt có 30 và 31 ngày, riêng tháng hai có 28 ngày,rất gần với hiểu biết ngày nay.

– Sáng tạo ra chữ viết gồm ký hiệu đơn giản, có khả năng ghép chữ rất linh hoạt thành từ để thể hiện ý nghĩa của con người.

– Hệ thống chữ cái Rô-ma tức A, B, C …. ra đời, ban đầu gồm 20 chữ, sau thêm 6 chữ. Đây là một phát minh và cống hiến lớn lao cho nhân loại.

Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? (ảnh 2)

3. Sư khác nhau cơ bản giữa 2 loại chữ viết

Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? (ảnh 3)

– Phương Đông cổ đại:

+ Hồi đầu là chữ tượng hình (hình vẽ những gì mà họ muốn nói), sau đó họ sáng tạo thêm những kí hiệu biểu hiện khái niệm trừu tượng.

+ Sau này, người ta cách điệu hóa chữ tượng hình thành nét và ghép các nét theo quy ước để phản ánh ý nghĩ của con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng ý. Chữ tượng ý chưa tách khỏi chữ tượng hình mà thường được ghép với một thanh để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi có âm sắc, thanh điệu của con người.

– Phương Tây cổ đại:

+ Chữ viết mà người phương Tây sáng tạo ra ban đầu gồm 20 chữ sau là 26 chữ cái gần giống với kiểu chữ viết được dùng thịnh hành thời bây giờ.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button