Lớp 12Vật Lý

Stato là bộ phận gì?

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Stato là bộ phận gì?” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Vật lí 12 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Stato là bộ phận gì?

Stato là phần đứng yên, không chuyển động trong một hệ thống máy quay và thường có trong các máy phát điện, động cơ điện, rotor sinh học hoặc còi báo động.

Cùng THPT Ninh Châu hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về Stato và Roto dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Stato là bộ phận gì?

Kiến thức tham khảo về Stato và Roto

1. Stato

a. Stato là gì?

Stato là phần đứng yên, không chuyển động trong một hệ thống máy quay và thường có trong các máy phát điện, động cơ điện, rotor sinh học hoặc còi báo động. Tùy vào hình dạng cũng như cấu tạo của động cơ điện mà stator có thể hoạt động như một nam châm (tác dụng với rotor để tạo chuyển động) hoặc hoạt động như phần ứng, nhận được ảnh hưởng của stator từ di chuyển cuộn dây trường trên rotor.

Khi stato hoạt động như một nam châm điện, cuộn dây sinh lực được gọi là các cuộn dây hoặc trường quanh co.

b. Cấu tạo của Stato

Stato được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là lõi thép và dây quấn. Ngoài ra còn có vỏ máy và nắp máy được làm bằng gang.

– Phần lõi thép stato có dạng hình trụ với các lá thép kỹ thuật điện có dập rãnh bên trong, sau đó ghép lại tạo thành các rãnh theo hướng trục. Phần lõi thép này được ép vào phía bên trong vỏ máy.

– Bộ phận dây quấn stato có thể là dây thép hoặc nhôm, nhưng vì để giảm thiểu thiệt hại trong động cơ mà hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất thường sử dụng dây đồng có bọc cách điện và được đặt trong các rãnh của lõi thép. Khi dòng điện xoay chiều ba pha chạy trong dây quấn ba pha của stato, từ trường quay sẽ được tạo ra.

c. Nguyên tắc hoạt động của Stato

Stato đóng vai trò là thỏi nam châm hút từ trường, hỗ trợ động cơ hoạt động. Khi dòng điện được dẫn qua các cuộn dây quấn đặt bên trong lõi thép, nó sẽ tạo ra một lực cảm ứng điện từ để chuyển đổi từ năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Tổn thất nội bộ khi dòng điện truyền qua lõi thép, khiến cho nhiệt tỏa ra không khí xung quanh từ bề mặt cơ sở mỗi khi động cơ điện hoạt động. Vì vậy động cơ được thiết kế như một tấm tản nhiệt ở mặt ngoài của đế nhằm tăng diện tích tản nhiệt.

2. Rotor

a. Roto là gì?

Rotor là phần chuyển động, phần động, phần quay của máy và có trong động cơ điện hoặc máy phát điện.

b.Cấu tạo của rotor

Rotor gồm có lõi thép, dây quấn và trục máy. 

Stato là bộ phận gì? (ảnh 2)

– Lõi thép gồm các lá thép kỹ thuật điện được lấy từ phần bên trong của lõi thép stato ghép lại và có mặt ngoài được dập rãnh để đặt dây quấn. Ở giữa lõi thép có dập lỗ để lắp trục.

– Trục máy của máy điện không đồng bộ được làm bằng thép và có gắn lõi thép rotor.

c. Nguyên tắc hoạt động của Roto

Cuộn Stato sau khi tiếp nhận dòng điện chạy qua, sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng làm quay từ thông của Roto. Từ thông này hoạt động sẽ tạo ra loại từ trường giữa các khe hở không khí của Stato và Roto. Nó quét qua các dây quấn trên lõi thép của Roto, làm xuất hiện các suất điện động trong dây quấn. Suất điện động này tác dụng với từ trường, tạo ra mô men lực quay và quyết định tốc độ quay nhanh chậm của Roto thông qua mô men lực.

3. Phân biệt giữa Stato và Rotor

Để nói về điểm khác biệt lớn nhất giữa stato và roto thì đó chính là stato là phần cố định còn roto là phần quay (phần chuyển động) của động cơ. Cụ thể:

Stato: tạo ra từ trường và cơ chế để hỗ trợ động cơ. gồm các bộ phận lõi, stato quanh co và khung. Các cuộn dây được nhúng vào lõi. Sau đó tạo ra lực điện động cảm ứng khi dòng điện chảy qua bộ phận lõi để đạt được chuyển đổi năng lượng điện. Chức năng chính của giá đỡ là cố định và hỗ trợ lõi stator.

Roto: gồm một lõi roto, một rotor quanh co và trục. Các rotor cũng là một phần của mạch từ của động cơ.Cuộn dây roto tạo ra lực điện từ, tạo ra momen điện từ thông qua dòng điện. Trục là thành phần chính hỗ trợ trọng lượng của rotor, truyền tải moment và kết quả công suất cơ.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button