Công NghệLớp 12

Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?” cùng với kiến thức tham khảo về Máy biến áp 3 pha, là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Công nghệ 12.

Trả lời câu hỏi: Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?

– Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha là hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra bên trong cuộn dây nối với một hiệu điện thế sơ cấp và một dải từ trường biến thiên nằm trong lõi sắt của cuộn dây dẫn. Dải từ trường biến thiên này có tác dụng tạo ra một hiệu điện thế thứ cấp. Hiệu điện thế thứ cấp này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

– Sơ đồ như sau:

Bạn đang xem: Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?

Kiến thức mở rộng về Máy biến áp 3 pha 

1. Máy biến áp 3 pha là gì?

– Máy biến áp ba pha là một thiết bị điện từ tĩnh được chế tạo ra để truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện với nhau thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ của Faraday.

 – Máy biến áp 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Thiết bị này chủ yếu được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho mục đích công nghiệp để tạo ra năng lượng điện, truyền tải và phân phối.

– Máy biến áp 3 pha được sử dụng và lắp đặt ở những nơi phải tiêu thụ một lượng điện năng vô cùng lớn như cao ốc, chung cư, bệnh viện, trạm biến áp…

Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì? (ảnh 2)

2. Cấu tạo của máy biến áp 3 pha

– Để sử dụng được ở những hệ thống lưới điện lớn, máy biến áp 3 pha được thiết kế tương đối phức tạp. Cấu tạo của máy biến áp ba pha gồm 3 thành phần chính:

+ Lõi thép là một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép của máy biến áp 3 pha có 3 trụ từ để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép của máy được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và được ghép lại với nhau thành hình trụ.

+ Dây quấn máy 3 pha có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Dây quấn đảm nhiệm việc nhận năng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy vận hành. 

– Nhưng những loại máy biến áp 3 pha dưới đây vẫn đang được ưu ái sử dụng nhiều nhất:

+ Máy biến áp 3 pha cách ly

+ Máy biến áp 3 pha tự ngẫu

+ Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

– Vỏ máy là bộ phận cũng khá quan trọng, giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp. Thông thường, vỏ máy biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhựa, sắt, thép,… tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau.

3. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

– Nguyên lý làm việc của máy biến áp ba pha rất đơn giản, máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa trên 2 hiện tượng vật lý đó là:

+ Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường

+ Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng

– Do đó, khi bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của máy, bạn sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc để đảm bảo quá trình máy biến áp 3 pha làm việc hiệu quả, đảm bảo đúng công suất của máy.

Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì? (ảnh 3)

4. Cách thức hoạt động của máy biến áp 3 pha

– Dòng máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Ngay khi đó, điện được tạo được trong cuộn dây nối cùng với việc  nối một hiệu điện thế sơ cấp và dải từ trường biến thiên nằm trong phía lõi sắt của cuộn dẫn. Phía dải từ trường biến thiên sẽ có tác dụng tạo ra hiệu điện thế thứ cấp. Tuy nhiên, hiệu điện thế này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

– Hiểu một cách đơn giản  máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc đó là khi dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và sự biến thiên từ bên trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng từ. Do đó, khi hiểu được nguyên lý vận hành của máy, bạn sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc để đảm bảo quá trình máy biến áp 3 pha làm việc hiệu quả, đảm bảo công suất.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Công Nghệ 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button