Địa LýLớp 12

Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Địa lí 12 hay và hữu ích do THPT Ninh Châu tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.

Trắc nghiệm: Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?

A. Ven biển

B. Núi

Bạn đang xem: Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?

C. Đồi

D. Đồng bằng

Trả lời: 

Đáp án đúng: C. Đồi

Giải thích: 

Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng đồi.

Hãy cùng THPT Ninh Châu mở rộng thêm trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về “Đất feralit” sau đây nhé!

Kiến thức mở rộng về “Đất feralit”.

1. KHÁI NIỆM

Loại đất này có màu đỏ vàng và được gọi bàng nhiều tên khác nhau như: đất la-tê-rít, íralitic, đất feralit, đất alit, đất la-tô-sol, nhưng thuật ngữ feralit hay được dùng hơn cả. Đất này chiếm 1/5 diện tích các lục địa, phân bố trên những vùng rộng lớn cùa Nam Mĩ, Trung Phi, Đông Nam Á, Nam Á… Đất hình thành trong điều kiện nhiệt ẩm cao rất thuận lợi cho quá trình phong hóa và hình thành đất. Thảm thực vật phát triển mạnh. Rừng mọc rậm rạp, có nhiều loài ở nhiều …

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐẤT FERALIT

+ Phân bố: vùng đồi núi thấp

+ Diện tích: chiếm 65%

+ Đặc tính: Chua, nghèo mùn, nhiều sét, màu đỏ vàng.

+ Thích hợp trồng cây công nghiệp và cây ăn quả.

Đặc tính của loại đất này là lớp vỏ phong hoá dày, đất thông khí, thoát nước, nghèo các chất badơ, nhiều ôxít sắt, nhôm ; đất chua, dễ bị thoái hoá.

3. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH ĐẤT FERALIT

Ở miền núi, trong mùa mưa, nước mưa thấm sâu xuống các lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô, nước lại di chuyển lên mang theo ôxit sắt, nhôm tích tụ dần ở gần mặt đất làm cho đất có mùa đỏ vàng => Đất feralit.

4. QUÁ TRÌNH FERALIT

Các đá và khoáng, nhất là nhóm silicat bị phong hỏa mạnh mẽ thành các khoáng thứ sinh. Một phần khoáng thứ sinh cỏ thể tiếp tục bị phá hủy tạo nên các ô-xít sắt, nhôm, silic đơn giản. Cùng với sự phá hủy đỏ, các chất ba-dơ và một phần ô-xít silic cũng bị rửa trôi, làm cho ti lệ phần trăm của Fe(OH)3 và Al(OH)3 so với các chất khác trong đất tăng lên. Quá trinh tích lũy Fe và AI này được gọi là quá trình Feralit, quá trình này tạo nên các loại đất đỏ vàng miên nhiệt đới âm do hàm lượng sắt cao, phần lớn dưới dạng các ôxít khác nhau. Đất feralit cỏ những đặc điểm chính như: Có lượng khoáng nguyên sinh thấp; giàu hyđrôxit săt, nhôm, mangan; có lượng khoáng sét caolinit lớn; axit fun-vô-nic chiếm ưu thế trong các axit mùn. 

5. ĐẤT FERALIT TRỒNG ĐƯỢC LOẠI CÂY NÀO?

Loại đất feralit vùng núi thấp thích hợp nhất là trồng các loại cây công nghiệp lâu năm cho hiệu quả kinh tế cao như keo, cà phê, xoan, tai chua, luông vv. Với những vùng đất này bạn có thể trồng xen thêm những loại cây ngắn ngày như gừng, xả để tăng thêm thu nhập.

Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng? (ảnh 2)

6. ĐẤT FERALIT Ở NƯỚC TA BỊ CHUA DO ĐÂU?

Đất feralit ở nước ta thường bị chua vì mưa nhiều rửa trôi hết các chất badơ dễ tan như Ca2+; Mg2+; K+ làm đất chua, đồng thời có sự tích tụ ôxít sắt và ôxit nhôm nên đã tạo ra màu đỏ vàng của đất

7. PHÂN BIỆT 3 NHÓM ĐẤT CHÍNH Ở NƯỚC TA: FERALIT; ĐẤT MÙN VÀ ĐẤT PHÙ SA

Tiêu chí

Feralit

Mùn

Phù sa

Về đặc tính Đất chua, nghèo mùn, nhiều sét. Có màu đỏ, vàng do nhiều hợp chất sắt, nhôm. Xốp, nhiều mùn, có màu đen hoặc nâu. Nhìn chung rất phì nhiêu tười xốp, ít chua, giàu mùn, giữ nước tốt…
Nơi phân bố Các miền đồi núi thấp ( đất feralit trên đá badan ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ, đất feralit trên đá vôi ở Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung bộ…). Dưới thảm rừng á nhiệt đới hoặc ôn đới vùng núi cao. Ở các vùng đồng bằng và ven biển (đất trong đê, đất ngoài đê khu vực sông Hồng; đất phù sa cổ miền Đông Nam Bộ; đất phù sa ngọt dọc sông Tiền, sông Hậu, đất chua, mặn, phèn ở các vùng Tây Nam Bộ…)
Diện tích Chiếm 65% diện tích đất tự nhiên. Chiếm 11% diện tích đất tự nhiên. Chiếm 24% diện tích đất tự nhiên.
Giá trị sử dụng Trồng cây công nghiệp. Trồng rừng phòng hộ đầu nguồn. Được sử dụng trong nông nghiệp để trông lúa, hoa màu, cây công nghiệp hàng năm, cây ăn quả…

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button