Hóa HọcLớp 12

Polime nào sau đây thuộc loại polime thiên nhiên?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Polime nào sau đây thuộc loại polime thiên nhiên?”  kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Hóa học 12 hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Polime nào sau đây thuộc loại polime thiên nhiên?

A. Polipropilen. 

B. Tinh bột.          

Bạn đang xem: Polime nào sau đây thuộc loại polime thiên nhiên?

C. Polistiren.        

D. Polietilen.

Trả lời: 

Đáp án: B

Tinh bột là polime thiên nhiên

Cùng THPT Ninh Châu  tìm hiểu thêm về tinh bột nhé!

Kiến thức mở rộng về tinh bột

1. Định nghĩa tinh bột là gì?

– Về cấu tạo hóa hoc, tinh bột đều là các polymer cacbohydrat phức tạp của đường glucose (công thức là C6H12O6), do đó chúng có tính chất vật lý và hóa học khác nhau dẫn đến dinh dưỡng đối với cơ thể cũng là khác nhau.

– Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau, tuy nhiên chúng đều là các polymer cacbohydrat phức tạp của glucose. Nó được thực vật tạo ra trong tự nhiên trong các quả, củ như ngũ cốc. Cùng với protein và chất béo, đây là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của loài người cũng như nhiều loài động vật khác.

– Ngoài sử dụng làm thực phẩm, tinh bột còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như trong công nghệ sản xuất giấy, rượu,… Trong công nghiệp, nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu chính là từ các loại củ như săn, khoai hoặc từ lúa mì,…

2. Vai trò của tinh bột đối với con người

– Tinh bột đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

– Tinh bột, trải qua nhiều bước trong quá trình tiêu hóa, cuối cùng tạo thành glucose. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tế bào hay còn gọi là nguồn nhiên liệu của tế bào. Sau đó, nó sẽ theo máu đi tới các tế bào trong cơ thể. Glucose được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là đối với những hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Do đó, vai trò của tinh bột đối với cơ thể chính là cung cấp năng lượng. Hầu hết calo của bạn đến từ chất dinh dưỡng đa lượng này.

– Ngoài ra, thực phẩm giàu tinh bột còn bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể: vitamin B, sắt, canxi, folate… Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp hàm lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa đột quỵ, ung thư ruột…

Polime nào sau đây thuộc loại polime thiên nhiên? (ảnh 2)

– Nếu cắt giảm các thực phẩm này trong một thời gian dài, bạn sẽ phải đối diện với các vấn đề sức khỏe như hôi miệng, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh…

3. Các phương pháp biến tính tinh bột là gì?

– Phương pháp biến tính vật lý: Phương pháp biến tính vật lí là một phương pháp biến tính thuần túy đã được sử dụng từ rất lâu. Phương pháp này dùng các lực vật lý như giã, ép, nén hoặc nghiền nhỏ tinh bột để phù hợp với mục đích sử dụng. Thông thường, phương pháp này thường gặp như nghiền hoặc xay tinh bột thành dạng mịn.

– Phương pháp biến tính hóa học: Đối với phương pháp này, yếu tố được sử dung để thay đổi tính chất của tinh bột chính là các chất hóa học. Do đó, sản phẩm chủ yếu của thu được là tinh bột xử lý axit và tinh bột photphat hóa hoặc este hóa,…

– Phương pháp thủy phân bằng enzyme: Đây chính là phương pháp biến tính tinh bột tiên tiến nhất hiện nay. Sản phẩm chính được tạo ra bởi phương pháp này là các loại đường glucose, fructose hoặc các axit amin, các poliol (như sorbilto, manitol),…

4. Ứng dụng của tinh bột

– Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: Dùng làm phụ gia cho công nghiệp bánh kẹo, đồ hộp.

– Trong xây dựng: Tinh bột được dùng làm chất gắn kết bê tông, tăng tính liên kết cho đất sét, đá vôi, dùng làm keo dính gỗ, phụ gia sản xuất ván ép, phụ gia cho sơn.

– Ứng dụng trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm: Tinh bột được dùng làm phấn tẩy trắng, đồ trang điểm, phụ gia cho xà phòng, kem thoa mặt, tá dược.

– Ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng: Tinh bột được dùng làm phụ gia cho tuyển nổi khoáng sản, dung dịch nhũ tương trong dung dịch khoan dầu khí.

– Ứng dụng cho công nghiệp giấy: Tinh bột được dùng để chế tạo chất phủ bề mặt, thành phần nguyên liệu giấy không tro, các sản phẩm tã giấy cho trẻ em.

– Ứng dụng trong công nghiệp dệt: Tinh bột dùng trong hồ vải sợi, in.

– Ứng dụng trong nông nghiệp: Dùng làm chất trương nở, giữ ẩm cho đất và cây trồng chống lại hạn hán.

– Các ứng dụng khác: Tinh bột được dùng làm màng plastic phân huỷ sinh học, pin khô, thuộc da, keo nóng chảy, chất gắn, khuôn đúc, phụ gia nung kết kim loại.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button