Lớp 12Vật Lý

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Vật lý hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc?

A. Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc khi đi qua lăng kính.

B. Trong cùng một môi trường truyền (có chiết suất tuyệt đối nhỏ hơn 1), vận tốc ánh sáng tím nhỏ hơn vận tốc ánh sáng đỏ.

Bạn đang xem: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc?

C. Trong chân không, các ánh sáng đơn sắc khác nhau truyền đi với cùng vận tốc.

D. Chiết suất của môi trường trong suốt đối với ánh sáng đỏ lớn hơn chiết suất môi trường đó đối với ánh sáng tím.

Trả lời:

 Đáp án đúng D. Chiết suất của môi trường trong suốt đối với ánh sáng đỏ lớn hơn chiết suất môi trường đó đối với ánh sáng tím.

Kiến thức mở rộng về Ánh sáng đơn sắc

1. Khái niệm về ánh sáng đơn sắc

Hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất ánh sáng đơn sắc chính là ánh sáng một màu. Khi chiếu rọi vào bất cứ đâu ánh sáng đơn sắc chỉ cho 1 màu chứ không tán sắc được như ánh sáng đa sắc.

Để phân biệt và nhận biết chính xác nhất bạn có thể chiếu ánh sáng qua 1 lăng kính. Nếu chỉ có 1 màu thì đó chính là ánh sáng đơn sắc. Vậy nên ánh sáng đơn sắc được định nghĩa là ánh sáng không bị tán sắc qua lăng kính.

2. Đặc điểm của ánh sáng đơn sắc

– Mỗi ánh sáng đơn sắc có một bước sóng nhất định trong chân không.

– Ánh sáng có bước sóng trong khoảng từ 380 nm đến 760 nm mới gây ra cảm giác sáng. Đây chính là miền ánh sáng nhìn thấy (ánh sáng khả kiến).

– Ánh sáng mặt trời là hỗn hợp của vô số ánh sáng đơn sắc có bước sóng biến thiên liên tục từ 0 đến vô cùng. Mắt người chỉ quan sát được ánh sáng có bước sóng nằm trong miền khả kiến.

3. Ứng dụng của ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng đơn sắc có vai trò khá quan trọng trong đời sống của con người và vạn vật xung quanh. Sau khi tìm hiểu định nghĩa ánh sáng đơn sắc là gì chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những ứng dụng quan trọng của ánh sáng đơn sắc trong cuộc sống. Không chỉ mang 1 màu trắng đơn giản, ánh sáng đơn sắc còn có thể có nhiều màu như màu xanh, màu vàng, màu tím,… tuy nhiên với bản chất luôn giữ 1 màu chúng đã được các nhà khoa học áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Ánh sáng đơn sắc ứng dụng trong chiếu sáng:

Đây là ứng dụng phổ biến nhất mà bạn vẫn thường thấy của các dòng đèn LED tạo ra ánh sáng đơn sắc. Rất dễ dàng bắt gặp ánh sáng đơn sắc ở bất cứ đâu trong các ngôi nhà, trường học, công ty xí nghiệp sản xuất… Đây cũng chính là nguồn sáng an toàn cho thị lực không ảnh hưởng tới mắt.

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc? (ảnh 2)

– Ánh sáng đơn sắc ứng dụng trong y học:

Không chỉ có vai trò chiếu sáng không gian, ánh sáng đơn sắc có khả năng ứng dụng cao trong y học. Điều trị nhiều các bệnh liên quan về da liễu, bệnh xương khớp, hay chiếu sáng để chữa bệnh ngoài da cho các em bé sinh thiếu ngày… Ánh sáng đơn sắc đã được ứng dụng trong y học từ nhiều năm nay.

Tùy theo tình trạng bệnh cũng như thể trạng mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ có lựa chọn ánh sáng chính xác nhất loại ánh sáng đơn sắc nào phù hợp nhất.

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc? (ảnh 3)

– Ánh sáng đơn sắc ứng dụng trong ngành nông nghiệp:

Ánh sáng – liên quan mật thiết đến sự phát triển của cây trồng vật nuôi. Cũng bởi vậy ngành nông nghiệp đã có những công trình nghiên cứu thí nghiệm thực tế về việc sử dụng ánh sáng nhân tạo dành cho việc trồng cây trong nhà. Và tác động ánh sáng đơn sắc luôn mang lại hiệu quả cao nhất cho việc quang hợp của cây trồng.

Mục đích sử dụng chính trong việc sử dụng ánh sáng đơn sắc là sự phát triển của cây kích thích cây phát triển mạnh. Nhất là ở những nước có khí hậu giá lạnh nhiều việc trồng cây trong nhà luôn là sự lựa chọn số một. Nhiều loại cây như tiêu dưa chuột, lúa mạch, lúa mì, dâu tây đã được khảo sát khả năng sinh trưởng dưới điều kiện ánh sáng LED. Kết quả bước đầu cho thấy các mẫu mô nuôi cấy có khả năng sinh trưởng và phát triển dưới điều kiện đèn LED đơn sắc hoặc các LED đơn sắc kết hợp với nhau.

4. Công thức giao thoa với ánh sáng đơn sắc

a. Hiệu đường đi

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc? (ảnh 4)

Nếu M là vân sáng thứ k thì hiệu đường đi bằng số nguyên lần bước sóng:

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc? (ảnh 5)

• Tại điểm 0 (x = 0) là vân sáng chính giữa (k = 0).

• Hai bên O là các vân sáng bậc 1 (k = ± 1); vân sáng bậc 2 (k = + 2); …

– Nếu M là vân tối thứ k thì hiệu đường đi bằng số lẻ lần nửa bước sóng:

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc? (ảnh 6)

b. Khoảng vân giao thoa i

– Định nghĩa: Khoảng vân là khoảng cách giữa hai vân có cùng tính chất liên tiếp.

– Công thức: Khoảng cách giữa 2 vân sáng bậc k và k + 1 là:

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về ánh sáng đơn sắc? (ảnh 7)

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button