Lớp 12Sinh Học

Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?

Đáp án chính xác nhất của THPT Ninh Châu cho câu hỏi trắc nghiệm: “Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?” cùng với những kiến thức mở rộng thú vị về Sinh học là tài liệu ôn tập dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: “Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?”

A. Thực vật không phân bố đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển. 

Bạn đang xem: Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?

B. Sinh vật không phân bố đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển. 

C. Động vật không phân bố đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển. 

D. Vi sinh vật không phân bố đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển

Trả lời:

Đáp án: B Sinh vật không phân bố đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển. 

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về sinh quyển dưới đây nhé

Kiến thức mở rộng về sinh quyển

I. Sinh quyển là gì?

– Hành tinh Trái đất của chúng ta là một hệ thống khá phức tạp, trong đó có hàng triệu tương tác giữa các sinh vật và các yếu tố của tự nhiên. Nó phức tạp và toàn diện đến mức không thể nghiên cứu toàn bộ hành tinh Trái đất. Để phân tách các hệ thống khác nhau tạo nên Trái đất, bốn hệ thống con đã được xác định. Sinh quyển, địa quyển, thủy quyển và khí quyển.

– Địa quyển thu thập phần của Trái đất mà là rắn trong đó các lớp của Trái đất mà chúng ta đang sống được tìm thấy và các loại đá phát triển. Địa quyển được tạo thành từ nhiều lớp.

+ Lớp bề mặt của Trái đất, thường thay đổi từ 500 đến 1.000 mét, được tạo thành từ đất và đá trầm tích.

+ Lớp trung gian tương ứng với lớp vỏ lục địa, nơi có đồng bằng, thung lũng và hệ thống núi.

+ Lớp bazan thấp hơn, nơi vỏ đại dương được tìm thấy và có độ dày khoảng 10-20 km.

+ Lớp phủ của Trái đất.

+ Lõi Trái đất.

– Bầu khí quyển là phần khí bao quanh Trái đất. Nó bao gồm hỗn hợp khí nitơ (78%), ôxy (21%) và các khí khác (1%). Đây là khu vực hình thành mây và lượng mưa, và tầm quan trọng của nó là làm cho hành tinh của chúng ta có thể ở được.

– Thủy quyển là một phần của Trái đất được chiếm giữ bởi nước chất lỏng. Phần chất lỏng là đại dương, biển, hồ, sông, sườn núi ngầm, v.v. Và phần rắn là các chỏm địa cực, sông băng và băng trôi.

Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển? (ảnh 2)

– Như bạn có thể thấy, mỗi hệ thống con của Trái đất bao gồm các phần tử khác nhau và có một chức năng chính cho sự sống trên hành tinh. Nhưng cái mà chúng ta sẽ tập trung vào trong bài viết này là sinh quyển. Sinh quyển là gì?

– Sinh quyển là toàn bộ khu vực thể khí, rắn và lỏng trên bề mặt trái đất được các sinh vật sống chiếm giữ. Chúng được cấu thành bởi cả các khu vực của thạch quyển và các khu vực của thủy quyển và khí quyển nơi có thể có sự sống.

II. Đặc điểm của sinh quyển

– Thực vật là một thành viên quan trọng của sinh quyển. Rất nhiều nhà khoa học cho rằng, khi Trái đất mới hình thành, thành phần chủ yếu của khí quyển lúc bấy giờ là CO2, hàm lượng oxy rất nhỏ. Mãi cho đến khi có thực vật xuất hiện, dưới tác dụng quang hợp của thực vật, oxy mới được sinh ra, làm cho con người đầy trí tuệ và các động vật lớn sống được. Theo ước tính, thực vật trên Trái đất có khoảng hơn 500.000 loài. Thực vật sống cùng nhau được gọi là thảm thực vật như: thảm cây rừng, thảm đồng cỏ, thảm hoang mạc,…

– Động vật trong sinh quyển phân bố rất rộng. Theo ước tính, động vật trên Trái đất có khoảng 1,5 triệu loài. Người ta chia động vật theo đặc điểm sinh thái của bầy đàn trong các môi trường tự nhiên khác nhau thành động vật rừng, động vật đồng cỏ, động vật hoang mạc, động vật tài nguyên và động vật núi cao…

– Sinh vật trên Trái đất đều có tính thích nghi mạnh mẽ, nhất là vi sinh vật, thích nghi mạnh và sinh sản nhanh. Thăm dò địa chất cho thấy rằng ở dưới sâu hàng trăm mét, thậm chí 1 cây số đều có vi khuẩn. Một số loài cá và sinh vật phù du bậc thấp có thể sống dưới biển ở độ sâu hơn chục km. Quá trình sống là quá trình sinh vật luôn luôn chuyển hóa năng lượng Mặt trời thành năng lượng hóa học. Than và dầu mỏ đều là xác sinh vật diễn biến tích đọng tạo nên. Phong hóa đá, hình thành đất đều không tách rời sự tham gia tích cực của sinh vật.

– Sinh quyển của Trái đất đã có hàng tỉ năm phát triển mới hình thành nên một môi trường sống như hiện nay. Trong quá tình diễn biến lâu dài đó, luôn có sự tham gia của khí quyển, thủy quyển và vỏ Trái đất. Do đó, sự hình thành sinh quyển là kết quả tiếp xúc nhau, thấm vào nhau và ảnh hưởng lẫn nhau giữa khí quyển, thủy quyển và vỏ Trái đất.

III. Các khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

– Khu dự trữ sinh quyển thế giới là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú đa dạng. Theo định nghĩa của UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới là những khu vực hệ sinh thái bờ biển hoặc trên cạn giúp thúc đẩy các giải pháp điều hòa việc bảo tồn sự đa dạng sinh học với việc phát triển bền vững khu vực đó có giá trị nổi bật, được quốc tế công nhận.

+ Công viên Quốc gia Pinnacles ở Mỹ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở vùng trung tâm California của Mỹ.

+ Vùng Dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Có diện tích khoảng 660.000 ha nằm trên đỉnh núi Ranchland.

+ Công viên Quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự trợ giúp của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã New York.

+ Khu Dự trữ sinh quyển Kimberlay – Australia. Đây là một khu bảo tồn với tổng diện tích lên tới gần 5 triệu ha.

+ Khu Dự trữ sinh quyển HunsruckHochwald – Đức. Đây là một công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu, là môi trường sống quan trọng của loài cò đen, hổ, báo và sư tử.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button