Lớp 12Ngữ Văn

Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau (hay nhất)

      Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau

      Nhắc đến Tô Hoài, ta liên tưởng đến những niềm say mê của ông đối với vùng núi cao Tây Bắc còn Kim Lân lại thiên về cuộc sống hồn hậu nguyên thủy ở vùng nông thôn nghèo khó. “Vợ nhặt” – tác phẩm vừa là bức tranh phản ánh rõ nét hoàn cảnh khốn khó của người nông dân Việt Nam trong nạn đói 1945. Nỗi đau này làm xúc động tới giới văn nghệ sĩ, Nguyên Hồng viết tác phẩm “Địa ngục”, Tô Hoài “Mười năm”, Nguyễn Đình Thi “Vỡ bờ”,… họ đều viết về nạn đói. Bằng nghệ thuật riêng của mình, Kim Lân đã góp phần tạo nên một cái nhìn rất mới mẻ cho dòng văn học Việt Nam qua thiên truyện ngắn mang tên “Vợ nhặt”. Ông đã xây dựng nhân vật Tràng trong buổi sáng hôm sau khi mà cảnh nhà có cô dâu mới trong hoàn cảnh rất độc đáo. 

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau (hay nhất)

      “Vợ nhặt” với tiền thân trước đó là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”, được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Khi đất nước dành lại hòa bình, Kim Lân đã dựa trên cốt truyện còn còn lại để viết nên tác phẩm. Truyện ngắn được in năm 1962 trong tập “Con chó xấu xí” 

      Tác phẩm xoay quanh một tình huống truyện đặc biệt, Tràng – người nông dân ngụ cư nghèo khó, bần hàn bỗng dưng lại có vợ theo không về nhà giữa nạn đói tưởng chừng như không thể cứu vớt được. Tuy câu chuyện tưởng chguwngf rất đơn giản nhưng lại có nhiều lý do khiến cho người ta phải có những suy nghĩ về tình người trong nạn đói. Tràng nhân vật tiêu biểu của truyện đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc, khó quên trong lòng người đọc.

      Tràng hiện lên là một người dân ngụ cư đói khổ, bất hạnh, thậm chí miếng ăn còn không có. Cái tên “Tràng” được hiểu là dụng cụ của đồ mộc, qua đây cho thấy ngay cả tên gọi cũng gợi ra sự thô mộc, lam lũ, vất vả. Tràng là người nông dân xóm ngụ cư – kiểu người bị dân chính gốc khinh rẻ và chẳng có mấy ai chịu gả con cho kẻ ngụ cư. Tất cả những yếu tố trên cho thấy sự nghèo khổ của Tràng đến mức không còn có thể nghèo hơn được nữa. Dù nghèo đói là thế nhưng ở anh ta vẫn hiện lên những phẩm chất đáng quý của một con người Việt Nam.

      Hàng ngày, Tràng đẩy xe bò thuê, một nghề nghiệp tạm bợ, bấp bênh kiếm ăn cho qua ngày. Tình cảnh của Tràng cũng nghèo khổ, đói rách như là Thị nhưng chỉ qua đôi lần gặp gỡ, bằng một câu hò vu vơ mà người đàn bà ấy sẵn lòng theo Tràng về nhà: 

Muốn ăn cơm trắng mấy giò,

Lại đây mà đẩy xe bò với anh, nì!

      Ban đầu, bản thân Tràng cũng “chậc kệ” và có đôi chút lo lắng, sợ hãi nhưng về sau thấy Thị quyết định theo mình về thì Tràng vui vẻ chấp nhận, hắn cảm thấy sướng vui, yêu đời với cuộc hôn nhân hiện tại không có sự sắp đặt từ trước của mình. Nhà văn đặt nhân vật trong hoàn cảnh độc đáo cho thấy Tràng lấy vợ xuất phát từ lòng đồng cảm về hoàn cảnh khốn khó của mình cũng như của người vợ nhặt ấy.

      Sau khi có vợ, Tràng thể hiện mình là một người sống có trách nhiệm với mái ấm gia đình qua tình huống buổi sáng hôm sau khi mà Tràng dẫn Thị về nhà. Buổi sáng hôm ấy, Tràng thức dậy cảm thấy trong người mang một cảm giác rất dễ chịu như vừa bước ra từ giấc mơ. Tràng thấy nhà cửa của mình gọn gàng đến một cách khác thường. Đối với Tràng, căn nhà không còn là nơi để hắn trú chân nữa mà đó còn là tổ ấm nhỏ, nơi đó có mẹ, có vợ và những đứa con sau này. Tràng nhận ra mình đang có một gia đình cần phải chăm lo, yêu thương hết mực. Khi chứng kiến mẹ và vợ đang dọn dẹp căn nhà, Tràng cảm thấy mình cũng phải góp phần vào việc tu sửa căn nhà của gia đình. Sau đó, hắn chạy thật nhanh ra giữa sân, hành động nhanh nhẹn trong bước chân của Tràng và ẩn sâu trong đó còn là niềm hạnh phúc ở tâm hồn Tràng, là sự biến đổi trong bản chất từ vô tư sang một người biết chăm lo cho gia đình nhỏ của mình.

      Lần đầu tiên, Tràng thấy mình nên người, lần đầu tiên hắn thấy mình cần phải sống có trách nhiệm hơn với mẹ già và vợ con sau này. Cái gốc của sự biến đổi ấy là gia đình, nó là nền tảng của xã hội, là căn cốt để Tràng có thể thay đổi nhân tính của chính mình. Trong bưa cơm ngày cưới, khi miếng cháo cám đưa lên miệng đắng chát như hiện thực của cuộc sống lúc bấy giờ, cùng với âm thanh của tiếng trống thúc thuế dồn dập cũng có nghĩa là cuộc sống đã bị dồn đẩy đến bờ vực giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Nghe lời giải thích của người vợ nhặt với mẹ rằng: trên mạn Thái Nguyên, Bắc Giang họ không chịu đóng thuế, họ còn phá cả kho thóc của Nhật chia cho người đói. Lúc này, Tràng như thất thần, hắn bỗng vỡ lẽ và trong đầu hiện lên hình ảnh lá cờ màu đỏ sao vàng bay phấp phới. Sự đóng góp của chi tiết nghê thuật này đã mở ra cho câu chuyện một hồi kết khác đẹp hơn. Có nghĩa là số phận của nhân vật vẫn tiếp tục vận động theo hướng lạc quan, đi lên, điều này khác với nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao, khác so với chị Dậu, anh Pha,… Các nhân vật ở giai đoạn trước đó đều lâm vào cảnh tượng khốn khó bởi hoàn cảnh nghiệt ngã. Còn “hình ảnh lá cờ đỏ bay phấp phới” ở cuối truyện ngắn đã phất lên như một tín hiệu dự báo rằng người dân sắp được đổi đời. Tràng cũng đang liên tưởng tới một tương lai tốt đẹp sắp tới. 

      Chỉ qua những chi tiết rất đỗi bình thường khi nói về nhân vật Tràng, tác giả đã để nhân vật xuất hiện trong một tình huống truyện độc đáo, éo le và cảm động. Nhân vật được bộc lộ một cách chân thực qua các chi tiết về ngoại hình, lai lịch. Ngôn ngữ nghệ thuật được viết độc đáo, hấp dẫn, làm nổi bật lời ăn, tiếng nói hàng ngày của người nông dân Việt Nam.

      Qua kiệt tác mang tên “Vợ nhặt”, Kim Lân rất thành công khi khắc họa hình ảnh nhân vật Tràng qua buổi sáng hôm sau khi anh ta có vợ. Ông không chỉ lý giải về hoàn cảnh khắc nghiệt đang có mà còn hướng tới một hiện thực trong tương lai tốt đẹp hơn khi để cho người dân hướng về phía ánh sáng của cách mạng. Ngoài ra, ông còn bộc lộ nỗi niềm đồng cảm, xót thương, ngợi ca tình người biết yêu thương, sẻ chia, cùng nhau vượt qua khó khăn, trân trọng cuộc sống. 

—/—

      Như vậy THPT Ninh Châu đã trình bày xong bài văn mẫu Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button