Lớp 12Tin Học

Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi và hiệu quả để tạo lập, lưu trữ và khai thác thông tin của cơ sở dữ liệu được gọi là” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Tin học 12 do THPT Ninh Châu biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi và hiệu quả để tạo lập, lưu trữ và khai thác thông tin của cơ sở dữ liệu được gọi là

A. Cơ sở dữ liệu

B. Hệ cơ sở dữ liệu

Bạn đang xem: Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi

C. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

D. Phần mềm hệ thống

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về “ Hệ quản trị cơ sở dữ liệu” nhé!

Kiến thức tham khảo về “Hệ quản trị cơ sở dữ liệu” 

1. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Hệ quản trị CSDL) là gì? 

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu có tên tiếng Anh là Database Management System (DBMS). Nó là một hệ thống phần mềm cho phép tạo lập cơ sở dữ liệu. Đồng thời điều khiển các truy cập đến cơ sở dữ liệu đó. 

2. Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

– Cung cấp cho người dùng một môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu chuẩn.

+ Hệ quản trị CSDL sẽ đóng vai trò cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ cụ thể giúp định nghĩa dữ liệu để mô tả, khai báo kiểu dữ liệu và các cấu trúc dữ liệu.

– Cung cấp những phương thức cập nhật và khai thác dữ liệu hiệu quả:

+ Một hệ quản trị CSDL sẽ cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ dùng để thao tác các yêu cầu dữ liệu. Nhằm diễn tả các yêu cầu, các thao tác cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu một cách triệt để. Thao tác dữ liệu bao gồm có : Cập nhật (thêm, xóa, sửa dữ liệu) và khai thác (tìm kiếm, truy xuất dữ liệu).

– Cung cấp một công cụ kiểm soát.

+ Điều khiển những truy cập vào cơ sở dữ liệu nhằm đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ cơ sở dữ liệu. Những công việc bao gồm: đảm bảo an ninh, phát hiện và ngăn chặn những hành động truy cập bất hợp pháp, duy trì tính nhất quán của dữ liệu, tổ chức và điều khiển các hoạt động truy cập, khôi phục cơ sở dữ liệu khi xảy ra cố liên quan đến phần cứng hay phần mềm, quản lí chi tiết các mô tả dữ liệu.

3. Hoạt động của một hệ cơ sở dữ liệu

– Mỗi hệ QTCSDL gồm nhiều thành phần (môđun), hai thành phần chính là bộ xử lý truy vấn (xử lý yêu cầu) và bộ quản lý dữ liệu

– Hệ QTCSDL phải có các tương tác với hệ điều hành

Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi (ảnh 2)

– Khi người dùng yêu cầu, hệ QTCSDL gửi yêu cầu đến thành phần có nhiệm vụ thực hiện và yêu cầu hệ điều hành tìm một số tệp dữ liệu cần thiết.

– Các tệp tìm thấy được chuyển về hệ QTCSDL xử lí và kết quả được trả cho người dùng.

4. Các thao tác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu

– Nằm ở phần đỉnh kiến trúc hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Các thao tác chính bao gồm

– Các truy vấn

+ Là những hỏi đáp, yêu cầu về dữ liệu có trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Các truy vấn được hình thành từ hai cách. Thứ nhất là thông qua giao diện truy vấn chung. Thứ hai là thông qua giao diện chương trình ứng dụng.

+ Ví dụ: Tưởng tượng Google là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu khổng lồ. Bạn có thể truy vấn trực tiếp trên Google hoặc trên các website thuộc Google.

– Các thay đổi sơ đồ dữ liệu

+ Là những thay đổi của người quản trị cơ sở dữ liệu. Bao gồm thay đổi cấu trúc sơ đồ cơ sở dữ liệu hoặc tạo một cơ sở dữ liệu mới.

– Các cập nhật dữ liệu

+mBao gồm các thao tác xóa, sửa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

5. Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

5.1. Mysql

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql được sử dụng nhiều để tương tác giữa người dùng và dữ liệu. Nó được ứng dụng nhiều nhất trong thiết kế website.

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql có độ tương thích cao với các sản phẩm của Microsoft. Nó hoạt động dựa trên máy chủ cục bộ. Thậm chí là cả hai loại máy chủ cùng lúc.

– Ưu điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql là tính ổn định và tốc độ nhanh. Nhược điểm là tiêu tốn tài nguyên và có vài trường hợp đã gặp sự cố khi nhập dữ liệu.

5.2. Oracle

– Là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu đa mô hình do công ty phần mềm thứ 2 thế giới là Oracle xây dựng và phát triển.

– Tất nhiên là chúng ta phải trả phí để có thể sử dụng được hệ quản trị cơ sở dữ liệu này, thậm chí là chi phí khá đắt đối với các hệ thống lớn.

– Oracle được viết bằng ngôn ngữ C/C++, Assembly nên cũng cho hiệu năng rất cao. Và tất nhiên thì Oracle cũng hỗ trợ hầu hết các nền tảng hệ điều hành hiện nay như Windows, Linux, MacOS

– Oracle database thường được sử dụng để chạy các công việc liên quan đến xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), kho dữ liệu (DW) hoặc là hỗn hợp (OLTP và DW).

– Các bạn có thể mua các gói dịch vụ tại các nhà cung cấp được Oracle ủy quyền.

5.3. Nosql

– Nosql là một hệ thống quản trị dữ liệu không quan hệ có tính linh hoạt cao. Nó được ứng dụng nhiều nhất cho các kho dữ liệu có nhu cầu lưu trữ lớn.

– Khác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql phân tán theo chiều dọc. Thì nosql cho phép phân tán dữ liệu theo chiều ngang trên nhiều server.

5.4. Microsoft SQL Server

– Một trong những hệ cơ sở dữ liệu được đông đảo người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng chính là Microsoft SQL Server. Khác với những hệ cơ sở dữ liệu khác, Microsoft SQL Server lưu trữ dữ liệu dưới dạng các bảng và hỗ trợ cho nhiều người dùng truy cập dữ liệu cùng một thời điểm. Ngoài ra, Microsoft SQL Server còn cho phép bạn có thể mở rộng để lưu trữ thêm rất nhiều dữ liệu khác.

5.5. MongoDB

– Ở trên thì chúng ta đã đề cập đến 3 kiểu CƠ SỞ DỮ LIỆU CÓ QUAN HỆ, tiếp theo, chúng ta sẽ đến với MongoDB – đây là một hệ quản trị cở dữ liệu phi quan hệ (NoSQL)

– MongoDB được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C/C++, Go, JavaScript, Python và cũng hỗ trợ trên hầu hết các nền tảng hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS..).

– Đặc điểm của HỆ QUẢN TRỊ DỮ LIỆU PHI QUAN HỆ là dữ liệu được lưu lại dưới dạng JSON (JavaScript Object Notation) và gần như là các các bản ghi không nhất thiết phải giống nhau về cấu trúc.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Tin Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button