Lớp 11Sinh Học

Nội dung nào sau đây nói không đúng về mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường ngoài

Câu hỏi: Nội dung nào sau đây nói không đúng về mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường ngoài?

A. Nhiệt độ tăng đến nhiệt độ tối ưu thì cường độ hô hấp tăng (do tốc độ các phản ứng enzim tăng).

B. Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước.

Bạn đang xem: Nội dung nào sau đây nói không đúng về mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường ngoài

C. Cường độ hô hấp tỉ lệ nghịch với nồng độ CO2.

D. Cường độ hô hấp tỉ lệ nghịch với nồng độ O2.

Lời giải:

Đáp án đúng: D. Cường độ hô hấp tỉ lệ nghịch với nồng độ O2.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết hơn về hô hấp và vai trò của hô hấp với cơ thể nhé!

1. Hô hấp là gì? 

– Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp O2 cho các tế bào của cơ thể và loại CO2 do các tế bào thải ra khỏi cơ thể

– Hô hấp gắn liền với các hoạt động sống của tế bào và cơ thể: Hô hấp cung cấp oxi cho tế bào của cơ thể và loại CO2 do các tế bào thải ra khỏi cơ thể.

– Hô hấp gồm các giai đoạn chủ yếu:

+ Sự thở: còn được gọi là sự thông khí ở phổi gồm các động tác hô hấp của cơ quan trao đổi khí.

+ Trao đổi khí ở phổi: theo cơ chế khuếch tán (các khí được khuếch tán từ nơi có nồng độ cao tới nơi có nồng độ thấp)

+ Trao đổi khí ở tế bào: diễn ra theo cơ chế khuếch tán (thuận chiều građien nồng độ) từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.

– Ý nghĩa của Sự thở: giúp không khí đi vào trong phổi và đưa khí thải ra ngoài, cung cấp khí cho sự hô hấp ngoài và hô hấp trong.

2. Vai trò của hô hấp

a) Vai trò của hô hấp với cơ thể sống

– Hô hấp đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể sống. Đó là quá trình cung cấp khí oxi cho tế bào và loại CO2 ra khỏi cơ thể.

– Hoạt động hô hấp cung cấp oxi vào cơ thể, giúp oxi hóa các chất dinh dưỡng và tạo năng lượng cho cơ thể sống.

– Nhờ sự hoạt động của lồng ngực cùng với sự tham gia của các cơ hô hấp làm thay đổi thể tích lồng ngực. Điều này giúp không khí trong phổi thường xuyên được đổi mới. Sự hít vào, thở ra của con người được diễn ra một cách dễ dàng.

b) Hô hấp có vai trò như thế nào đối với đời sống thực vật

– Không chỉ động vật mà thực vật cũng cần hô hấp để duy trì sự sống.  Quá trình hô hấp của thực vật là phân huỷ các chất hữu cơ và giải phóng dần năng lượng dưới dạng chủ yếu là ATP.

– Năng lượng được tích luỹ trong ATP được dùng để:vận chuyển vật chất trong cây, sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ, sửa chữa những hư hại của tế bào,…

– Qua đó, chúng ta có thể có thể thấy hô hấp có vai trò rất quan trọng đối với đời sống thực vật.

c) Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

– Chúng ta luôn được khuyến cáo rằng “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”. Khi hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn tác động xấu đến hệ hô hấp.

– Trong khói thuốc lá có chứa một chất độc hại đó là Nicotin. Khi hít khí này vào trong cơ thể nó sẽ làm biến đổi cấu trúc niêm mạc phế quản. Ngoài ra, chất độc trong thuốc lá có thể làm tê liệt chân lông, tăng sinh các tuyến phế quản.

3. Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến hô hấp

– Nhiệt độ: Hô hấp bao gồm các phản ứng hóa học với sự xúc tác của các enzyme, do đó hô hấp phụ thuộc chặt chẽ. Nhiệt độ tối thiểu cây bắt đầu hô hấp biến thiên trong khoảng 0-10ºC tùy theo loài cây ở các vùng sinh thái khác Nhiệt độ tối ưu cho hô hấp trong khoảng 30-35 ºC và nhiệt độ tối đa cho hô hấp trong khoảng 40-45 ºC.

– Hàm lượng nước: Nước là dung môi cho các phản ứng hóa học xảy Nước còn tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hóa nguyên liệu hô hấp vì thế, hàm lượng nước trong cơ quan, cơ thể liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp.

– Nồng độ CO2 và O2 : O2 tham gia vào oxi hóa các chất hữu cơ và là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi chuyển vận hô hấp để sau đó hình thành nước trong hô hấp hiếu khí. Vì vậy, nếu nồng độ O2 trong không khí giảm xuống dưới 10% thì hô hấp sẽ bị ảnh hưởng và khi giảm xuống dưới 5% thì cây chuyển sang phân giải hiếm khí, gây bất lợi cho cây. CO2 là sản phẩm của quá trình hô hấp. Các phản ứng đêcacboxi hóa để giải phóng COlà các phản ứng thuận nghịch. Nếu hàm lượng CO2 trong môi trường cao sẽ làm cho phản ứng chuyển dịch sang chiều nghịch, gây ức chế hô hấp.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button