Công NghệLớp 11

Nhược điểm của phương pháp tách chồi

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Nhược điểm của phương pháp tách chồi” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Công nghệ 11 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nhược điểm của phương pháp tách chồi

Nhược điểm: 

– Dễ lây bệnh từ nguồn cây mẹ sang cây con.

Bạn đang xem: Nhược điểm của phương pháp tách chồi

– Tốn diện tích để nhân giống.

– Mất thời gian, công sức để nuôi cây mẹ.

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về Nhân giống cây trồng dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về Nhân giống cây trồng

1. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp gieo hạt

– Trồng cây từ hạt là một trong những cách nhân giống ít chi phí và hiệu quả nhất. Chỉ cần để lại một vài đầu mầm trên cây sau khi chúng ra hoa xong, loại bỏ phần còn lại để bảo tồn năng lượng cho cây. Cất và lưu trữ hạt giống trong phong bì để gieo vào mùa xuân năm sau hoặc gieo ngay.

– Nếu gieo hạt ngoài trời, thì nên lựa chọn nơi gieo hạt có địa thế cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía mặt trời, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Làm đất trước khi gieo hạt cần phải chọn ngày nắng và khi đất khô. Cần phải cày cuốc thật sâu, thật kỹ để cho đất tơi xốp. Đồng thời phải tiến hành khử trùng và bón lót trước khi gieo hạt.

– Gieo hạt vào chậu cảnh cần phải tiến hành các bước sau: dùng mảnh sành hoặc mảnh ngói đặt chờm lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu cảnh. Tiến hành sàng đất rồi đổ đất hạt to xuống dưới đáy chậu, đất mịn trải lên trên.

– Trước khi gieo hạt, cần phải lựa chọn hạt giống thật kỹ. Hạt giống tốt là hạt giống tròn mẩy, không sâu bệnh. Để đảm bảo sau khi gieo hạt, hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, thì cần phải tiến hành làm một số công việc sau:

– Phủ màng bọc ni-lông hoặc các loại vật dụng có tác dụng che chắn lên đất vườn ươm hoặc chậu gieo hạt giống, để giữ nhiệt độ và độ ẩm của đất. Nhưng phải nhớ đục lỗ hoặc để khe hở để đảm bảo đất trồng thoáng gió thông khí.

– Sau khi gieo hạt xong, nhớ rắc đất mịn lên trên, đồng thời chú ý che nắng và giữ ấm. Nếu đất hồng khô thì có thể đào rãnh ở trong vườn ươm để bổ sung nước. Đối với loại hạt giống nhỏ gieo trong chậu cảnh, thì có thể sử dụng biện pháp ngâm chậu để bổ sung nước, không phun xịt nước từ phía trên, tránh làm lớp đất bề mặt bị xáo trộn, ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt. Đối với những hạt giống kích thước lớn, có thể sử dụng phương pháp tưới phun sương.

– Sau khi hạt giống nảy mầm và chui lên khỏi mặt đất, thì nên gỡ bỏ kịp thời vật che chắn, đồng thời để cho mầm tiếp xúc dần với ánh sáng, mục đích tránh để cho mầm bị vàng. Nếu cây con mọc quá dày, thì nên tiến hành nhổ bớt, để đảm bảo mật độ hợp lý, giúp cho cây con sinh trưởng khỏe mạnh. Khi cây con mọc đến một mức độ nhất định, mật độ cây sẽ dày, chật, đinh dưỡng không thể thỏa mãn nhu cầu sinh trưởng, lúc đó cần phải di chuyển cây.

2. Nhân giống bằng cách phân lớp

– Cây bụi và cây xanh có thể ra rễ khi thân cây tiếp xúc với đất. Cây dâu tây làm ‘người chạy’ rễ dễ dàng để tạo ra cây mới. Bạn có thể thực hiện các phương pháp nhân giống tự nhiên này bằng cách đảm bảo thân cây hoặc thân cây tiếp xúc với đất đã chuẩn bị. Đây được gọi là ‘phân lớp’.

3. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp chiết cành

– Nhân giống bằng chiết cành là phương pháp lấy cành cây uốn cong xuống đất hoặc dùng đất bùn bao lại lấy cành. Chỗ đắp đất hoặc bao bùn đều phải cạo vỏ gây ra vết thương để tạo mô sẹo và kích thích cây ra rễ. Sau khi ra rễ mới tiến hành cắt thành một cây độc lập. Thực tế, chiết cành chẳng qua là phương pháp giâm cành mà cành giâm không tách rời khỏi cây mẹ.

– Phương pháp này thường dùng cho cây cảnh mà giâm cành khó ra rễ. Do trong quá trình ra rễ, cành chiết nhận được dinh dưỡng từ cây mẹ nên tỷ lệ sống cao. 

+ Muốn chiết cành phải chuẩn bị đầy đủ vật liệu như: rễ lục bình rửa sạch phơi khô hoặc xo dừa mục. Lựa nhánh to mạnh khỏe, đừng lựa nhánh non nhưng cũng không nên quá già, sau đó tiền hành cắt hai vòng xung quanh chỗ muốn chiết cành cách nhau từ 3-5cm, tách bỏ khoanh vỏ, cạo cho thật sạch lớp vỏ (lưu ý nếu không cạo sạch cây sẽ lột vỏ, khi bó nhánh chiết sẽ không ra rễ được.

+ Vài ngày sau chỗ cạo vỏ đã khô, ta lấy rễ lục bình đã phơi khô hoặc xơ dừa đã mục, thấm nước vừa đủ ẩm, đắp chung quanh chỗ đã cạo vỏ to cỡ bằng bắp tay, hoặc bắp chuối tùy theo nhánh chiết lớn hay nhỏ. 

+ Lấy miếng ni lông trong bọc bên ngoài, rồi lấy dây buộc chặt hai đầu lại đừng để cho nước thấm vào, cứ để như vậy không cần phải tưới nước, vì bao ny lông giữ ẩm rất tốt. 

+ Khoảng 1 đến 2 tháng sau nhìn xuyên qua bao ni lông chỗ chiết ra rễ mạnh thì cưa, cắt đêm đi ươm hoặc trồng cũng được. 

+ Nhớ ngâm bầu vào trong nước chừng vài phút để cho thấm nước vào bầu rồi mở dây ra, mở bao ni lông ra cẩn thận đừng để đứt rễ non rồi đặt bầu vào đất trồng ngay hoặc ươm vào giỏ tre cũng được. 

+ Khi trồng xong nhớ cắm một cây nọc buộc chặt nhánh chiết cho cây không lay động. Nếu để lay động bị đứt rễ non cây sẽ chết hoặc phát triển chậm. 

+ Trồng cây xong nên cắt bớt lá và đọt non không cho cây thoát nhiều nước quá cây sẽ bị yếu, che bớt nắng cho cây và tưới ẩm mỗi ngày 2 lần đến khi no cây sống mạnh, ra nhanh hơn. Trước khi bó ta thoa lên chỗ tách vỏ loại thuốc kích thích rễ nhanh như rootone, cây ra rễ rất nhanh. 

+ Cây chiết cành như những cây ăn trái: xoài, mận, sake, mít, sapoche, chùm ruột, khế…

4. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm hom

– Giâm hom là phương pháp nhân giống cây trồng được sử dụng nhiều nhất trong trồng cây cảnh ở nhà. Cắt cành, rễ hoặc lá từ cây mẹ rồi giâm vào trong đất hoặc ngâm vàò trong nước để làm cho chúng mọc rễ đâm chồi và trở thành một cây mới. Phương pháp giâm hom thường được sử dụng đối với các loại cây cảnh mà nhị và nhụy thoái hóa hoặc hình thành hoa kép mà không thể đậu quả. Một số loại cây cảnh quý hiếm cũng có thể sử dụng phương pháp giâm hom.

– Việc giâm cành từ hom thân bao gồm việc loại bỏ các phần thân và giâm chúng trong bầu đất, khuyến khích chúng phát triển rễ. Một số cây dễ nhân giống từ giâm cành từ hom thân hơn những cây khác. Hom thân gỗ mềm có thể được lấy vào mùa hè, trong khi hom thân gỗ cứng được lấy vào mùa thu và mùa đông.

– Phương pháp nhân giống bằng giâm hom gồm có: giâm cành, giâm lá, gịâm rễ và giâm chồi. Trong đó phương pháp giâm cành tiện lợi nhất, hơn nữa tỷ lệ sống lại cao nên thường được sử dụng.

5. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp tách cây

– Phương phán tách cây là tách một phần các cơ quan dinh dưỡng ra khỏi cây mẹ, tiến hành trồng và chăm sóc thành cây mới. Phương pháp này đơn giản, giữ được tính ưu việt của cây mẹ, bộ rễ phát triển, dễ sống và mọc nhanh. Phương pháp này thích hợp với các loài cây bụí và cây có rễ chùm. Thời gian tách cây như sau: Hoa nở mùa xuân tách vào mùa thu (tháng 10 đến tháng 11), hoa nở vào mùa thu tách cây vào mùa xuân (tháng 3 đến tháng 4).

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Công Nghệ 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button