Lớp 12Vật Lý

Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Vật lý 12 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:

A. Mỗi điôt phải chịu điện áp ngược cao và biến áp nguồn phải có yêu cầu đặc biệt.

B. Điện áp một chiều lấy ra trên tải có độ gợn sóng nhỏ.

Bạn đang xem: Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:

C. Dạng sóng ra có tần số gợn sóng cao (khoảng 100Hz) nên rất khó lọc.

D. Vì hai điôt phải luân phiên làm việc nên dạng sóng ra ở hai điôt thường không cùng biên độ.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Mỗi điôt phải chịu điện áp ngược cao và biến áp nguồn phải có yêu cầu đặc biệt.

Giải thích:

Nhược điểm của mạch chỉnh lưu hai nửa chu kì dùng 2 điôt là: Mỗi điôt phải chịu điện áp ngược cao và biến áp nguồn phải có yêu cầu đặc biệt.

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về Mạch chỉnh lưu dưới đây nhé!

Kiến thức mở rộng về Mạch chỉnh lưu.

1. Khái niệm mạch chỉnh lưu

– Mạch chỉnh lưu là một mạch điện điện tử chứa các linh kiện điện tử có tác dụng biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Mạch chỉnh lưu được dùng trong các bộ nguồn một chiều hoặc mạch tách sóng tín hiệu vô tuyến trong các thiết bị vô tuyến. Trong mạch chỉnh lưu thường chứa các diode bán dẫn để điều khiển dòng điện và các đèn chỉnh lưu thủy ngân hoặc các linh kiện khác.

– Khi chỉ dùng một diode đơn lẻ để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, bằng cách khóa không cho phần dương hoặc phần âm của dạng sóng đi qua mạch điện, thì mạch chỉnh lưu được gọi là chỉnh lưu nửa chu kỳ hay chỉnh lưu nửa sóng. Trong các bộ nguồn một chiều người ta hay sử dụng các mạch chỉnh lưu nhiều diode (2 hoặc 4 diode) với các cách sắp xếp khác nhau để có thể biến đổi từ xoay chiều thành một chiều bằng phẳng hơn trường hợp sử dụng một diode riêng lẻ. Trước khi các diode bán dẫn phát triển, người ta còn dùng các mạch chỉnh lưu sử dụng đèn điện từ chân không, đèn chỉnh lưu thủy ngân, các dãy bán dẫn đa tinh thể seleni.

– Các máy thu thanh vô tuyến đầu tiên, người ta gọi là các máy tinh thể, dùng một sợi “râu mèo” hoặc một kim nhọn tiếp xúc nhẹ vào một điểm trên một khối tinh thể galena (sunphát chì) để tạo ra một diode tiếp điểm, hoặc một bộ tách sóng tinh thể. Trong hệ thống sấy đốt khí, các bộ phát hiện lửa có thể dùng. Hai điện cực trong một vỏ bọc kín có thể sản sinh ra dòng điện và có thể chỉnh lưu được một dòng điện xoay chiều, nhưng chỉ khi chúng nhìn thấy ngọn lửa.

2. Chức năng của mạch chỉnh lưu

– Hiện nay mạch chỉnh lưu xuất hiện ở khắp nơi trong đời sống và trong công nghiệp. Từ những thiết bị trong gia đình như bộ sạc điện thoại, ti vi, máy lạnh cho đến các thiết bị công nghiệp như máy hàn, biến tần, khởi động mềm… Do đó một số chức năng chính của mạch chỉnh lưu có thể kể ra là:

+ Được áp dụng làm nguồn điện áp một chiều, làm nguồn điện một chiều có điều khiển cho các thiết bị mạ, hàn một chiều.

+ Nguồn điện cho các động cơ điện một chiều, nguồn cung cấp cho mạch kích từ của máy điện một chiều hoặc máy điện đồng bộ.

+ Dùng trong các bộ chuyển đổi điện xoay chiều thành dạng một chiều để truyền tải đi xa.

+ Chức năng của mạch chỉnh lưu dùng trong các thiết bị biến tần Inverter để dùng cho truyền động điện động cơ xoay chiều.

3. Mạch chỉnh lưu nửa sóng

– Một mạch chỉnh lưu nửa sóng chỉ một trong nửa chu kỳ dương hoặc âm có thể dễ dàng đi ngang qua điốt, trong khi nửa kia sẽ bị khóa, tùy thuộc vào chiều lắp đặt của điốt.

– Vì chỉ có một nửa chu kỳ được chỉnh lưu, nên mạch chỉnh lưu nửa sóng có hiệu suất truyền công suất rất thấp. Mạch chỉnh lưu nửa sóng có thể lắp bằng chỉ một đi ốt bán dẫn trong các mạch nguồn một pha.

4. Chỉnh lưu toàn sóng

– Mạch chỉnh lưu toàn sóng biến đổi cả hai thành phần cực tính của dạng sóng đầu vào thành một chiều. Do đó nó có hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên trong mạch điện không có điểm giữa của biến áp người ta sẽ cần đến 4 diode thay vì một như trong mạch chỉnh lưu nửa sóng. Điều này có nghĩa là đầu cực của điện áp ra sẽ cần đến 2 diode để chỉnh lưu, thí dụ như 1 cho trường hợp điểm X dương, và 1 cho trường hợp điểm X âm. Đầu ra còn lại cũng cần chính xác như thế, kết quả là phải cần đến 4 diode. Các diode dùng cho kiểu nối này gọi là cầu chỉnh lưu.

 Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là: (ảnh 2)

– Bộ chỉnh lưu toàn sóng biến đổi cả hai nửa chu kỳ thành một điện áp đầu ra có một chiều duy nhất: dương (hoặc âm) vì nó chuyển hướng đi của dòng điện của nửa chu kỳ âm (hoặc dương) của dạng sóng xoay chiều. Nửa còn lại sẽ kết hợp với nửa kia thành một điện áp chỉnh lưu hoàn chỉnh.

– Đối với nguồn xoay chiều một pha, nếu dùng biến áp có điểm giữa, chỉ cần 2 diode nối đấu lưng với nhau (nghĩa là anode-với-anode hoặc cathode-với-cathode) có thể thành một mạch chỉnh lưu toàn sóng.

 Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là: (ảnh 3)

+ Chỉnh lưu toàn sóng dùng đèn chân không 2 anode.

 Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là: (ảnh 4)

Một mạch chỉnh lưu dùng đèn chân không thông dụng sử dụng một đèn có 1 cathode và 2 anode trong cùng một vỏ bọc; Trong trường hợp này, 2 diode chỉ cần một bóng chân không. Các đèn 5U4 và 5Y3 là những thí dụ thông dụng nhất cho kiểu mạch này.

+ Chỉnh lưu ba pha cầu.

 Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là: (ảnh 5)

Mạch điện ba pha cần đến 6 diode. Thông thường cần 3 cặp, nhưng không phải cùng loại với diode đôi sử dụng trong chỉnh lưu một pha toàn sóng. Thay vào đó người ta dùng cặp diode nối tiếp với nhau (cathode nối với anode). Thường thì các diode đôi sẽ được bố trí ra 4 chân, để có thể tùy ý đấu nối cho mạch chỉnh lưu toàn sóng một pha, hay mạch cầu một pha và ba pha.

+ Máy phát điện trên xe ô tô sau khi tháo ra, cho thấy cầu chỉnh lưu toàn sóng ba pha.

Hầu thết các thiết bị phát sinh ra dòng điện xoay chiều (như máy phát điện xoay chiều) đều phát ra điện ba pha. Máy phát điện trên xe ô tô có 6 diode lắp kiểu chỉnh lưu cầu ba pha để chỉnh lưu thành dòng điện một chiều, nạp điện cho bình ắc quy.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button