Địa LýLớp 12

Nguyên nhân cơ bản nào sau đây làm cho đồng bằng sông hồng có năng suất lúa cao nhất cả nước

Câu hỏi: Nguyên nhân cơ bản dẫn đến năng suất lúa ở đồng bằng sông Hồng cao nhất cả nước là do:

A. Cơ sở hạ tầng tốt, khí hậu thuận lợi

B. Trình độ thâm canh cao, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp

Bạn đang xem: Nguyên nhân cơ bản nào sau đây làm cho đồng bằng sông hồng có năng suất lúa cao nhất cả nước

C. Lao động có trình độ cao

D. Lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời

Lời giải: 

Đáp án đúng: B – Trình độ thâm canh cao, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp là nguyên nhân cơ bản dẫn đến năng suất lúa ở đồng bằng Sông Hồng cao nhất cả nước

Giải thích: 

Đồng bằng sông Hồng có trình độ thâm canh cao nhất cả nước -> ứng dụng nhiều thành tựu khoa học trong lựa chọn giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt, sử dụng nhiều phân bón…kết hợp kinh nghiệm dày dặn của người dân  => đem lại năng suất cao.

=> Như vậy nguyên nhân cơ bản dẫn đến năng suất lúa ở trình độ thâm canh cao, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.

Kiến thức mở rộng:

Đồng bằng Sông Hồng có:

+ Diện tích đất nông nghiệp khoảng 760.000 ha, trong đó 70% là đất phù sa màu mỡ, có giá trị lớn về sản xuất nông nghiệp. Đất nông nghiệp chiếm 51,2% diện tích vùng.

+ Khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có mùa hè nóng ẩm nhưng mùa đông phi nhiệt đới lạnh và khô, làm cho cơ cấu cây trồng đa dạng. Tài nguyên khí hậu và thuỷ văn thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp. Thời tiết mùa đông rất phù hợp cho các cây trồng ưa lạnh

+ Tài nguyên nước phong phú, có giá trị lớn về kinh tế là hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Ngoài ra còn có nước ngầm, nước nóng, nước khoáng.

+ Tài nguyên biển: bờ biển dài 400 km, vùng biển có tiềm năng lớn để phát triển nhiều ngành kinh tế (đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản, giao thông, du lịch)

+ Khoáng sản không nhiều, đáng kể nhất là trữ lượng than nâu trữ lượng dự tính là 8,8 tỉ tấn. Khí thiên nhiên được thăm dò và khai thác ở Tiền Hải – Thái Bình. Tuy nhiên, khoáng sản làm vật liệu xây dựng khá phong phú như đá vôi hàng tỉ tấn…

Nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Hồng: 

+ Đồng bằng sông Hồng là khu vực có đất đai trù phú, phù sa màu mỡ. Diện tích và tổng sản lượng lương thực chỉ đứng sau Đồng bằng Sông Cửu Long nhưng là vùng có trình độ thâm canh cao, lâu đời.

+ Sản lượng lúa của khu vực tăng từ 44,4 tạ/ha (1995) lên là 58,9 tạ /ha (2008)

+ Không chỉ có sản lượng lúa tăng mà còn có một số lương thực khác như ngô, khoai tây, cà chua, cây ăn quả… cũng tăng về mặt sản lượng và cả chất lượng. Đem lại hiệu quả cho ngành kinh tế của vùng. Vụ đông trở thành vụ sản xuất chính.

+ Nuôi lợn, bò và gia cầm cũng phát triển mạnh của vùng

+ Trong cơ cấu sản xuất vụ đông với tập đoàn cây trồng ưa lạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao đang trở thành vụ sản xuất chính ở đồng bằng sông Hồng

+ Chăn nuôi gia súc ( đặc biệt là lợn) chiếm tỷ trọng lớn nhất nước 

+ Nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản đang phát triển tại các vùng nước mặn, nước lợ cửa sông ven biển

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button