Hóa HọcLớp 11

Nêu các ứng dụng của CO

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Nêu các ứng dụng của CO” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Hóa học cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nêu các ứng dụng của CO

Ứng dụng của CO:

+ Trong thực phẩm

Bạn đang xem: Nêu các ứng dụng của CO

Khí CO hiện nay vẫn được sử dụng với mục đích bảo quản thực phẩm và thủy sản.

Ứng dụng của CO chủ yếu là dùng cho các sản phẩm thịt tươi đa dạng như thịt bò, thịt lợn và cá vì CO có thể giúp thịt giữ độ tươi mới mà thời gian bị hỏng trở nên lâu hơn.

+ Trong y học

CO được sử dụng trong y học như một chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Nó là một trong 3 loại khí điều chỉnh tự nhiên đáp ứng viêm trong cơ thể (xếp hai là nitơ oxit và xếp thứ ba là hydrogen sulfide).

Trong nhiều mô của cơ thể, cả ba loại khí trên đều được biết là có tác dụng hoạt động như 1 loại thuốc chống viêm, thuốc giãn mạch hiệu quả và có lợi khuyến khích sự phát triển của mạch máu não.

Việc hít khí CO đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm tình trạng viêm liên quan đến bệnh hen suyễn do dị ứng ở chuột. Carbon monoxide cũng có hiệu quả chống lại tổn thương phổi do thiếu máu cục bộ

+ Trong luyện kim

CO vốn là một chất khử mạnh nên từ ngày xưa con người đã biết cách sử dụng khí CO trong luyện kim để giảm các kim loại từ quặng từ thời cổ đại.

Khí Carbon monoxide được dùng để đẩy khí oxy ra khỏi các oxit kim loại và từ đó làm cho chúng thành kim loại tinh khiết ở mức nhiệt độ cao, tạo thành carbon dioxide (CO2) trong quá trình này.

+ Trong công nghiệp

[CHUẨN NHẤT] Nêu các ứng dụng của CO

Khí CO là loại khí được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau trong sản xuất hóa chất vì CO vốn có rất nhiều tính chất đặc trưng.

Một lượng lớn aldehyde công nghiệp được tạo ra bởi phản ứng hydroformyl hóa của các chất alken, carbon monoxide, và H2. Hydroformylation sẽ được kết hợp với quá trình olefin cao hơn Shell nhằm để cung cấp cho tiền chất cho chất tẩy rửa và sản xuất ra chúng.

Tiếp theo đây, hãy cùng THPT Ninh Châu chúng mình tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức về khí CO nhé!

Kiến thức tham khảo về khí CO

1. Khí CO là khí gì?

Khí CO là chất khí có tên hóa học là Carbon monoxide không màu, không mùi và không vị. CO tan ít trong nước và rất bền với nhiệt độ. Phân tử của nó có liên kết 3 bền vững nên khi ở nhiệt độ thường thì rất trơ (chất khí này chủ yếu hoạt động ở nhiệt độ cao).

[CHUẨN NHẤT] Nêu các ứng dụng của CO (ảnh 2)

Khí CO là chất khử rất mạnh và là một oxit trung tính không có khả năng tạo muối.

Khí CO ( tên khoa học là Carbon Monoxide) là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đóng vai trò quan trọng ngành chế biến thủy hải sản và bảo quản các loại thịt cá tươi xuất khẩu.

Chất CO tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi và không vị, một số người vẫn nhầm lẫn rằng nó là khí có mùi. Vậy thực sự đặc điểm của khí CO ra sao, nó có độc hại không và làm sao để sử dụng khí CO an toàn, xử lý khi nhiễm độc khí CO?

2. Tính chất đặc điểm của khí CO là gì?

Khí cacbon monoxit hay Khí CO với công thức hóa học là CO, có các đặc điểm:

+ Khối lượng phân tử CO: 28,010 g/mol

+ Tỷ trọng của nó: 789 kg/m3

+ Thể lỏng:  1.250 kg /m3 ở 0°C, 1 atm, 1.145 kg /m3 ở 25°C, 1 atm

+ Độ nóng chảy của CO: -205,02°C (-337,04°F, 68,13 K)

+ Điểm sôi: -191,5°C (-312,7°F; 81,6 K)

Khí Carbon Monoxide là một oxit không màu, không mùi và trung tính, ít bị hòa tan trong nước, nhưng tan dễ dàng trong ethanol và trong benzen.

Khí CO rất độc, con người hít phải khí CO có thể gây tử vong.

3. Các nguồn phát sinh khí CO trong tự nhiên

– Từ các khí thải công nghiệp.

– Khu vực các núi lửa hoạt động.

– Xuất hiện ở các giếng khoan mỏ trầm tính.

– Hay trong quá trình con người sản xuất khí nhân tạo ethylence oxide.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Hóa Học 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button