Hóa HọcLớp 11

Nêu các tính chất vật lý của CO2

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi Nêu các tính chất vật lý của CO2và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Hóa học cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nêu các tính chất vật lý của CO2

Trả lời:

Tính chất vật lý của CO2 là: 

Bạn đang xem: Nêu các tính chất vật lý của CO2

+ Trong điều kiện bình thường: CO2 là khí không màu, không mùi và có vị chua nhẹ hòa tan tốt ở trong nước, nặng gấp 1,524 lần không khí.

+ Khí CO2 không tham gia phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C. Ngoài ra, CO2 có thể bị phân hủy tại nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2.

Tiếp theo đây, hãy cùng THPT Ninh Châu chúng mình đi tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức về CO2 nhé!

Kiến thức tham khảo về CO2

1. CO2 là gì?

Cacbon điôxít (còn có tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic). 

Cacbon điôxít là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên gọi theo công thức hóa học là CO2.

CO2 là một hợp chất, khi ở điều kiện bình thường, sẽ có dạng khí và có nồng độ thấp trong khí quyển Trái Đất. Còn trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô. Bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy.

2. Khí CO2 sinh ra từ đâu?

+ Là sản phẩm khí thoát ra từ các vụ núi lửa phun trào

+ Từ quá trình đốt cháy các hợp chất hữu cơ hay hoạt động hô hấp của những sinh vật sống hiếu khí

+ Là sản phẩm thu được một số sinh vật sản xuất từ sự lên men hay sự hô hấp của tế bào. Thực vật sẽ hấp thu CO2 cho quá trình quang hợp tạo ra cacbonhydrat và giải phóng khí oxy. Các sinh vật dị dưỡng dùng oxy để hô hấp rồi thải ra khí CO2, tạo nên một chu trình.

+ Khí cacbon đioxit cũng sinh ra từ quá trình phân hủy xác động vật

+ Từ khí thải công nghiệp, các quá trình đốt nhiên liệu hay đốt xăng của phương tiện giao thông, hoạt động đun nấu trong sinh hoạt,…

3. Tính chất hóa học của khí CO2 

+ CO2 là oxit axit

+ CO2 tan trong nước tạo thành axit cacbonic (là một điaxit rất yếu)              

CO2 + H2O ↔ H2CO3

+ CO2 tác dụng với oxit bazơ → muối.                                                   

CaO + CO2 → CaCO3 (to)

+ CO2 tác dụng với dung dịch bazơ → muối + H2O        

NaOH + CO2 → NaHCO3

2NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O  

+ CO2 bền, ở nhiệt độ cao thể hiện tính oxi hóa khi tác dụng với các chất khử mạnh

CO2 + 2Mg → 2MgO + C

CO2 + C → 2CO

– Lưu ý: Được dùng để giải thích CO2 không dùng để dập tắt các đám cháy kim loại.

– Cách nhận biết: tạo kết tủa trắng cùng dung dịch nước vôi trong dư

CO2 + Ca(OH)→ CaCO3 + H2O

4. Điều chế CO2

a, Điều chế CO2 trong phòng thí nghiệm

COthường được điều chế từ CaCO3 và dung dịch HCl. Tuy nhiên sản phẩm thu được còn lẫn một ít khí hiđro clorua cùng hơi nước.

CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2 + H2O

Để thu được khí CO2 tinh khiết sẽ cho hỗn hợp khí và hơi qua bình đựng dung dịch NaHCO3 dư, khi đó khí hiđro clorua sẽ bị giữ lại. Sau đó cho hỗn hợp còn lại đi qua bình đựng H2SO4 đặc (hoặc P2O5) hơi nước sẽ bị hấp thụ và thu được sản phẩm CO2 tinh khiết.

b, Điều chế CO2 trong công nghiệp

Sản xuất CO2 bằng cách đốt cháy hoàn toàn than cốc trong không khí:

C+O2 → CO2

Hoặc nhiệt phân đá vôi:

CaCO3 → CaO + CO2 (ở 1000 oC)

Ngoài ra, có thể thu CO2 từ:

+ Quá trình hô hấp của người hay động vật

C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2O

+ Từ quá trình lên men bia rượu

C6H12O6 → 2CO2 + 2C2H5OH

+ Hay từ quá trình đốt cháy nhiên liệu

CxHy + (x+y/4)O2 → XCO2 + (y/2) H2O

5. Ứng dụng của CO2

a, Ứng dụng CO2 trong công nghiệp thực phẩm:

– CO2 lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng, chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kem và các thực phẩm đông lạnh.

Nêu các tính chất vật lý của CO2 (ảnh 2)

– CO2 được dùng để tạo gas cho nhiều thức uống như nước coca, pepsi, 7up, … rất hữu dụng trong việc điều hòa nước uống.

– Bột nở sử dụng trong các loại bánh nướng tạo ra khí cacbonic làm cho khối bột phình to ra, do tạo ra các lỗ xốp chứa bọt khí. Men bánh mì tạo ra khí cacbonic bằng sự lên men trong khối bột, trong khi các loại bột nở hóa học giải phóng ra khí cacbonic khi bị nung nóng hoặc bị tác dụng với các axit.

– Chiết xuất thực phẩm: supercritical carbon dioxide được sử dụng trong việc chiết xuất màu và hương vị trong thực phẩm nhằm loại bỏ dầu và chất béo.

b, Ứng dụng CO2 trong công nghiệp:

– Các áo phao cứu hộ thông thường chứa các hộp nhỏ chứa cacbon điôxít đã nén để nhanh chóng thổi phồng lên. Các ống thép chứa cacbonic nén cũng được bán để cung cấp khí nén cho súng hơi, bi sơn, bơm lốp xe đạp, cũng như để làm nước khoáng xenxe.

– Carbon dioxide siêu hạn được sử dụng như một chất pha lỏng dùng trong sơn phun, làm giảm 80% dung môi hữu cơ.

– Sự bốc hơi nhanh chóng của cacbon điôxít lỏng được sử dụng để gây nổ trong các mỏ than. CO2 cũng được sử dụng như là môi trường khí cho công nghệ hàn.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Hóa Học 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button