Địa LýLớp 12

Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?” cùng với những kiến thức mở rộng về sách đỏ Việt Nam là tài liệu đắt giá môn Địa lí 12 dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì? 

A. Đảm bảo sử dụng lâu dài các nguồn lợi sinh vật của đất nước.

B. Bảo vệ nguồn gen động, thực vật quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Bạn đang xem: Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?

C. Bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm.

D. Kiểm kê các loài động, thực vật ở Việt Nam.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Bảo vệ nguồn gen động, thực vật quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Giải thích:

Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là để bảo vệ nguồn gen động, thực vật quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về sách đỏ Việt Nam dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về Sách đỏ Việt Nam.

1. Sách đỏ Việt Nam là gì?

– Sách đỏ Việt Nam là danh sách các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là căn cứ khoa học quan trọng để Nhà nước ban hành những Nghị định và Chỉ thị về việc quản lý bảo vệ và những biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển những loài động thực vật hoang dã ở Việt Nam.

– Dự án Sách đỏ Việt Nam được công bố lần đầu tiên năm 1992. Đây là công trình do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thực hiện với sự tài trợ của Quỹ SIDA (Thụy Điển). Các tiêu chuẩn sử dụng trong Sách đỏ Việt Nam được xây dựng trên nền các tiêu chuẩn của Sách đỏ IUCN.

2. Các mức đánh giá về độ nguy cấp được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam

– Cực kỳ nguy cấp (CE): Critically Endangered

– Nhóm nguy cấp (EN): Endangered

– Sẽ nguy cấp (VU): Vulnerable

– Sắp bị đe dọa (NT): Near Threatened

– Mức độ hiếm ( R): Rare

– Bị đe dọa (T): Threatened

– Nhóm thiếu dữ liệu thống kê (K): Insufficiently known

Ngoài ra, theo Nghị định 06/2019 của Chính phủ thì các loài động, thực vật rừng sẽ được chia thành các nhóm chính sau:

– Nhóm I: Các loài động thực vật rừng đang có nguy cơ tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác và sử dụng với mục đích thương mại. Nhóm IA là các loài thực vật còn nhóm IB là động vật rừng.

– Nhóm II: Bao gồm những loài động thực vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng cần được bảo vệ và hạn chế khai thác, sử dụng với mục đích thương mại. Nhóm IIA là các loài thực vật còn IIB là các động vật rừng.

→ Như vậy, các loài động vật thuộc nhóm IB và IIB thường là các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ để tránh nguy cơ tuyệt chủng.

3. Giá trị và ý nghĩa của sách đỏ

– Sách Đỏ là tài liệu khoa học mang tính quốc gia, trong đó công bố các loài động thực vật bị đe dọa giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng. Ngoài để tra cứu và nâng cao nhận thức của người dân về đa dạng sinh học.

– Sách Đỏ còn tạo cơ sở khoa học cho các nhà làm chính sách, các nhà bảo tồn xây dựng các biện pháp, chủ trương bảo vệ, phục hồi đối với từng loài trong danh mục, đồng thời cũng là căn cứ đề xây dựng văn bản pháp luật liên quan đến tài nguyên sinh vật, việc xử lý các hành vi phá hoại thiên nhiên, gây hại cho sự tồn tại, phát triển của các loài sinh vật cần được bảo vệ.

– Vì lẽ đó, Sách Đỏ có tác dụng thúc đẩy công tác bảo vệ tài nguyên sinh vật thiên nhiên ở cấp quốc gia. Ngoài ra nó mang ý nghĩa quốc tế, công bố cho thế giới biết Việt Nam hiện có những loài này và chúng đang bị đe dọa ra sao. Từ đó, họ sẽ nhận biết những loài nào của Việt Nam không chỉ có ý nghĩa với riêng Việt Nam và sẽ hỗ trợ chúng ta về nhiều mặt, không chỉ là kinh phí, hỗ trợ tài liệu, mà còn là trao đổi thông tin giúp chúng ta bảo tồn tốt hơn.

4. Kết quả thực hiện sách đỏ Việt Nam

– Sách Đỏ là tài liệu khoa học mang tính quốc gia, trong đó công bố các loài động thực vật bị đe dọa giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng..

– Trong phần động vật, nếu như mức độ bị đe dọa cao nhất trong Sách đỏ Việt Nam 1992 chỉ ở hạng Nguy cấp thì năm 2004 đã có 6 loài bị coi là tuyệt chủng trên lãnh thổ Việt Nam.Số loài ở mức Nguy cấp là 149 loài, tăng rất nhiều so với 71 loài trong Sách đỏ Việt Nam 1992.

– Có 46 loài được xếp ở hạng rất nguy cấp. Phiên bản mới nhất hiện nay là Sách đỏ Việt Nam 2007, được công bố vào ngày 26 tháng 6 năm 2008, theo số liệu này hiện nay tại Việt Nam có 882 loài (418 loài động vật và 464 loại thực vật) đang bị đe dọa ngoài thiên nhiên, tăng 167 loài so với thời điểm năm 1992.

– Trong đó có 116 loài động vật được coi là “rất nguy cấp” và 45 loài thực vật “rất nguy cấp” (trong số 196 loài thực vật đang “nguy cấp”). Có 9 loài động vật trước kia chỉ nằm trong tình trạng de dọa nhưng nay xem như đã tuyệt chủng là tê giác 2 sừng, bò xám, heo vòi, cầy rái cá, cá chép gốc, cá chình Nhật, cá lợ thân thấp, cá sấu hoa cà, hươu sao và hoa lan hài.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button