Địa LýLớp 11

Miền Tây Trung Quốc hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn là do?

Đáp án và giải thích chi tiết câu hỏi trắc nghiệm “Miền Tây Trung Quốc hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn là do?” kèm kiến thức lý thuyết liên quan. Là tài liệu hữu ích môn Địa lí 11 dành cho các em học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Miền Tây Trung Quốc hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn là do?

A. Ảnh hưởng của núi ở phía đông.

B. Có diện tích quá lớn.

Bạn đang xem: Miền Tây Trung Quốc hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn là do?

C. Khí hậu ôn đới hải dương ít mưa.

D. Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt.

Trả lời

Đáp án đúng: D. Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt.

Miền Tây Trung Quốc hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn là do Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) – Tự nhiên và dân cư các em nhé!

I. Vị trí địa lí và lãnh thổ

– Diện tích lớn thứ tư trên thế giới.

– Biên giới với các nước chủ yếu là núi cao, hoang mạc; phía đông giáp biển, mở rộng ra Thái Bình Dương.

– Miền duyên hải rộng lớn với đường bờ biển dài khoảng 9000 km, cách không xa Nhật Bản và các quốc gia, các khu vực có hoạt động kinh tế sôi động.

II. Điều kiện tự nhiên

Sự đa dạng của tự nhiên Trung Quốc được thể hiện qua sự khác biệt giữa miền Đông và miền Tây.

Bảng so sánh điều kiện tự nhiên giữa miền Đông và miền Tây

III. Dân cư và xã hội

1. Dân cư

– Chiếm 1/5 dân số thế giới, với trên 50 dân tộc, người Hán chiếm trên 90% dân số cả nước.

– Tiến hành chính sách dân sô’ triệt để: mỗi gia đình chỉ có một con. Kết quả: tỉ suất gia tăng tự nhiên giảm (0,6% năm 2005).

– Dân thành thị chiếm 37% dân số. Các thành phố lớn (Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Vũ Hán, Quảng Châu,…) tập trung ở miền Đông.

2. Xã hội

– Có nền văn minh lâu đời.

– Chú trọng đầu tư phát triển giáo dục → đội ngũ lao động có chất lượng cao.

– 90% DS biết chữ

– Truyền thống lao động cần cù, sáng tạo và nhân lực dồi dào là tiềm năng lớn phát triển KT-XH  của Trung Quốc

IV. Tình hình dân cư Trung Quốc hiện nay

– Theo báo cáo tình hình dân số Trung Quốc hiện nay là quốc gia đông dân nhất với hơn 1,4 tỷ người. Con số này mới được cập nhật vào ngày 19/11/2020 bởi ban Liên hợp Quốc. Chiếm khoảng 18,41% dân số trên thế giới, Trung Quốc vừa là quốc gia dân số đông nhất, vừa là quốc gia có mật độ dân số cao nhất – 153 người/ km2. Về cơ cấu dân số Trung Quốc có khoảng gần 60% dân số sống ở thành thị, 40% còn lại sinh sống và làm việc tại nông thôn.

Miền Tây Trung Quốc hình thành các vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn là do? (ảnh 2)

– Điểm qua những năm gần đây, dân số Trung Quốc đã có những bước chuyển chóng mặt. Trong lịch sử, dân số Trung Quốc qua các thời kỳ đều có diễn biến tăng lên. Những năm gần đây, từ 1990 đến 2020, dân số Trung Quốc vẫn luôn “xuất sắc” tăng trưởng đều theo đồ thị mũi tên đi lên. Tình hình dân số ở những năm 1990 là khoảng 1,2 tỷ dân, trong khi đó hiện nay con số này đã tăng lên thêm 2 triệu người. Dự báo trong năm 2020, dân số Trung Hoa sẽ tăng khoảng gần 5 triệu người. Gia tăng dân số tự nhiên vẫn được dự báo là dương tính vì số người chết đi vẫn nhỏ hơn số người được sinh ra.

– Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là một quốc gia có cơ cấu dân số đa dạng. Quốc gia này với hơn 50 dân tộc anh em mang đến nhiều bản sắc văn hóa riêng. Không thể phủ nhận rằng chính những bản sắc văn hóa từ nhiều vùng miền, nhiều dân tộc này đã góp phần làm giàu thêm bản sắc văn hóa Trung Hoa. Song đứng trước áp lực về kinh tế, sự phân hóa giàu nghèo, tình hình dân số Trung Quốc cũng đang gióng lên nhiều tiếng chuông cảnh báo.

V. Tác động của dân số đến nền kinh tế Trung Quốc

a. Những mặt tích cực

– Do có dân số cao nhất trên thế giới nên Trung Quốc có lợi thế về nguồn lao động khổng lồ. Thêm nữa hiện nay nguồn lao động chủ yếu của Trung Quốc vẫn là những lao động giá rẻ với mức lương thấp hơn so với đa số các nước khác do đo sẽ thu hút được nhiều nhà đâu tư hơn. Đặc biệt với một nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng mạnh như Trung Quốc với dân số như vậy sẽ không lo về việc thiếu hụt nhân sự.

– Điều thứ 2 mà dân số mạng lại đó là mang đến một thị trường tiêu thu lớn cho cả trong và ngoài nước. với dân số lên đến 1 tỷ 4 thì Trung Quốc luôn là một thị trường mẫu mỡ với tất cả các doanh nghiệp, thêm nữa cùng với sự phát triển của kinh tế sức mua của người dân Trung Quốc cũng ngày một tăng cao hơn.

– Đông dân cũng khiến cho chính phủ phải coi trọng các vấn đề về xã hội hơn như: chú trọng hơn vào giáo dục và nâng cao chất lượng cuộc sống.

b. Tiêu cực

– Đầu tiên thì việc gì cũng có hai mặt, việc đem lại nguồn lao động dồi dào cũng có nghĩa kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các vấn đề về việc làm.

– Và cuối cùng đó là sự ảnh hưởng đến môi trường gây nên ô nhiễm môi trường.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button