Lớp 12Vật Lý

Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?” cùng với những kiến thức mở rộng về tia tử ngoại là tài liệu đắt giá môn Vật lí 12 dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng? 

A. Tia tử ngoại có bước sóng lớn hơn 0,76 µm

B. Tia tử ngoại được sử dụng để dò tìm khuyết tật bên trong các vật đúc bằng kim loại

Bạn đang xem: Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?

C. Tia tử ngoại không có khả năng gây ra hiện tượng quang điện

D. Tia tử ngoại bị nước và thủy tinh hấp thụ mạnh

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Tia tử ngoại bị nước và thủy tinh hấp thụ mạnh

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều hiểu kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về tia tử ngoại dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo tia tử ngoại.

1. Tia tử ngoại là gì?

– Tia tử ngoại hay còn được nhiều người gọi với cái tên khác nhau là tia cực tím, tia UV ( Ultraviolet ). Đây là bức xạ điện từ có bước sóng 10 nm – 380 nm. Theo bảng phân chia bức xạ điện từ, tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn vùng ánh sáng nhìn thấy nhưng lại dài hơn tia X.

 

– Tia tử ngoại nằm trong dải phổ EM giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Phân loại tia này gồm 3 loại chính:

+ Tia tử ngoại A (kí hiệu UVA):chiếm 95% tia nắng mặt trời và không bị lớp ozone hấp thụ mà chiếu thẳng xuống mặt đất. Tia UVA sẽ xâm nhập vào tầng hạ bì của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh chóng lão hóa.

+ Tia tử ngoại B (kí hiệu UVB): là nguyên nhân chính gây nên bỏng nắng, kích ứng da và ung thư da. Cũng có tác dụng tốt là giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể con người

+ Tia tử ngoại C (kí hiệu UVC): Tia UVC và một phần tia UVB không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tia UVC này có năng lượng cao nhất, gây hại nhất như các bệnh về da, ung thư da,..

2. Đặc điểm và tính chất của tia tử ngoại

a) Đặc điểm

– Các tia bức xạ UV thường tập trung cao vào buổi trưa, là khi mặt trời ở vị trí cao và chiếu sáng trực tiếp, gần như vuông góc với mặt đất thường khoảng từ 10h sáng đến 14h chiều. Thêm vào đó, ở những nơi có không gian lớn và trống, đặc biệt ở bề mặt có tính phản xạ cao như: kính, tuyết hay mặt cát biển thì mức độ tia tử ngoại càng lớn.

– Trên thực tế cho thấy mức độ của tia UV gần như tăng gấp đôi khi tia UV được phản xạ từ bề mặt của tuyết. Trong các khu vực thành phố thường có ít tia UV hơn do tập trung các tòa nhà cao tầng và bóng râm, cây cối ở trong thành phố.

– Nên người dân được khuyến khích không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết cũng như tự trang bị bảo hộ tốt cho bản thân, tránh khỏi nhữn tác hại của tia UV.

b) Tính chất

– Bị hấp thụ rất mạnh bởi thủy tinh và nước.

– Có tác dụng mạnh lên kính ảnh.

– Làm ion hóa chất khí.

– Làm phát quang một số chất.

– Gây phản ứng quang hóa, quang hợp…

– Có tác dụng sinh lý: hủy diệt tế bào da, làm da rám nắng, làm hại mắt diệt khuẩn diệt nấm mốc…

3. Tác động của tia tử ngoại 

a) Đối với con người

– Lợi ích:

+ Tia tử ngoại giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bằng cách khi chiếu tia cực tím vào da thì 7 dehydro cholesterol sẽ chuyển thành vitamin D. Ngoài ra, ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể. Chiếu tử ngoại toàn thân liều nhỏ có tác dụng điều hòa trương lực thần kinh, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng làm việc.

– Tác hại:

+ Tia tử ngoại có thể gây tai biến về mắt nếu như chúng ta không sử dụng đồ bảo hộ. Nếu đôi mắt chúng ta tiếp xúc với bức xạ UV quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm.

+ Tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)….Trong đó, các tác động chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là da sạm nắng, thoái hóa da,…

b) Đối với môi trường

– Tia cực tím có bước sóng ngắn nên mang nguồn năng lượng lớn, tác động mạnh mẽ lên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn.

– Với tính chất này, tia cực tím được sử dụng phổ biến trong làm tiệt trùng nước, không khí,…

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button