Lớp 12Vật Lý

Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?” cùng với những kiến thức mở rộng về tia laze là tài liệu đắt giá môn Vật lý 12 dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?

A. Tia laze luôn truyền thẳng qua lăng kính.

B. Tia laze được sử dụng trong thông tin liên lạc. 

Bạn đang xem: Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?

C. Tia laze được dùng như một dao mổ trong y học

D. Tia laze có cùng bản chất với tia tử ngoại.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Tia laze luôn truyền thẳng qua lăng kính.

Giải thích: Khi tia laze xiên góc khi qua lăng kính vẫn xảy ra hiện tượng khúc xạ.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về tia laze nhé!

Kiến thức tham khảo về tia laze.

1. Tổng quan về tia laze

– Laser (đọc là la-de, la-ze hoặc lây-dơ, lây-zơ) là tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, có nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”.

– Theo thuyết lượng tử thì trong một nguyên tử, các electron tồn tại ở các mức năng lượng riêng biệt và rời rạc. Các mức năng lượng có thể hiểu là tương ứng với các quỹ đạo riêng biệt của electron xung quanh hạt nhân. Electron ở phía ngoài sẽ có mức năng lượng cao hơn những electron ở phía trong. Khi có sự tác động vật lý hay hóa học từ bên ngoài, các electron này cũng có thể nhảy từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao hay ngược lại, gọi là chuyển dời trạng thái. Các chuyển dời có thể sinh ra hay hấp thụ lượng tử ánh sáng hay photon theo thuyết lượng tử của Albert Einstein. Bước sóng (liên quan đến màu sắc) của tia sáng phụ thuộc vào sự chênh lệch năng lượng giữa các mức.

– Laze là một nguồn sáng phát ra ánh sáng có cường độ lớn dựa trên hiện tượng phát xạ cảm ứng.

– Tia sáng do laze phát ra được gọi là tia laze

2. Hiện tượng phát xạ cảm ứng.

– Nếu một nguyên tử đang ở trạng thái kích thích, sẵn sàng phát ra một photon có năng lượng ε1 = hf, bắt gặp một photon có năng lượng ε2 = hf bay lướt qua nó thì lập tức nguyên tử ngày cũng phát ra photon ε1.

– Photon ε1 có cùng năng lượng và bay cùng phương với photon ε2 (sóng điện từ ứng với photon ε1 hoàn toàn cùng pha và dao động trong một mặt phẳng song song với mặt phẳng dao động của sóng điện từ ứng với photon ε2)

– Như vậy nếu có một photon ban đầu bay qua một loạt các nguyên tử đang ở trạng thái kích thích thì số photon của các nguyên tử phát ra sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

– Về mặt cấu tạo, người ta chia laze ra làm 3 loại: Laze-rắn, laze-khí và laze-bán dẫn. Bút chỉ bảng (phát ra ánh sáng đỏ) thường dùng thuộc loại laze-bán dẫn.

3. Cấu tạo của laze

Đèn laser hay thiết bị phát ra tia laser tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận cơ bản:

+ Vật liệu laser hoặc môi trường hoạt chất: Là môi trường để các hoạt chất được kích thích bởi các nguồn năng lượng bên ngoài nhằm tạo ra sự đảo ngược dòng điện chuyển động electron. Trong môi trường khuếch đại, sự phát xạ tự phát và kích thích của các hạt lượng tử photon diễn ra, dẫn đến hiện tượng khuếch đại quang học. Chất bán dẫn, thuốc nhuộm hữu cơ, khí, vật liệu rắn thường được sử dụng làm vật liệu phát quang.Môi trường hoạt chất quyết định đến bước sóng và các tính chất khác của tia laser phát ra.

+ Nguồn năng lượng bên ngoài (ánh sáng, điện): là một nguồn năng lượng đủ lớn nhằm cung cấp tác động đến các hạt điện tích trong môi trường hoạt chất và phát xạ để kích thích vào hệ thống.

+ Buồng cộng hưởng quang: Chứa gương phản xạ và bán phản xạ ở 2 đầu làm cho các hạt photon va chạm liên tục vào hoạt chất nhiều lần tạo ra mật độ hạt photon lớn.

4. Đặc điểm của laze

+ Có tính đơn sắc rất cao

+ Là chùm sáng kết hợp ( cùng tần số, cùng pha)

+ Là chùm sáng song song ( có tính định hướng cao)

+ Có cường độ lớn

5. Ứng dụng của laze

– Trong y học: dao mổ trong các phẫu thuật tinh vi, chữa một số bệnh ngoài da , ..

– Trong thông tin liên lạc: truyền tin bằng cáp quang

– Trong công nghiệp: dùng trong các công việc như cắt, khoan, tôi, ..

– Trong trắc địa: đo khoảng cách, tam giác đạc, ngắm đường thẳng, …

– Laze còn được dùng trong các đầu đọc đĩa CD, trong các bút chỉ bảng, bản đồ, trong các thí nghiệm quang học ở trường phổ thông, .. Các laze này thuộc loại laze bán dẫn.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button