Lớp 12Vật Lý

Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?” cùng với kiến thức mở rộng là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và bạn học sinh.

Câu hỏi : Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

A. Bản chất của tia hồng ngoại là sóng điện từ.

B. Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.

Bạn đang xem: Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

C. Tia hồng ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia X.

D. Tia hồng ngoại có khả năng gây ra một số phản ứng hóa học.

Trả lời : 

Đáp án: C. Tia hồng ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia X

Kiến thức tham khảo về tia hồng ngoại

1. Tia hồng ngoại là gì? Có mấy loại

– Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy.

– Thông thường, mắt chúng ta có thể nhìn thấy 7 màu của ánh sáng từ tím đến đỏ, trong đó ánh sáng đỏ có bước sóng lớn nhất là 700nm. Do đó, tia hồng ngoại sẽ có bước sóng vào khoảng 700 nm đến 1 mm và được chia làm 3 loại theo chiều dài bước sóng.

– Trong đó bao gồm tia hồng ngoại gần, tia hồng ngoại trung và tia hồng ngoại xa. Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và có năng lượng bức xạ thấp nhất.

2. Đặc điểm của tia hồng ngoại

Có rất nhiều nơi sản sinh ra tia hồng ngoại, từ nguồn vạn vật thiên nhiên là mặt trời, núi lửa đang hoạt động giải trí ; từ nguồn tự tạo là lò luyện kim, đúc sắt kẽm kim loại, lò rèn, lò nấu thuỷ tinh, lò nung gạch ngói, đám cháy. Và tùy theo mức nhiệt lượng tiếp xúc mà chúng sẽ tác động ảnh hưởng có hại hay có lợi cho con người .

a. Tia hồng ngoại gây nhiều nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người

Tính chất nổi bật nhất của tia hồng ngoại là có tác dụng nhiệt rất mạnh. Nên nếu tiếp xúc gần và thường xuyên với tia hồng ngoại  có thể gây tác hại đến sức khoẻ: Ở mắt làm đục giác mạc, viêm giác mạc, đục nhân mắt, gây hỏng giác mạc, làm khô mắt; trên da làm tổn thương da, tăng sắc tố, ban đỏ da…

Ngoài ra, mối đe dọa của tia hồng ngoại còn làm giảm năng lực miễn dịch của khung hình, viêm mũi họng, viêm xoang và làm giảm năng lực miễn dịch của khung hình .>> Tham khảo thêm : Tia hồng ngoại có tác động ảnh hưởng gì đến sức khỏe thể chất con người ?Vậy nên để tránh khỏi những tia tử ngoại ô nhiễm thì những người làm gần nguồn bức xạ hồng ngoại cần bảo lãnh bản thân bằng cách mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, đeo kính râm. Còn so với người thông thường thì nên hạn chế ra đường hoặc tránh ở lâu ngoài nắng, đặc biệt quan trọng vào thời gian mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày ( từ 10-16 h ) .Thường xuyên bôi kem chống nắng, sử dụng phim cách nhiệt hoặc rèm che chắn dù đang đi xe hơi hay cả ở trong nhà. Hạn chế tối đa khung hình phơi nhiễm với tia hồng ngoại nhất .

b. Những công dụng có lợi khác của tia hồng ngoại

Bên cạnh những mặt hại thì tia hồng ngoại cũng có không ít mặt lợi và ứng dụng tốt trong đời sống. Nếu tiếp xúc với da ở mức nhiệt lượng tương thích, tia hồng ngoại sẽ tỏa ra nhiệt lượng, làm ấm trên da và rất tốt cho sức khỏe thể chất. Bởi vì nhiệt lượng thôi thúc khung hình sinh ra một loại vật chất, chất này có tính năng trùng tu những Protein và tăng cường tính năng miễn dịch khung hình 

3. Ứng dụng của tia hồng ngoại là gì?

a. Đo nhiệt độ

Có thể giúp xác định nhiệt độ của vật từ xa, nếu chúng là nguồn phát ra các tia thu được. Bạn có thể nhận thấy các bản đồ nhiệt phổ biến. Đó chính là ứng dụng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ của vật thể.

Với ứng dụng đo nhiệt độ này, tia hồng ngoại được sử dụng phổ biến trong đo quân sự để xác định mục tiêu ban đêm.

Ngoài ra còn ứng dụng đo nhiệt độ trong công nghiệp.

b. Các thiết bị điện trong gia đình

Các thiết bị gia dụng như đèn nhiệt và bếp điện từ, lò vi sóng sử dụng bức xạ hồng ngoại để truyền nhiệt. Bóng đèn sợi đốt chỉ chuyển đổi khoảng 10% năng lượng điện đầu vào thành năng lượng ánh sáng khả kiến, trong khi 90% còn lại được chuyển đổi thành bức xạ hồng ngoại. Vì vậy mà ngày nay người dùng ít sử dụng loại bóng đèn trên và thay bằng bóng đèn led.

Laser hồng ngoại có thể được sử dụng để liên lạc điểm tới điểm trong khoảng cách vài trăm mét hoặc thước. Điều khiển từ xa của TV dựa vào bức xạ hồng ngoại bắn ra các xung năng lượng hồng ngoại từ một đi-ốt phát sáng (LED) đến một bộ thu hồng ngoại trong TV.

c. Ứng dụng để quay camera vào ban đêm

Tất cả các vật thể trên Trái đất đều phát ra tia hồng ngoại dưới dạng nhiệt. Điều này có thể được phát hiện bởi các cảm biến điện tử, chẳng hạn như những cảm biến được sử dụng trong kính nhìn ban đêm và camera hồng ngoại.

Camare hồng ngoại thường chứa các chip hình ảnh của thiết bị được kết nối sạc (CCD) nhạy với ánh sáng hồng ngoại. Hình ảnh được hình thành bởi CCD sau đó có thể được tái tạo trong ánh sáng khả kiến. Các hệ thống này có thể được chế tạo đủ nhỏ để sử dụng trong các thiết bị cầm tay hoặc kính nhìn đêm có thể đeo được.

d. Trong ngành thiên văn học

Ứng dụng tia hồng ngoại cho phép các nhà thiên văn học quan sát chi tiết sự phân bố nguồn IR trong không gian. Cho thấy các cấu trúc phức tạp trong tinh vân, thiên hà và cấu trúc quy mô lớn của vũ trụ.

e. Trong ngành y học

Trong lĩnh vực y học, tia hồng ngoại là một trong những liệu pháp cải tiến để điều trị các căn bệnh đau cấp tính hoặc mãn tính khác nhau, như đau lưng, viêm khớp, chấn thương nặng, căng cơ, đau cổ, đau lưng, bệnh thần kinh, đau khớp thái dương hàm (TMJ), viêm gân, vết thương, đau thần kinh tọa và vết mổ.

Sử dụng các bước sóng ánh sáng nhất định được đưa đến các vị trí bị thương trên cơ thể. Ánh sáng sẽ xuyên qua vào bên dưới các lớp da, kích thích tái tạo và sửa chữa các mô bị thương, giảm đau và viêm.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button