Lớp 12Vật Lý

Khi nói về tia anpha phát biểu nào sau đây không đúng?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Khi nói về tia anpha phát biểu nào sau đây sai?”Cùng với kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Vật lý 12 dành cho các bạn học sinh và giáo trình tham khảo.

Trắc nghiệm: Khi nói về tia anpha phát biểu nào sau đây không đúng? 

A. Tia anpha thực chất là dòng hạt nhân nguyên tử 

B. Khi đi qua điện trường giữa hai bản tụ điện, tia anpha bị lệch về phía bản âm tụ điện.

Bạn đang xem: Khi nói về tia anpha phát biểu nào sau đây không đúng?

C. Tia anpha phóng ra từ hạt nhân với vận tốc bằng 20000 km/s.

D. Quãng đường đi của tia anpha trong không khí chừng vài cm và trong vật rắn chừng vài mm.

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Quãng đường đi của tia anpha trong không khí chừng vài cm và trong vật rắn chừng vài mm.

Giải thích:

– Tia anpha thực chất là dòng hạt nhân nguyên tử 4He => A đúng.

– Vì tia anpha mang điện dương nên khi đi qua điện trường giữa hai bản tụ điện, tia anpha bị lệch về phía bản âm tụ điện => B đúng.

– Tia anpha phóng ra từ hạt nhân với vận tốc bằng 2.107 m/s => C đúng

– Trong không khí tia anpha đi được vài cm và trong vật rắn chừng vài µm => D sai 

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng vầ tia anpha nhé!

Kiến thức tham khảo về tia anpha.

1. Lịch sử phát hiện tia anpha

– Các hạt alpha được Ernest Rutherford mô tả đầu tiên trong khảo sát về phóng xạ vào năm 1899 và đến năm 1907, và chúng được xác định là các ion He2+

– Đến năm 1928 George Gamow đã giải quyết lý thuyết phân rã alpha thông qua hiệu ứng đường hầm. Hạt alpha bị hạt nhân giữ lại trong một hố thế năng. Về mặt kinh điển, nó bị cấm trốn thoát, nhưng theo các nguyên lý cơ học lượng tử mới được phát hiện (sau đó), nó có xác suất “đường hầm” nhỏ (nhưng vẫn khác không) xuyên qua hàng rào và xuất hiện ở phía bên kia để thoát khỏi hạt nhân. Gamow đã giải một mô hình thế năng cho hạt nhân và dẫn xuất, theo các nguyên lý đầu tiên, mối quan hệ giữa chu kỳ bán rã của phân rã và năng lượng phát xạ, điều đã được phát hiện theo thực nghiệm trước đây và được gọi là định luật Geiger-Nuttall.

2. Tổng quan về tia anpha

– Các hạt alpha bao gồm hai proton và hai neutron liên kết với nhau thành một hạt giống hệt hạt nhân helium-4. Chúng thường được sản xuất trong quá trình phân rã alpha, nhưng cũng có thể được sản xuất theo những cách khác. Các hạt alpha được đặt tên theo chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp, α. Ký hiệu cho hạt alpha là α hoặc α. Bởi vì chúng giống hệt hạt nhân helium, đôi khi chúng cũng được viết là He hoặc 2He chỉ ra một ion helium có điện tích +2 (thiếu hai electron của nó). Nếu ion thu được các electron từ môi trường của nó, hạt alpha trở thành nguyên tử helium bình thường (trung hòa về điện) 2He.

– Các hạt alpha, giống như hạt nhân helium, có độ xoáy ròng bằng không. Do cơ chế sản xuất của chúng trong phân rã phóng xạ alpha tiêu chuẩn, các hạt alpha thường có động năng khoảng 5 MeV và vận tốc trong vùng lân cận 5% tốc độ ánh sáng.  Chúng là một dạng bức xạ hạt có tính ion hóa cao và (khi kết quả từ phân rã alpha phóng xạ) có độ sâu thâm nhập thấp. Chúng có thể bị chặn lại bởi một vài cm không khí, hoặc bằng da.

– Tuy nhiên, cái gọi là các hạt alpha tầm xa từ phân hạch ternary có năng lượng gấp ba lần và xâm nhập gấp ba lần. Như đã lưu ý, hạt nhân helium hình thành 10 Tia 12% tia vũ trụ cũng thường có năng lượng cao hơn nhiều so với các hạt nhân được tạo ra bởi các quá trình phân rã hạt nhân, và do đó có khả năng xuyên thấu cao và có khả năng xuyên qua cơ thể con người và cũng nhiều mét che chắn rắn dày đặc, tùy thuộc vào năng lượng của họ. Ở mức độ thấp hơn, điều này cũng đúng với hạt nhân helium năng lượng rất cao được tạo ra bởi các máy gia tốc hạt.

– Khi các đồng vị phát ra hạt alpha được ăn vào, chúng nguy hiểm hơn nhiều so với thời gian bán hủy hoặc tốc độ phân rã của chúng, do hiệu quả sinh học tương đối cao của bức xạ alpha gây ra thiệt hại sinh học. Bức xạ alpha trung bình nguy hiểm hơn khoảng 20 lần và trong các thí nghiệm với máy phát alpha hít vào nguy hiểm gấp 1000 lần, so với hoạt động tương đương của phát xạ beta hoặc phát xạ gamma.

– Dòng chảy của các hạt α được giải phóng trong quá trình phân rã hạt nhân phóng xạ. Hạt α là hạt nhân nguyên tử của helium 4 ( 4He), bao gồm hai proton và hai neutron, và có hai đơn vị điện dương và bốn khối lượng. Mặc dù hiệu ứng ion hóa mạnh, khoảng cách truyền ngắn, các rãnh dày và ngắn. Các tia alpha bên ngoài bị cản trở bởi da nên không có nguy hiểm, nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu nguồn tia alpha đi vào cơ thể. Có hành động hóa học, hành động chụp ảnh, và khi nó chạm vào tấm huỳnh quang , nó tạo ra một tia sáng (sự nhấp nháy ). Nó được sử dụng để gây ra phản ứng hạt nhân . → phân rã / bức xạ.

3 Đặc điểm của tia anpha

– Tia α có bản chất là dòng nhân He; phóng từ hạt nhân với tốc độ 2.107 m / s. Khi truyền trong không khí nó làm mạnh môi trường, bị mất năng lượng rất nhanh. Rạc đi của tia α trong không kiểm soát một số micromet và trong kiểm soát một số micromet.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button