Lớp 12Sinh Học

Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng?

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng?” cùng với kiến thức mở rộng là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và bạn học sinh.

Câu hỏi : Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng?

 A. Nguyên nhân gây ra bệnh Đao là do mẹ sinh con ở tuổi sau 35.

 B. Có thể sử dụng phương pháp tế bào học để phát hiện các bệnh sau: Đao, Tơcnơ, Patau, mèo kêu, ung thư máu, túm lông ở tai, bạch tạng.

Bạn đang xem: Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng?

 C. Bệnh phenylketo niệu có thể được chữa trị bằng cách ăn kiêng hợp lý

 D. Bệnh mù màu chỉ gặp ở nam, không gặp ở nữ.

Trả lời :

Đáp án đúng: C. Bệnh phenylketo niệu có thể được chữa trị bằng cách ăn kiêng hợp lý                                          

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về các bệnh, tật di truyền thường gặp ở người các em nhé!

Kiến thức tham khảo về các bệnh, tật di truyền thường gặp ở người

1. Bệnh di truyền là gì?

– Bệnh di truyền là những bệnh do cha mẹ truyền cho con qua tế bào sinh dục (trứng hoặc tinh trùng). Vì vậy mầm bệnh có từ trong hợp tử (phôi), từ điểm khởi thủy của sự sống trong ổ tử cung. Trên nhiễm sắc thể của tinh trùng hay trứng đã có sẵn các gen bệnh hoặc cũng có thể do sai lệch bất thường của nhiễm sắc thể nào đó.

2. Các bệnh di truyền thường gặp 

Bệnh tim

– Trong các bệnh di truyền thường gặp thì bệnh về tim mạch luôn nằm trong top những bệnh khó chữa nhất và gây tử vong cao ở con người. Nguy hiểm hơn khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh tim mạch có nguy cơ di truyền rất cao. Do vậy, nếu trong gia đình bạn ông bà, bố mẹ có tiền sử về bệnh này thì con cháu sinh ra tỷ lệ mắc là rất lớn.

– Để giảm thiểu nguy cơ của bệnh tim mạch các bác sĩ khuyên nên ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, tập thể thao thường xuyên và ăn ít chất béo. Nếu duy trì được như vậy chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh chết người này lên tới 50%

Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng? (ảnh 2)

– Bệnh máu khó đông di truyền (Hemophilie A): Nằm trong danh sách những bệnh “thế hệ” liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính X do gen sản xuất ra yếu tố đông máu chỉ nằm trên nhiễm sắc thể này. Vì thế, bé trai (bộ sắc thể XY) khi nhận sắc thể X bị bệnh từ mẹ, chắc chắn sẽ phát sinh biểu hiện bệnh. Đối với bé gái (bộ nhiễm sắc thể XX) chỉ biểu hiện thành bệnh khi cả bố mẹ đều có nhiễm sắc thể mang gen bệnh.

– Ở những người bình thường, khi bị đứt tay hay trầy xước, cơ thể sẽ tạo ra những cục máu đông để ngăn không cho máu tiếp tục chảy gây ra tình trạng mất máu. Còn ở những người mắc bệnh máu khó đông, cơ thể không tạo ra cục máu đông nên việc cầm máu rất khó, dễ dẫn đến tình trạng mất máu.

– Biện pháp điều trị bệnh này chủ yếu là truyền máu và huyết tương để bù đắp và gia tăng yếu tố VIII trong thành phần má

– Bệnh mù màu: Bệnh mù màu hay còn được gọi là bệnh rối loạn sắc giác. Người mắc bệnh sẽ có biểu hiện đặc trưng là không thể phân biệt được màu sắc, cụ thể như màu đỏ, xanh hoặc không biệt được tất cả các màu sắc.

– Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu di truyền là do các đột biến trên nhiễm sắc thể giới tính X, thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Với những người đàn ông bị mù màu thì có nguy cơ hơn 50% cháu ngoại (cùng giới nam) sẽ mắc bệnh. Thông thường, bệnh mù màu sẽ di truyền từ ông ngoại sang cháu trai

Bệnh động kinh

– Trong các bệnh di truyền thường gặp hiện nay thì bệnh động kinh được nhắc đến nhiều nhất. Căn bệnh nguy hiểm này là do đột biến điểm ở một gen ở ti thể làm rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương. Người mắc bệnh này sẽ có những triệu chứng co giật, cắn lưỡi, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, và đôi khi là mất ý thức trong thời gian ngắn.

Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng? (ảnh 3)

– Hội chứng Down (tên tiếng Anh là Down Syndrome) là một rối loạn về di truyền xảy ra khi sự phân chia tế bào bất thường dẫn đến việc có thêm một hoặc một phần bản sao của nhiễm sắc thể số 21. Vật chất di truyền tăng thêm này gây ra những thay đổi trong sự phát triển và biểu hiện về thể chất của hội chứng Down

Hội chứng Klinefelter

– Đây là một trong những hội chứng khá phổ biến của các bệnh di truyền thường gặp. Bệnh này là hiện tượng không thể phân li nhiễm sắc thể, xảy ra ở nam giới. Hội chứng Klinefelter gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giai đoạn phát triển của người mắc bệnh như thể chất, ngôn ngữ và xã hội đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì của nam giới.

Hội chứng Turner

– Nằm trong danh sách các bệnh di truyền thường gặp tiếp theo là hội chứng Turner. Nguyên nhân gây ra bệnh này là một nhiễm sắc thể giới tính bị mất một phần hoặc mất toàn bộ. Bệnh này thường xảy ra ở nữ giới, gây ra nhiều ảnh hưởng về thể chất cũng như tâm thần. Đặc điểm của người mắc bệnh là vóc dáng nhỏ bé, suy buồng trứng sớm, tim dị tật bẩm sinh,…

Khi nói về các bệnh, tật di truyền phát biểu nào sau đây là đúng? (ảnh 4)

Hội chứng Klinefelter

Đây là một trong những hội chứng khá phổ biến của các bệnh di truyền thường gặp. Bệnh này là hiện tượng không thể phân li nhiễm sắc thể, xảy ra ở nam giới. Hội chứng Klinefelter gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giai đoạn phát triển của người mắc bệnh như thể chất, ngôn ngữ và xã hội đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì của nam giới.

Hội chứng Turner

Nằm trong danh sách các bệnh di truyền thường gặp tiếp theo là hội chứng Turner. Nguyên nhân gây ra bệnh này là một nhiễm sắc thể giới tính bị mất một phần hoặc mất toàn bộ. Bệnh này thường xảy ra ở nữ giới, gây ra nhiều ảnh hưởng về thể chất cũng như tâm thần. Đặc điểm của người mắc bệnh là vóc dáng nhỏ bé, suy buồng trứng sớm, tim dị tật bẩm sinh,…

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button