Lớp 12Vật Lý

Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Vật lí 12 hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?

A. Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ do các vật bị nung nóng phát ra

B. Tia hồng ngoại kích thích thị giác làm cho ta nhìn thấy màu hồng.

Bạn đang xem: Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?

C. Tia hồng ngoại là những bức xạ không nhìn thấy, có bước sóng lớn hơn bước sóng của ánh sáng đỏ

D. Tác dụng nổi bật nhất của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Tia hồng ngoại kích thích thị giác làm cho ta nhìn thấy màu hồng.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về Tia hồng ngoại là gì nhé!

Kiến thức tham khảo về Tia hồng ngoại

1. Định nghĩa tia hồng ngoại

– Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba.

– Thông thường, mắt chúng ta có thể nhìn thấy 7 màu của ánh sáng từ tím đến đỏ, trong đó ánh sáng đỏ có bước sóng lớn nhất là 700nm. Do đó, tia hồng ngoại sẽ có bước sóng vào khoảng 700 nm đến 1 mm và được chia làm 3 loại theo chiều dài bước sóng.

– Trong đó bao gồm tia hồng ngoại gần, tia hồng ngoại trung và tia hồng ngoại xa. Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và có năng lượng bức xạ thấp nhất.

2. Đặc điểm của tia hồng ngoại

– Tác dụng nhiệt

– Có thể gây ra hiện tượng quang điện trong ở chất bán dẫn

– Có thể tác dụng lên một số kính ảnh đặc biệt.

– Có thể biến điệu như sóng điện từ cao tần.

– Tia hồng ngoại tuân theo các định luật: truyền thẳng, phản xạ, và cũng gây được hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa như ánh sáng thông thường.

3. Phân loại tia hồng ngoại

– Dựa vào bước sóng, chúng ta chia tia hồng ngoại thành nhiều loại khác nhau. Với Mỹ, người ta chia thành 5 vùng hồng ngoại, còn với chúng ta thì chia đơn giản thành 3 vùng khác nhau.

– Về phân vùng tia hồng ngoại theo cách đơn giản nhất sẽ thành 3 vùng: hồng ngoại gần, hồng ngoại giữa và hồng ngoại xa. Chi tiết dưới đây:

Tên gọi

Ký hiệu

Bước sóng mm

Nhiệt độ theo phân bố Wien

Ghi chú

Hồng ngoại gần

NIR

IR-A

0,78…1,4

> 3700° K

– Phần sóng ngắn của dãy NIR, ranh giới 780 nm xác định theo thị giác của con người đối với phổ ánh sáng Mặt Trời.

– Hồng ngoại chụp ảnh (ảnh màu hồng ngoại, ColorInfraRed CIR) là 0,7-1,0 µm. Phim chụp ảnh có thể hấp thụ dải này.

IR-B

1,4…3,0

– Phần sóng dài của NIR

– Ranh giới được coi là vùng hấp thụ mạnh của nước ở 1,45 μm.

Hồng ngoại giữa

MIR

IR-C

3…50

1000…60° K

Phạm vi của các bức xạ nhiệt ở nhiệt độ trên mặt đất

Hồng ngoại xa

FIR

50…1000

< 3° K

Khí quyển hấp thụ mạnh ở đây, ranh giới với vùng vi sóng là các bức xạ vũ trụ 3° Kelvin có thể nhìn thấy.

3. Ứng dụng tia hồng ngoại trong cuộc sống

a. Dùng trong các thiết bị điện gia đình 

– Các thiết bị gia dụng như đèn nhiệt và bếp điện từ, lò vi sóng sử dụng bức xạ hồng ngoại để truyền nhiệt. Bóng đèn sợi đốt chỉ chuyển đổi khoảng 10% năng lượng điện đầu vào thành năng lượng ánh sáng khả kiến, trong khi 90% còn lại được chuyển đổi thành bức xạ hồng ngoại. Vì vậy mà ngày nay người dùng ít sử dụng loại bóng đèn trên và thay bằng bóng đèn led.

– Laser hồng ngoại có thể được sử dụng để liên lạc điểm tới điểm trong khoảng cách vài trăm mét hoặc thước. Điều khiển từ xa của TV dựa vào bức xạ hồng ngoại bắn ra các xung năng lượng hồng ngoại từ một đi-ốt phát sáng (LED) đến một bộ thu hồng ngoại trong Tọa

b. Thiết bị nhìn đêm

Tia hồng ngoại còn được ứng dụng vào thiết bị nhìn đêm như camera hồng ngoại, đống nhòm, đèn pha,… giúp chúng ta quan sát được trong môi trường có cường độ ánh sáng yếu, được dùng rộng rãi trong quân sự cũng như đời sống hằng ngày.

Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng? (ảnh 2)

c. Cảm biến hồng ngoại

Bạn dễ dàng thấy tại các cửa sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng luôn có cửa kính đóng mở tự động từ xa. Đây chính là ứng dụng của cảm biến hồng ngoại. Loại cảm biến này giúp phát hiện sự hiện diện của con người, từ đó kích hoạt hệ thống đóng/mở cửa.

– Trong ngành thiên văn học

+ Ứng dụng tia hồng ngoại cho phép các nhà thiên văn học quan sát chi tiết sự phân bố nguồn IR trong không gian. Cho thấy các cấu trúc phức tạp trong tinh vân, thiên hà và cấu trúc quy mô lớn của vũ trụ.

– Liệu pháp chữa bệnh trong y học

+ Không giống như tia cực tím – có tác động gây hại đến các mô và tế bào của cơ thể – ánh sáng hồng ngoại giúp các tế bào tự tái tạo hoặc sửa chữa. Chúng còn hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình chữa lành các mô sâu và giảm đau nhanh hơn.

+ Vậy trong y học, ánh sáng tia hồng ngoại là một trong những liệu pháp cải tiến để điều trị các căn bệnh đau cấp tính hoặc mãn tính khác nhau, bao gồm đau lưng, viêm khớp, chấn thương nặng, căng cơ, đau cổ, đau lưng, bệnh thần kinh do tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, đau khớp thái dương hàm (TMJ), viêm gân, vết thương, đau thần kinh tọa và vết mổ.

+ Liệu pháp sử dụng các bước sóng ánh sáng nhất định được đưa đến các vị trí bị thương trên cơ thể. Ánh sáng hồng ngoại sẽ thâm nhập vào bên dưới các lớp da, kích thích tái tạo và sửa chữa các mô bị thương, giảm đau và viêm.

Ngoài ra, liệu pháp hồng ngoại rất an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ. Trên thực tế, ánh sáng hồng ngoại an toàn và được sử dụng ngay cả cho trẻ sơ sinh.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button