Lớp 12Vật Lý

Khẳng định nào sau đây về Python là đúng?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Khẳng định nào sau đây về Python là đúng?” cùng kiến thức mở rộng về Python là tài liệu đắt giá môn Vật lí 12 dành cho các thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Khẳng định nào sau đây về Python là đúng?

A. Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao.

B. Python là một ngôn ngữ thông dịch.

Bạn đang xem: Khẳng định nào sau đây về Python là đúng?

C. Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

D. Tất cả các đáp án đều đúng.

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Tất cả các đáp án đều đúng.

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, ngôn ngữ thông dịch và lập trình hướng đối tượng.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về Python nhé!

Kiến thức tham khảo về Python

1. Python là gì? 

– Ngôn ngữ Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, đa nền tảng, dễ học dễ đọc. Python có cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Vì thế nó được sử dụng rộng rãi.

– Python là ngôn ngữ hỗ trợ nhiều mẫu đa lập trình khác nhau như: mệnh lệnh, lập trình hướng đối tượng, lập trình hàm,… được dùng đa lĩnh vực: web, 3D CAD,…

– Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đối với lập trình hướng đối tượng. Cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn vì sự rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

– Ban đầu, Python được phát triển để chạy trên nền Unix. Nhưng rồi theo thời gian, Python dần mở rộng sang mọi hệ điều hành từ MS-DOS đến Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix. Mặc dù sự phát triển của Python có sự đóng góp của rất nhiều cá nhân, nhưng Guido van Rossum hiện nay vẫn là tác giả chủ yếu của Python. Ông giữ vai trò chủ chốt trong việc quyết định hướng phát triển của Python.

– Python luôn được xếp hạng vào những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

2. Lịch sử của Python

– Python là một ngôn ngữ khá cũ được tạo ra bởi Guido Van Rossum. Thiết kế bắt đầu vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991.

– Python 2.0 được ra mắt vào ngày 16 tháng Mười năm 2000, với nhiều tính năng mới mẻ, bao gồm một bộ don rác phát hiện theo chu kỳ và khả năng hỗ trợ Unicode.

– Python 3.0 được ra mắt vào ngày mùng 3 tháng Mười Hai năm 2008. Đây là một phiên bản lớn của Python không tương thích ngược hoàn toàn. Nhiều tính năng lớn của nó đã được chuyển mã ngược (backport) về loạt phiên bản Python 2.6.x và 2.7.x. Các bản phát hành của Python 3 có đi kèm với công cụ 2to3, có tác dụng tự động hoá việc dịch mã Python 2 sang Python 3.

– Python 3.9.2 và 3.8.8 được xúc tiến vì tất cả các phiên bản trước của Python (bao gồm cả 2.7) gặp một số vấn đề bảo mật, có thể dẫn đến thực thị mã từ xa và “đầu độc” bộ nhớ đệm.

3. Ưu – nhược của Python

a. Ưu điểm của ngôn ngữ python:

– Là ngôn ngữ dễ học đối với người mới bắt đầu, nhưng nó cũng là ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng.

– Khả năng mở rộng cao, thích hợp cho cả các dự án lớn và các chương trình nhỏ.

– Di động, đa nền tảng.

– Sử dụng được trên nhiều hệ điều hành từ Windows, UNIX, MS – DOS, Mac OS và Linux và các OS.

– Ngôn ngữ lập trình Python có tốc độ xử lý cực nhanh.

b. Nhược điểm của ngôn ngữ python:

– Lập trình Python không có một số thuộc tính như: public, protected, không có vòng lặp do…while,…

– So với PHP, Python có tốc độ xử lý nhanh hơn, nhưng vẫn còn thua JAVA và C++.

4. Lập trình python để làm gì?

Lập trình Python để làm gì là vấn đề mà nhiều người thắc mắc, thực tế Python là ngôn ngữ ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực. Hãy cùng xem những ứng dụng đó:

4.1. Làm trang Web với Framework của Python

– Với ngôn ngữ Python sẽ giúp bạn làm trang web một cách đơn giản hơn.

– Hiện nay những web frameworks Django và Flask ngày càng được sử dụng phổ biến nên việc phát triển web bằng Python dễ dàng hơn.

– Từ khung ứng dụng web cho đến các phiên bản thiết kế đầy đủ các thư viện cần thiết thực sự hữu ích cho người dùng.

4.2. Python dùng để tạo nguyên mẫu phần mềm

Đây là một đặc điểm lợi thế của ngôn ngữ Python. Chỉ với Python bạn sẽ có thể tạo ra những nguyên mẫu phần mềm – bản chạy thử. Tuy nhiên tốc độ của Python sẽ chậm hơn so với Java hay C++. Do vậy bạn cần cân nhắc về nguồn lực cũng như hiệu quả để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

4.3. Ứng dụng trong khoa học và tính toán

Ngoài các ứng dụng trên, lập trình python còn có ứng dụng nào khác không? Đó chính là sự ứng dụng vào khoa học và tính toán. Ngôn ngữ Python sở hữu thư viện dành cho lĩnh vực  khoa học, tính toán số liệu như NumPy, SciPy. Ngoài ra, Python còn có  EarthLy dành cho khoa học trái đất, AstroPy cho các ngành thiên văn học, Biopython cho ngành sinh học, Graph-tool cho ngành phân tích biểu đồ,… Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng trọng khai thác dữ liệu,…

4.4. Viết tool để tự động hóa công việc

Thông thường, dân IT luôn tự viết tool để công việc trở nên dễ dàng hơn. Thay vì sử dụng ngôn ngữ Java, PHP để viết tool thì việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Python sẽ giúp lập trình viên chủ động hơn trong công việc. Bởi tốc độ viết tool bằng ngôn ngữ này nhanh gấp 10 lần so với các ngôn ngữ khác. 

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button