Lớp 12Sinh Học

Khái niệm thể đồng hợp, cho ví dụ

Câu hỏi: Khái niệm thể đồng hợp? cho ví dụ.

Trả lời:

– Thể đồng hợp là cá thể mang 2 alen giống nhau thuộc cùng 1 gen.

Bạn đang xem: Khái niệm thể đồng hợp, cho ví dụ

– Ví dụ: AA: thể đồng hợp trội, aa: thể đồng hợp lặn.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm vềdi truyền và những đặc điểm mà con cái có thể di truyền từ cha mẹ các em nhé!

1. Di truyền học là gì ?

– Di truyền là hiện tượng truyền đạt các tính trạng của (bố mẹ, tổ tiên) cho các thế hệ(con, cháu). Chẳng hạn người bố và con trai có đôi tai rất giống nhau (hình 1), thì được nhận định nôm na rằng “Bố đã di truyền đặc điểm này cho con mình”, hoặc “Con trai đã được di truyền đặc điểm tai của bố.

– Di truyền chuyển những đặc trưng sinh học từ một sinh vật cha mẹ đến con cái và nó đồng nghĩa với di chuyển gen, gen thừa nhận mang thông tin sinh học (hay thông tin di truyền). Ngoài ra, các đặc điểm về tính cách, nhận thức và tư duy của con cái có thể được tiếp nhận từ cha mẹ thông qua môi trường sinh hoạt gia đình.

– Ví dụ: Một gia đình có bố tóc xoăn, mắt nâu, mẹ tóc thẳng, mắt đen. Sinh được 3 người con:

+ Người con cả tóc xoăn, mắt đen.

+  Người con thứ 2 tóc thẳng, mắt đen.

+ Người con thứ 3 tóc xoăn, mắt nâu.

– Đối tượng của di truyền học: nghiên cứu bản chất và tính quy luật của hiện tượng di truyền và biến dị.

– Nội dung:

+ Cơ sở vật chất và cơ chế của hiện tượng di truyền.

+ Các quy luật di truyền.

+ Nguyên nhân và quy luật biến dị.

– Ý nghĩa: Là cơ sở lí thuyết của khoa học và chọn giống, y học và công nghệ sinh học hiện đại.

2. Những đặc điểm mà con cái có thể di truyền từ cha mẹ

a. Màu mắt

– Nếu cha và mẹ có mắt màu xanh nước biển nhạt thì không thể có con có mắt màu xanh nước biển.

– Nếu cha và mẹ có mắt màu xanh nước biển thì con cái có mắt màu xanh nước biển-xanh lá cây (hoặc nhạt hơn), nhưng không thể có màu nâu lục nhạt hoặc màu đen.

– Nếu cha mẹ có mắt màu xanh nước biển-xanh lá cây thì con cái có mắt màu nâu nhạt (hoặc nhạt hơn), nhưng không thể có màu nâu hoặc màu đen.

– Nếu cha mắt màu nâu, mẹ mắt màu xanh nước biển-xanh lá cây thì con cái có thể có bất cứ màu mắt nào.

– Còn nếu cả cha và mẹ mắt màu nâu hoặc màu đen thì con cái có thể có bất cứ màu mắt nào (nhưng không chắc chắn rằng con cái có mắt nhạt màu như màu xanh nước biển nhạt hoặc màu xanh nước biển).

b. Chiều cao

– Nếu cha mẹ có chiều cao tốt thì con cái sẽ thường có chiều cao tương tự hoặc hơn thế. Vì chiều cao của đứa trẻ có thể được thừa hưởng chính xác từ cha mẹ của chúng, Tuy nhiên, không phải đa số đưa trẻ nào cao lớn đều phụ thuộc vào gen của cha và mẹ. Trẻ cũng có thể cao lớn được phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, lối sống và sức khỏe.

c. Vân tay

– Vân tay cũng có dấu hiệu di truyền từ người cha. Ngoài hình dạng vân tay giống nhau, thì mỗi đường vân tay cũng sẽ có hình dạng giống như vân tay mà người cha sở hữu.

d. Răng

– Hình dáng và kích thước của răng có thể được thừa hưởng từ cha hoặc mẹ, nhưng gen của cha vẫn chiếm ưu thế, nên trẻ em sinh ra có ham răng giống bố hơn.

e. Trí tuệ

Trí thông minh mang nhiễm sắc thể X, vì vậy con trai thường thừa hưởng nó từ mẹ của chúng. Trong khi đó, con gái sẽ được thừa hưởng một lúc từ cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra rằng yếu tố môi trường sống, học tập… sẽ tạo nên chỉ số thông minh của trẻ.

f. Má lúm đồng tiền

– Má lúm đồng tiền từ cha mẹ sang con cái xảy ra do một gen. Gen gây ra lúm đồng tiền có mặt trong các tế bào sinh dục trước khi quá trình sinh sản. Mỗi cha mẹ cung cấp một trong những gen này cho con. Vì vậy, nếu cả hai cha mẹ có lúm đồng tiền, con của họ có 50-100% cơ hội kế thừa gen lúm đồng tiền. Tuy nhiên, nếu chỉ mẹ hoặc cha có gen lúm đồng tiền, các cơ hội của trẻ kế thừa gen là 50%. Nếu không có ai có gen lúm đồng tiền, con cái của họ sẽ không có lúm đồng tiền.

g. Tóc

– Khi một đứa trẻ mới chào đời, tất nhiên cha mẹ sẽ đoán được con mình thừa hưởng kiểu tóc nào. Trong trường hợp này, gen của người cha và mẹ có vai trò lớn hơn trong việc xác định kiểu dáng và màu tóc của con mình.

h. Sức khỏe tâm thần

– Càng lớn tuổi, chất lượng tinh trùng sẽ càng giảm. Vì vậy cha mẹ có thể bị di truyền các bệnh như rối loạn tâm thần, tự kỷ, tăng động,… cũng sẽ tăng lên cho con cái.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button