Lớp 12Sinh Học

Hóa thạch được hình thành như thế nào?

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Hóa thạch được hình thành như thế nào?” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Sinh học 12 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Hóa thạch được hình thành như thế nào?

Như các bạn đã biết, Trái Đất của chúng ta luôn luôn vận động. Sự chuyển động này làm các lục địa và các nội chất ở bên trong cũng vận động theo. Quá trình này sẽ tạo nên các lớp mới của đất đá, đẩy chúng lên cao và bao phủ bề mặt cũ. Nó cũng là lý do mà các tảng đá hay xuất hiện các đường sọc dọc thay vì sọc ngang hay hình xoáy.

Qua năm tháng, các lớp địa chất mới sẽ chất chồng lên nhau

Bạn đang xem: Hóa thạch được hình thành như thế nào?

Hầu hết các hóa thạch đều được hình thành từ các lớp đá trầm tích, chỉ có một số ngoại lệ. Qua đó ta thấy quá trình hìnhh thành hoá thạch sẽ trải qua 2 giai đoạn. Đầu tiên xác của các sinh vật sẽ được bao phủ bởi các lớp đá trầm tích của Trái Đất. Thứ hai là theo thời gian, quá trình vận động của Trái Đất trong tự nhiên sẽ tác động lên các trầm tích này và tạo ra hoá thạch.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về Hóa thạch nhé!

Kiến thức tham khảo về Hóa thạch

1. Vai trò hoá thạch trong nghiên cứu tiến hoá

Dựa vào những hoá thạch thu được người ta tính được tuổi của những sinh vật sống trước đó để có thể xác định được những sinh vật nào tồn tại trong từng thời điểm xác định để có thể xây dựng cây tiến hoá.
Dựa vào hoá thạch người ta có thể so sánh các dạng tổ tiên với sinh vật đang sống có những đặc điểm gì khác nhau trong tiến hoá.

Hoá thạch còn lưu giữ lại cho ta những sinh vật đã bị tuyệt diệt để từ đó ta có cơ phân tích nguyên nhân tồn tại và diệt vong của những laòi sinh vật trước đây và ngay cả hiện tại.

Ví dụ: Số lượng hóa thạch tảo tăng lên đột ngột có liên quan đến sự thay đổi nguồn thực phẩm, khí hậu. Hay hoá thạch phấn hoa sẽ tiết lộ thời gian tăng trưởng cụ thể của các loài thực vật, ngay cả với những loài không có hóa thạch.

Ngoài ra, việc nghiên cứu hoá thạch cũng sẽ cho ra những manh mối về sự tiến hoá. Chẳng hạn việc so sánh hoá thạch của loài ngựa tiền sử với loài ngựa hiện đại. Hay sự tương đồng giữa xương khủng long tiền sử với xương chim hiện đại. Đó cũng là bằng chứng cho thấy một số loài khủng long có thể đã tiến hóa thành chim.

Với đời sống con người, hoá thạch cũng có ý nghĩa rất lớn. Những dấu vết trên hoá thạch sẽ thể hiện cách sinh hoạt của người cổ đại. Các mẫu hoá thạch hộp sọ đã cho biết hình dáng con người qua từng thời kì và những tiến hóa trong sinh hoạt của họ.

2. Các bằng chứng hoá thạch 

Cho đến thời điểm hiện nay đã có vô số những di tích hoá thạch được tìm thấy và chúng đã đem lại cho những nhà khoa hoạ vô vàn những điều hứng thú, thú vị và cả kinh ngạc nữa. Cuộc tìm kiếm của họ không dừng lại ở đây và những điều bất ngờ thú vị đang chờ chúng ta khám phá. Sau đây là những gì mà chúng tôi đã sưu tập được :

Các nhà khoa học mới đây đã công bố chi tiết về một loài cá sấu khổng lồ, sống cách đây khoảng 110 triệu năm tại Phi châu, với chiều dài khoảng 12 m và nặng gần 10 tấn. Trọng lượng của nó gấp 10-15 lần loài cá sấu lớn nhất hiện nay. 

Loài vật này, được mệnh danh là hoàng đế cá sấu Sarcosuchus, lần đầu tiên được các nhà khoa học Pháp tìm thấy tại sa mạc Tenere của Niger vào năm 1964, với một hộp sọ không nguyên vẹn. Đến năm 1997 và 2000, nhóm của Paul Sereno, một nhà “săn” khủng long nổi tiếng tại Đại học Chicago, Mỹ đã khai quật được tại đây nhiều mảnh xương của cùng loại cá sấu đó. Chúng bao gồm 3 hộp sọ của cá sấu trưởng thành, mỗi chiếc dài gần 2 m, 3 hộp sọ của cá sấu chưa trưởng thành và vô số các loại xương khác. Trong số này, các nhà khoa học đã tập hợp được khoảng 50% của một bộ xương hoàn chỉnh. Đây là bộ xương hoá thạch cá sấu khổng lồ nguyên vẹn nhất được biết tới nay.  Sarcosuchus sống trong kỷ Creta, cùng thời với khủng long. Chúng không phải là tổ tiên trực tiếp của cá sấu hiện đại ngày nay, nhưng là một họ hàng gần. Vẻ bề ngoài của chúng rất giống với loài cá sấu Gharial của Ấn Độ đang có nguy cơ tuyệt chủng. ? ?Sereno cho hay con Sarcosuchus có cái sọ rất thon, dài khoảng 1,8 m, cắm trong đó là bộ hàm hẹp với hơn 100 chiếc răng chi chít. Hàm trên, rủ xuống những chiếc răng cửa lớn, nhọn hoắt và đầy sức mạnh, chồng lên hàm dưới – một thiết kế lý tưởng để khoá và giữ con mồi trong miệng.

3. Một số hóa thạch được phát hiện

a. Loài bò sát hai đầu từ kỷ Phấn trắng Trung Quốc

Hóa thạch được hình thành như thế nào? (ảnh 2)

 

Các nhà khoa học đã cố gắng tìm thấy hóa thạch của một loài bò sát cực kỳ quý hiếm, thông thường sẽ có một đầu, nhưng thay vào đó lại có hai đầu. Bảo tàng Cổ sinh vật học Thâm Quyến có một mẫu vật của loài bò sát cổ dài nhỏ bé này mà nó ban đầu được tìm thấy hóa thạch ở Nghi Hưng, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc.

Nó dài khoảng 2,75 inch (7 cm) và ở mọi khía cạnh, nó tương tự như bộ xương phôi thai hoặc có thể là sơ sinh khác mà nó có trong số những loài bò sát đã tuyệt chủng này, ngoại trừ bộ xương này có hai đầu và cổ tỷ lệ bằng nhau, và người ta đã xác nhận rằng chúng thực sự thuộc về cùng một cá thể và đó không phải là dấu ấn của nhiều cơ thể.

Nó có niên đại từ Kỷ Phấn trắng — khoảng thời gian diễn ra cách đây 65–145 triệu năm. Các nguồn khác nhau cung cấp các niên đại cụ thể khác nhau, chủ yếu tập trung vào khoảng thời gian 120–125 triệu năm trước.

b. Hóa thạch 47 triệu năm tuổi này của hai con rùa bị bắt trong lưới và là hóa thạch đầu tiên thuộc loại này

Hóa thạch được hình thành như thế nào? (ảnh 3)

Năm 1987, các nhà nghiên cứu tình cờ phát hiện một hóa thạch 47 triệu năm tuổi bất thường trong Hố Hóa thạch Messel, Đức. Hóa ra, cặp rùa này đang thực hiện hành động giao phối ở giữa hồ thì chúng bị chìm quá sâu – ngay nơi có nước độc – và chết.

c. Thung lũng cá voi, nơi cư trú của hàng trăm hóa thạch của một số dạng cá voi lâu đời nhất, tất cả đều khá nguyên vẹn

Hóa thạch được hình thành như thế nào? (ảnh 4)
Hóa thạch được hình thành như thế nào? (ảnh 5)

Các nhà khảo cổ học chỉ tìm được một mẫu hóa thạch là rất may mắn, nhưng tìm được hàng trăm mẫu ở một nơi thì khảo cổ học tương đương với trúng số độc đắc.

Bên cạnh các hóa thạch cá voi khổng lồ, còn có các hóa thạch của cá mập, cá sấu, cá cưa, rùa và cá đuối, giúp các nhà khoa học tái tạo lại môi trường xung quanh và điều kiện sinh thái thời bấy giờ.

d. Hóa thạch của người cổ lai

Hóa thạch của một sinh vật bí ẩn cổ xưa giống cả người Neanderthal lẫn người hiện đại, đã được khai quật ở một hang động thuộc miền Bắc, Trung Quốc. Hóa thạch có niên đại 60.000 và 120.000 năm đã cho thấy đây là một loài chưa được biết đến trước đây với bất kỳ tổ tiên hominin nào. Các nhà khoa học cho biết đây là loại hóa thạch của người cổ lai từ hai loài người khác nhau.

Hóa thạch được hình thành như thế nào? (ảnh 6)

Mới đây, trung tâm nghiên cứu quốc gia về sự phát triển của nhân loại ở Burgos, Tây Ban Nha đã thực hiện một phân tích mới từ những chiếc răng cổ. Những chiếc răng cổ này được so sánh với 5000 chiếc răng khác nhau đã được tìm thấy từ các loài hominin. Một số chiếc răng này có đặc điểm giống với loại cũ hơn loài Homo erectus, trong khi một số khác lại giống người Neanderthal.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button