Lớp 12Sinh Học

Hóa thạch có ý nghĩa gì?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Hóa thạch có ý nghĩa gì?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học 12 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Hóa thạch có ý nghĩa gì?

A. Bằng chứng trực tiếp về lịch sử phát triển của sinh giới.

B. Bằng chứng gián tiếp về lịch sử phát triển của sinh giới.

Bạn đang xem: Hóa thạch có ý nghĩa gì?

C. Xác định tuổi của hoá thạch có thể xác định tuổi của quả đất.

D. Xác định tuổi của hoá thạch bằng đồng vị phóng xạ.

Trả lời: 

Đáp án đúng: A. Bằng chứng trực tiếp về lịch sử phát triển của sinh giới.

Hóa thạch là bằng chứng trực tiếp về lịch sử phát triển của sinh giới.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về Hóa thạch nhé!

Kiến thức tham khảo về Hóa thạch

I. Hoá thạch là gì?

Nếu bạn dịch theo nghĩa của từ, ta có hoá là quá trình oxi hoá và thạch là đá. Vậy hoá thạch là những vật gì đó bị oxi hoá nên biến thành đá?

Suy nghĩ này cũng đúng nhưng không đúng hoàn toàn. Bởi, hoá thạch chính là bằng chứng về đời sống thực vật hoặc động vật trong quá khứ. Nó được bảo tồn trong các lớp đá – vật liệu của vỏ Trái đất.

Nhưng khi hầu hết mọi người nói về hóa thạch lại nghĩ rằng hóa thạch là hình dạng của động vật hoặc thực vật đã được bảo tồn, trong khi chất hữu cơ thực sự của cơ thể nó đã biến mất. Những tàn dư đáng kinh ngạc này, có từ thời tiền sử, được hình thành rất chậm bởi các quá trình địa chất động. Đó chỉ là một phần, một bộ phận trong nhóm được coi là “hóa thạch”.

Xác của các sinh vật sẽ bị phân hủy sau một khoảng thời gian. Chỉ còn sót lại các phần cứng của chúng như xương hoặc cành cây… nằm trong các lớp trầm tích và trải qua quá trình hóa thạch để biến thành đá. Tuy nhiên, hình thái kết cấu ban đầu cùng những dấu vết hoạt động của các sinh vật này trong thời kỳ đó vẫn sẽ được giữ nguyên.

Ta thấy ngày nay có rất nhiều mô hình mô phỏng lại hình dáng của các loài động vật tiền sử. Một phần là nhờ vào các hình thái cấu trúc thu được từ hoá thạch của chúng.

[CHUẨN NHẤT] Hóa thạch có ý nghĩa gì?

II. Điều kiện hình thành hóa thạch

Mặc dù một sinh vật có thể hình thành lên hóa thạch hay không đều được quyết định bởi rất nhiều những nhân tố, nhưng có 3 nhân tố cơ bản nhất:

Sinh vật nhất thiết phải có những bộ phận cứng khó phân hủy như xương, vỏ răng và gỗ…. sau đó ở vào một điều kiện vô cùng thuận lợi cho dù là những sinh vật mềm yếu như côn trùng hoặc sứa cũng có thể hình thành nên hóa thạch.

Sinh vật khi chết phải được bảo vệ để tránh khỏi những tác động phá hủy, nếu như các phần cơ thể của nó bị nghiền nát hoặc bị ăn mòn thì khả năng tạo thành hóa thạch của sinh vật không thể thực hiện được.  Thông thường, các sinh vật biển thường rất dễ hình thành hóa thạch. Bởi vì xác của chúng sau khi chết sẽ lắng xuống đáy biển và bị cát phủ lấp. Lớp cát địa chất đó sau nhiều niên đại sẽ biến thành đá vôi (limestone) hoặc đá phiến (schist). Những vật liệu trầm tích (sediment) nhỏ sẽ không làm tổn hại đến xác của sinh vật.

Sinh vật cần thiết phải được rơi xuống dưới mồ bởi những vật chất có thể giúp nó chống lại những điều kiện khắc nghiệt có thể khiến nó bị phân rã. Xác của những sinh vật ở biển thường rất dễ hình thành hóa thạch. Bởi vì xác sinh vật biển chết sau khi lắng xuống đáy biển bị cát phủ lấp, cát trong những niên đại địa chất sau đó sẽ biến thành đá vôi (limestone) hoặc đá phiến (schist), những vật liệu trầm tích (sediment) nhỏ không dễ làm tổn hại đến xác của sinh vật.

III. Gỗ hóa thạch là gì?

[CHUẨN NHẤT] Hóa thạch có ý nghĩa gì? (ảnh 2)

Đá gỗ hóa thạch hay còn được gọi là “Gỗ hóa đá” là một loại đá được hình thành từ các thân cây  bị chôn vùi dưới lòng đất trong lớp trầm tích hay thạch nham núi lửa. Sau đó, nước ngầm giàu chất khoáng chảy qua lớp trầm tích. Phản ứng thay thế các khoáng chất trong tế bào của thân cây gỗ. Bằng silica (SiO2 khoáng chất thạch anh), canxit, pyrit, sắt oxit, mangan oxit, đồng… hoặc một chất vô cơ khác như opal… Quá trình thay đổi này diển ra liên lục và trải qua hàng trăm triệu năm quá trình phát triển địa chất với sự biến động đất đã biến những thân cây gỗ chuyển sang hóa thạch và biến thành đá.

Gỗ hóa đá chính là kết quả của thân cây, thảm thực vật biến thành đá thông qua quá trình hóa thạch (Permineralization)

IV. Hổ phách là gì?

[CHUẨN NHẤT] Hóa thạch có ý nghĩa gì? (ảnh 3)

Hổ phách là huyết phách hay còn được biết đến với tên gọi khác là minh phách, hồng tùng chi, tiếng Latinh: succinum là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch) từ thời đại đồ đá mới, được đánh giá cao về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên.

Các phân tích cho thấy hổ phách có công thức cấu tạo là C40H64O4 hay còn được viết gọn là (C10H16O)4. Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp.

 Một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh hổ phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn. Đem đun nóng, hổ phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ phách dẫn nhiệt rất kém. Thales đã phát hiện ra từ 600 năm trước Công nguyên rằng khi chà xát liên tục vào miếng vải hoặc miếng len thì hổ phách phát sinh điện.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button