Công NghệLớp 10

Hình thức chăn nuôi nào sau đây là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại? | Công nghệ 10

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Hình thức chăn nuôi nào sau đây là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 10 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Hình thức chăn nuôi nào sau đây là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại?

A. Chăn nuôi chăn thả.

B. Chăn nuôi chuồng trại.

Bạn đang xem: Hình thức chăn nuôi nào sau đây là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại? | Công nghệ 10

C. Chăn nuôi công nghiệp.

D. Chăn nuôi nửa chuồng trại.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Chăn nuôi công nghiệp.

Chăn nuôi công nghiệp là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về Ngành chăn nuôi công nghiệp nhé!

Kiến thức mở rộng về chăn nuôi công nghiệp 

1. Định nghĩa chăn nuôi công nghiệp 

Chăn nuôi công nghiệp hay chăn nuôi kiểu công nghiệp là một thuật ngữ đề cập đến quá trình chăn nuôi gia súc tập trung với mật độ cao, số lượng lớn gia súc, gia cầm hay vật nuôi theo một quy trình khép kín, quay vòng nhanh. Trong quy trình này thường có mặt một số lượng lớn động vật cùng một kiểu gen và được nuôi theo một mục đích như nuôi gà chuyên lấy thịt hay nuôi gà chuyên lấy trứng, nuôi bò chuyên thịt hay nuôi bò chuyên sữa… Đây cũng là một trong những biểu hiện của quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp.

2. Lợi ích và tác hại của chăn nuôi công nghiệp

a. Lợi ích: 

– Mang lại thu nhập lớn cho doanh nghiệp nhờ tạo ra được năng suất sản phẩm lớn nhất trên mỗi đơn vị tài nguyên sử dụng với giá thành thấp nhất nhờ quy mô sản xuất lớn và áp dụng các công nghệ sản xuất có hiệu quả cao.

– Đáp ứng được nhu cầu thực phẩm có nguồn gốc động vật ngày càng tăng của xã hội, trong đó có cả những người thu nhập thấp, nhờ tạo ra được khối lượng sản phẩm lớn với giá bán rẻ.

– Có thể tham gia chuỗi giá trị và thương mại toàn cầu nhờ đáp ứng được yêu cầu về nguồn cung cũng như chất lượng sản phẩm theo tiêu chí của thị trường và có thể truy xuất được nguồn gốc.

– Đem lại tăng trưởng kinh tế cho địa phương và quốc gia nhờ đóng thuế từ doanh nghiệp chăn nuôi và các dịch vụ hỗ trợ mới hình thành;

– Có thể tạo thêm công ăn việc làm cho một bộ phận dân cư và cơ hội khởi nghiệp cho doanh nghiệp địa phương trên cơ sở các ngách thị trường có giá trị gia tăng mới;

– Tạo giá trị gia tăng cho một số sản phẩm địa phương (kể cả phụ phẩm nông nghiệp) có thể làm đầu vào cho chăn nuôi của doanh nghiệp;

– Đa dạng hóa thành phần cộng đồng dân cư (do tuyển dụng công nhân từ các địa phương khác đến) làm phong phú nền văn hóa địa phương.

b. Tác hại:

Tuy nhiên việc chăn nuôi công nghiệp theo quy mô lớn đã tiềm ẩn những nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì đây là dạng chăn nuôi chuyên môn hóa, theo mô hình chuồng trại, nuôi nhốt để vỗ béo, tăng trọng nên năng suất cao, dạng chăn nuôi này so với chăn nuôi truyền thống không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất tính đa dạng của động vật nuôi.

3. Mô hình chăn nuôi công nghiệp

Hình thức chăn nuôi nào sau đây là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại? (ảnh 2)

– Mô hình trang trại công nghiệp đang phổ biến. 

– Sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghiệp là sản xuất nông, lâm, thủy sản kết hợp với quy mô lớn. Việc tập trung sản xuất chuyên môn hóa nên điều kiện cao hơn so với kinh tế hộ. Các chủ trang trại phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ngành chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài ra cần biết cách áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật cũng như tiếp nhận quá trình chuyển giao công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp.

– Theo cách làm của các quốc gia tiên tiến, để xây dựng mô hình trang trại công nghiệp cần có giải pháp đồng bộ dựa trên cơ sở khoa học. Chẳng hạn như mỗi loại cây trồng, vật nuôi cần có không gian chuồng trại như thế nào để phát triển. Mặt khác thiết kế không gian như thế nào để thoáng mát, thoát khí, dễ vệ sinh, dễ quản lý và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời cân nhắc chọn vật liệu nào để chống ăn mòn theo từng hạng mục phù hợp.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button