Lớp 12Vật Lý

Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Vật lý 12 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Hiện tượng cảm ứng điện từ là hiện tượng hình thành một suất điện động (điện áp) trên một vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một từ trường biến thiên. Hiện tượng cảm ứng điện từ được xem là một trong những hiện tượng quan trọng trong vật lý đã góp phần đưa văn minh nhân loại sang một giai đoạn mới – giai đoạn sử dụng năng lượng điện. Và hiện tượng cảm ứng điện từ được phát hiện bởi nhà vật lý Michael Faraday. 

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về Hiện tượng cảm ứng điện từ dưới đây nhé

Bạn đang xem: Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Kiến thức tham khảo Hiện tượng cảm ứng điện

1.Thí nghiệm hiện tượng cảm ứng điện từ

Từ việc tìm hiểu định nghĩa hiện tượng cảm ứng điện từ, để hiểu rõ hơn hãy đến với thí nghiệm hiện tượng cảm ứng điện từ như sau: 

Sử dụng nhiều cách với nam châm để tạo ra dòng điện trong cuộn dây dẫn kín.

Khi dòng điện được tạo ra với cách đó được gọi là dòng điện cảm ứng. Và hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng được gọi là dòng điện cảm ứng điện từ. 

2.Định luật cơ bản về cảm ứng điện từ 

Định luật cơ bản về cảm ứng điện từ: Khi có sự biến đổi từ thông qua mặt giới hạn bởi một mạch điện kín thì trong mạch xuất hiệu suất điện động cảm ứng.

Định luật Lenz (Len-xơ): Dòng điện cảm ứng có chiều cao sao cho từ trường có tác dụng chống lại nguyên nhân đã sinh ra nó.

Định luật Faraday: Suất điện động cảm ứng là suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín,nó tỉ lệ với độ biến thiên từ thông qua mạch và tỉ lệ nghịch với khoảng thời gian của sự biến thiên ấy (tức là tỉ lệ với tốc độ biến thiên của từ thông)

Cách nhận biết sự xuất hiện dòng điện cảm ứng 

Ta sử dụng Ampe kế để nhận biết.

Sử dụng nam châm thử để nhận biết.

Hoặc có thể sử dụng bóng đèn để nhận biết

3.Ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Hiện tượng cảm ứng điện từ là một hiện tượng cực kỳ hữu ích; với rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Điện từ đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật. Không chỉ vậy, nó còn tác động lớn đến các lĩnh vực khác như y tế, công nghiệp, không gian… 

Tuy nhiên; cái gì nó cũng có mặt hại mặt lợi. So về mặt lợi ích thì mặt hại của các dòng cảm ứng điện từ gây tổn hại đến sức khoẻ con người.

Ví dụ như: Tiếp xúc nhiều các sóng điện từ có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh chẳng hạn

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến khi áp dụng hiện tượng cảm ứng điện từ trong đời sống:

Thiết bị gia dụng

Điện từ đóng vai trò là nguyên tắc làm việc cơ bản; của rất nhiều thiết bị gia dụng như đèn, thiết bị nhà bếp, hệ thống điều hòa không khí, vv.

Bếp từ

Bếp từ làm nóng nồi nấu bằng cảm ứng từ; thay vì dẫn nhiệt từ lửa, hay bộ phận làm nóng bằng điện. Bởi dòng điện cảm ứng trực tiếp làm nóng dụng cụ nấu bếp; do đó, nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh.

Đèn huỳnh quang

Các hệ thống chiếu sáng sử dụng phổ biến là hệ thống chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang. Trong đèn huỳnh quang, chấn lưu được sử dụng dựa trên nguyên lý điện từ. Và tại thời điểm bật đèn; nó đã tạo ra một điện áp cao trên 2 đầu đèn là phóng điện qua đèn. Dòng điện khi qua đèn sẽ tạo thành ion giúp tác động lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Quạt điện 

Các hệ thống làm mát nói chung hay quạt điện nói riêng đều sử dụng động cơ điện. Những động cơ này về bản chất hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Với bất kỳ thiết bị điện nào; động cơ điện đều hoạt động bởi từ trường được tạo ra bởi dòng điện theo nguyên lý lực Lorentz.

Cảm ứng điện từ trong làm đẹp

Anh em thì không cần bàn tới vì cũng chả rành mấy này. Nhưng chị em thì khá rành về các vấn đề làm đẹp phổ biến hiện nay như:

Giảm lượng mỡ thừa toàn thân

Ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ trong giảm cân

Điều trị mụn, tàn nhang……

Tất cả; đều áp dụng các thiết bị tiên tiến hiện đại dựa trên nguyên lý hoạt động hiện tượng cảm ứng điện

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button