Lớp 10Sinh học

Hệ thống mở là gì? – Sinh 10

Câu hỏi: hệ thống mở là gì?

Trả lời:

    Hệ thống mở được hiểu là trong hệ thống đó sinh vật ở mọi tổ chức đều trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường , sinh vật chịu sự tác động của môi trường đồng thời sinh vật còn góp phần làm biến đổi môi trường.

Bạn đang xem: Hệ thống mở là gì? – Sinh 10

Ví dụ hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới là một hệ thống mở , các sinh vật trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường như cây xanh quang hợp thải oxy ra môi trường , đồng thời lấy năng lượng ánh sáng mặt trời tổng hợp chất hữu cơ

Hệ thống mở thuộc kiến phần Đặc điểm chung của các cấp tổ chức thế giới sống, cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu nội dung dưới đây nhé

[CHUẨN NHẤT] hệ thống mở là gì

1. Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc

    Thế giới sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc, tổ chức sống cấp dưới làm nền tảng để xây dựng nên tổ chức sống cấp trên. Tổ chức sống cấp cao hơn không chỉ có các đặc điểm của tổ chức sống cấp thấp hơn mà còn có những đặc tính nổi trội mà tổ chức sống cấp thấp hơn không có được. Những đặc tính nổi trội ở mỗi cấp tổ chức được hình thành do sự tương tác giữa các bộ phận cấu thành.

– Ví dụ: từng tế bào thần kinh chỉ có khả năng dẫn truyền xung thần kinh, nhưng tập hợp của khoảng 1012  tế bào thần kinh tạo nên bộ não của con người với khoảng 1015 đường liên hệ giữa chúng, đã cho con người có được trí thông minh và trạng thái tình cảm mà ở mức độ từng tế bào không thể có được. 

– Ví dụ  : Một tế bào thần kinh thì chỉ có chức năng dẫn truyền nhưng hàng tỉ tế bào thân kinh cấu tạo nên bộ não và các đường dẫn truyền từ đó có thể điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào

– Ví dụ  : Bào thai mới đầu chỉ là tế bào nhỏ do trứng kết hợp với tinh trùng nhờ có quá trình nguyên phân tế bào nhân đôi hình thành đầy đủ các cơ quan

2. Hệ thống mở và tự điều chỉnh

    Sinh vật ở mọi cấp tổ chức đều không ngừng trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường. Do đó, sinh vật không chỉ chịu sự tác động của môi trường mà còn góp phần làm biến đổi môi trường.

    Mọi cấp tổ chức sống từ thấp đến cao của thế giới sống đều có các cơ chế tự điều chỉnh đảm bảo duy trì và điều hòa sự cân bằng động trong hệ thống, giúp tổ chức sống có thể tồn tại và phát triển.

– Ví dụ : nồng độ các chất trong cơ thể người luôn luôn được duy trì ở một mức độ nhất định, khi xảy ra mất cân bằng sẽ có các cơ chế điều hòa để đưa về trạng thái bình thường. Nếu cơ thể không còn khả năng tự điều hòa thì cơ thể sẽ phát sinh bệnh và có thể dẫn đến tử vong.

3. Thế giới sống liên tục tiến hóa

    Thế giới sống luôn tiến hóa liên tục, thể hiện ở việc phát sinh các biến dị di truyền và chọn lọc tự nhiên luôn diễn ra nhằm giữ lại các dạng sống thích nghi với môi trường.

– Ví dụ: Khi phun thuốc trừ sâu lần đầu tiên, số sâu bị diệt có thể chiếm tới gần 100%, tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại phun loại thuốc đó nhiều lần sẽ xuất hiện các cá thể sâu bệnh kháng thuốc và thuốc trừ sâu đó sẽ dần bị mất tác dụng.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Sinh học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button