Lớp 10TIn Học

Hãy nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin. | Tin học 10

Câu hỏi: Hãy nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin.

Lời giải:

Máy tính không thể thay thế con người xử lý thống tin trong một số lĩnh vực đời sống. Ví dụ:

Bạn đang xem: Hãy nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin. | Tin học 10

– Máy tính không thể trả lời những câu hỏi mang tính chất tích luỹ kiến thức thực tế của con người nhằm tạo ra tri thức mới.

– Máy tính không thể nhận biết dạng thông tin mùi vị

– Những vấn đề tình cảm, cảm xúc.

– Yếu tố “linh cảm” của con người.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về máy tính nhé!

1. Máy vi tính là gì?

– Máy vi tính (máy tính, Computer, PC) là một thiết bị có thể lập trình để lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu. Thuật ngữ “máy tính” ban đầu được đặt cho con người ( máy tính của con người ) thực hiện các phép tính số bằng máy tính cơ học, chẳng hạn như bàn tính và quy tắc trượt. Thuật ngữ này sau đó được đặt cho một thiết bị cơ khí khi chúng bắt đầu thay thế máy tính của con người. Máy vi tính ngày nay là thiết bị điện tử chấp nhận dữ liệu ( đầu vào ), xử lý dữ liệu đó, tạo ra đầu ra và lưu trữ kết quả.

– Sự ra đời của máy tính cá nhân: 

+ Năm 1975 công ty MITS ( Mỹ ) giới thiệu chiếc máy tính cá nhân Altair đầu tiên trên thế giới, chiếc máy này sử dụng bộ vi xử lý 8080 của Intel, chiếc máy tính đầu tiên không có màn hình mà chỉ hiện kết quả thông qua các đèn Led

+ Năm 1977 công ty Apple đưa ra thị trường máy tính AppleII có màn hình và bàn phím

+ Năm 1981 công ty IBM sản xuất máy tính PC có hệ thống mở, tức là máy có nhiều khe cắm mở rộng để có thể cắm thêm các thứ khác vào đó, sau này thiết kế này đã phát triển thành tiêu chuẩn của máy tính ngày nay.

– Sau khi phát minh ra chuẩn PC mở rộng, IBM đã cho phép các nhà sản xuất PC trên thế giới nhái theo chuẩn của IBM và chuẩn máy tính IBM PC đã nhanh chóng phát triển thành hệ thống sản xuất máy PC khổng lồ trên toàn thế giới.

2. Máy tính bao gồm những linh kiện nào?

a. CPU (Central Processing Unit)

– CPU hay còn gọi là Chíp, là bộ xử lý trung tâm và nó được ví như bộ não của con người. Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong máy tính, máy tính của bạn mạnh hay yếu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nó đấy, chính vì thế mà nó cũng là linh kiện đắt đỏ nhất trong máy tính.

– Sở dĩ CPU được ví như bộ não của con người là vì nó sẽ giúp máy tính xử lý tất cả các thông tin từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, nói chung là mọi hành động đều phải thông qua CPU rồi mới hiển thị ra màn hình Desktop.

b. RAM là gì?

– RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Khi mở một phần mềm trên Laptop thì dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng.

– Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, bên cạnh đó, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau.

– Cấu tạo của RAM gồm 5 bộ phận chính là: Bo mạch, vi xử lý, ngân hàng bộ nhớ, chip SPD và bộ đếm

– Trong điện thoại, máy tính, bộ nhớ RAM dùng để phối hợp với bộ nhớ máy tính điều khiển, truy cập, và sử dụng dữ liệu. 

– Lúc này CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM để lưu trữ tạm thời, các vùng nhớ đã chiếm chỗ trên RAM sẽ được trả lại khi người dùng tắt ứng dụng hoặc tắt máy. 

c. Ổ cứng là gì?

– Ổ cứng máy tính hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước mỏng, gọn, nhẹ nhưng dung lượng thì ngày càng tăng lên.

– Ổ cứng ngoài việc phụ trách lưu trữ dữ liệu còn liên quan trực tiếp đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. 

Bất cứ các thao tác phần mềm trên máy tính của bạn như sao chép, cắt dán, khởi động phần mềm,… nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cấu tạo phần cứng của ổ cứng tốt hay không.

d. Bộ nguồn máy tính

– Viết tắt là PSU tên đầy đủ là Power Supply Unit, là bộ phận cực kỳ quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ các chi tiết phần cứng hoạt động ổn định. Bộ nguồn quyết định đến cả tuổi thọ của một chiếc máy tính để bàn. Nếu nguồn có vấn đề bạn sẽ gặp phải những rắc rối lớn như: Máy thường xuyên tắt đột ngột, tự khởi động lại, các bộ phận nhanh hỏng…

– Nguồn máy tính thuộc loại nguồn phi tuyến khác với nguồn tuyến tính về các đặc điểm như: Nguồn tuyến tính (thường cấu tạo bằng biến áp với cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp) điện áp đầu ra thì phụ thuộc vào điện áp đầu vào. Còn nguồn máy tính phi tuyến có điện áp đầu ra ổn định, và hầu như không phụ thuộc vào điện áp đầu vào.

e. Card đồ họa (Graphics card)

– Hay còn gọi là card màn hình là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

– Bộ phận quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của một card đồ hoạ chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay còn gọi tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

– Tóm tắt gọn hơn thì card đồ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém.

f. Mainboard là gì?

– Mainboard hay còn được gọi là bo mạch chủ được ví như trái tim trong cơ thể con người. Nó là nơi gắn kết tất cả các linh kiện và các thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một thể, giúp máy có thể hoạt động trơn tru.

– Bo mạch chủ giúp cung cấp điện năng cho các linh kiện có thể hoạt động. Mainboard cũng là phần quyết định những linh kiện nâng cấp khác có thể gắn vào được hay không, vì các linh kiện đó phải hợp với mainboard thì mới hoạt được.

3. Những ứng dụng của máy tính trong cuộc sống ngày nay

a. Công việc văn phòng

– Công việc văn phòng gắn liền với giấy tờ, các loại hợp đồng hay đơn thư. Từ xưa, tiếng lạch cạch của máy đánh chữ hay tiếng sột soạt của ngòi bút trên giấy, ngày nay cũng là tiếng lạch cạch nhưng là tiếng của bàn phím máy tính

– Sử dụng máy tính để soạn thảo, chỉnh sửa hay lưu trữ văn bản có lợi ích rõ ràng hơn rất nhiều so với phương pháp trước đây. Từ dễ dàng sửa chữa, bổ sung cho đến quản lý tìm kiếm Hay như nggồi nhà mà có thể nộp báo cáo cho sếp qua internet

b. Quản lý

– Quản lý cần thiết trong rất nhiều lĩnh vực, quản lý tốt để khi tìm kiếm bổ sung tiện lợi nhất không hề đơn giản. Những tập hồ sơ, những sửa chữa đè lên nhau, hay lưu trữ hồ sơ nhiều năm không hề dễ dàng. Nhưng chỉ với một chiếc máy tính, mọi công việc trở nên đơn giản hơn đến không ngờ.

– Lưu trữ không giới hạn, chỉnh sửa bất cứ khi nào có thay đổi mới, quản lý dễ dàng có thể in ngay khi cần thiết hay gửi tới mọi nơi khi có kết nối internet. Và cũng an toàn không kém những két sắt tài liệu quan trọng.

c. Giải trí

– Ở trên ta đã đề cập đến sử dụng máy tính vào công việc, từ những công việc yêu cầu thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính cho đến những công việc với thao tác đơn giản. Giải trí với nghe nhạc, xem phim đều rất đơn giản với vài ba thao tác.

– Chọn bài nhạc, bộ phim cần xem và Enter. Ta có nguồn nhạc và phim vô tận (vấn đề bản quyền ở Việt Nam chưa được thắt chặt) chỉ cần một kết nối internet ta đã có cả một nguồn phim bất tận hay nghe nhạc theo yêu cầu.

– Bạn thích chơi game trên máy tính? Bạn thích game đơn giản hay những game hoành tráng, đồ họa đẹp măt. Ngày nay game trên máy tính đã tiến sát đến giới hạn mô phỏng chân thực thế giới thực. Từ hình dạng, hành động cho đế trí thông minh nhân tạo Bạn sẽ phải ngạc nhiên hết sức khi thấy một game bóng đá mô phỏng không khí cuồng nhiệt, chân thật như trên tivi.

– Ngoài ra máy tính còn được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành, nghề khác nhau. Khó có thể phủ nhận tầm quan trọng của máy tính trong cuộc sống hiện nay.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button