Lớp 10Sinh học

Giới khởi sinh bao gồm? – Sinh 10

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Giới khởi sinh bao gồm?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học lớp 10 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Giới khởi sinh bao gồm?

A. Giới khởi sinh bao gồm phần lớn các sinh vật với cấu trúc tế bào nhân sơ

B. Giới khởi sinh bao gồm phần lớn các sinh vật với cấu trúc tế bào nhân thực

Bạn đang xem: Giới khởi sinh bao gồm? – Sinh 10

C. Giới khởi sinh là tất cả các sinh vật với cấu trúc tế bào nhân thực

D. Giới khởi sinh là một phần nhỏ các sinh vật với cấu trúc tế bào nhân sơ

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Giới khởi sinh bao gồm phần lớn các sinh vật với cấu trúc tế bào nhân sơ

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về Giới khởi sinh dưới đây nhé 

Kiến thức tham khảo về Giới khởi sinh   

1. Giới khởi sinh là gì?

Giới Khởi sinh (Monera) là một giới trong hệ thống năm giới của phân loại sinh học. Nó là những sinh vật nhỏ bé có kích thước hiển vi (từ 1-3μm) cấu tạo bởi các tế bào nhân sơ, là những sinh vật cổ sơ nhất xuất hiện khoảng 3,5 tỷ năm trước đây. Chúng sống khắp nơi, trong đất, nước, không khí; chúng có phương thức dinh dưỡng rất đa dạng đó là: hoá tự dưỡng, hoá dị dưỡng, quang tự dưỡng và quang dị dưỡng. Nhiều vi khuẩn sống ký sinh trong các cơ thể khác

2. Lịch sử ra đời

Theo truyền thống, sinh vật được phân loại thành là động vật, thực vật, khoáng vật . Sau khi phát hiện ra kính hiển vi, các cố gắng được thực hiện nhằm xếp đặt vi sinh vật vào hoặc là giới thực vật hoặc là giới động vật. Năm 1866, Ernst Haeckel đề xuất hệ thống ba giới với sự bổ sung Protista như là giới mới và chứa phần lớn các vi sinh vật. Sau đó, Haeckel đề xuất giới thứ tư mà ông gọi là Monera (Giới Khởi sinh).

3. Phân loại giới khởi sinh

Được chia ra làm ra làm 2 nhóm chính: sinh vật nhân sơ là Bacteria (vi khuẩn) và Archaea (vi khuẩn cổ). Tuy nhiên, gần đây giới khởi sinh đã bị phân tách ra tạo hệ thống 3 vực gồm: Bacteria, Archaea và Eukarya. 

+ Vi khuẩn – Bacteria: là vi khuẩn thực sự, sống trong hoặc xung quanh môi trường sống của con người. Bacteria chiếm phần lớn trong tổng số vi khuẩn mà con người tiếp xúc. Một số loại vi khuẩn thực sự như Escherichia coli,  Salmonella,… Theo ước tính có khoảng 5×103 loài vi khuẩn ở trên Trái đất.

[CHUẨN NHẤT] Giới khởi sinh bao gồm?

+ Vi khuẩn cổ – Archaea: có môi trường sống khắc nghiệt hơn ví dụ như trong những suối nước nóng có nồng độ axit cao hay sống tận sâu dưới các lớp băng ở Bắc Cực. Các sinh vật vi khuẩn cổ có bộ gen và một số con đường trao đổi chất gần với nhóm sinh vật nhân thực, đặc biệt là các enzyme. Sinh vật cổ khai thác nguồn năng lượng từ hợp chất hữu cơ, amoniac, ion kim loại, khí hydro.

+ Sinh vật nhân thực – Eukarya: là một vực trong hệ thống 3 vực được phân chia gần đây, không thuộc giới khởi sinh. So về kích thước loài này gấp khoảng hơn 10 lần so với sinh vật nhân sơ. Cấu tạo của sinh vật nhân thực rất khác biệt so với sinh vật nhân sơ, nó có các xoang tế bào được chia nhỏ để thực hiện các hoạt động trao đổi chất riêng biệt.

[CHUẨN NHẤT] Giới khởi sinh bao gồm? (ảnh 2 )

4. Vai trò của giới khởi sinh

+ Làm thức ăn cho động vật nhỏ, đặc biệt là giáp xác nhỏ ( trùng roi, trùng biến hình,..)

+ Có ý nghĩa quan trọng về địa chất

+ Cân bằng vi lượng trong đất, hình thành các khoáng chất trong đất

+ Là đối tượng cho các nhà nghiên cứu cơ bản của di truyền học.

Tuy nhiên một số sinh vật thuộc giới khởi sinh cũng gây hại cho con người  như:

+ Một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh ở người, chẳng hạn như bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ, bệnh dịch hạch, viêm phổi, lao, thương hàn, và nhiều bệnh khác. Con người khi nhiễm bệnh đều suy giảm các chức năng miễn dịch, trở nên yếu ớt trước sự sinh sôi tiến hóa của chúng.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Sinh học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button