Địa LýLớp 10

Gió mậu dịch là loại gió? | Địa Lý 10

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Gió Mậu dịch là loại gió?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Địa lí dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Gió Mậu dịch là loại gió?

A. Thổi từ áp cao chí tuyến về áp thấp xích đạo

Bạn đang xem: Gió mậu dịch là loại gió? | Địa Lý 10

B. Thổi từ áp cao cận nhiệt về áp thấp ôn đới

C. Thổi từ áp cao ở biển đến áp thấp trong đất liền

D. Thổi từ áp cao ở đất liền ra áp thấp ngoài biển

Trả lời:

Đáp án đúng: A. thổi từ áp cao chí tuyến về áp thấp xích đạo

Giải thích:

– Gió mậu dịch là loại gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới về Xích đạo; gió này có hướng đông bắc ở bán cầu Bắc và đông nam ở bán cầu Nam. Gió thổi quanh năm và khá đều đặn theo hướng gần như cố định, tính chất gió nói chung là khô

Cùng THPT Ninh Châu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về Gió mậu dịch dưới đây nhé

Kiến thức mở rộng về gió mậu dịch

1. Gió mậu dịch là gì?

– Gió mậu dịch là những luồng gió thổi gần như liên tục vào mùa hè ở Bắc bán cầu và không đều hơn vào mùa đông. Ảnh hưởng của nó xảy ra giữa đường xích đạo và vùng nhiệt đới, và vĩ độ bắc nam đạt xấp xỉ 30º. Chúng là những cơn gió mạnh vừa phải, với tốc độ gió trung bình khoảng 20 km / h.

[CHUẨN NHẤT] Gió mậu dịch là loại gió?

– Do sức mạnh không phá hủy và sự ổn định rõ ràng của chúng trong mùa hè, chúng có một ý nghĩa lịch sử vì chúng cho phép sự tồn tại của các tuyến đường thương mại hàng hải quan trọng. Ngoài ra, họ cũng có trách nhiệm làm cho nó có thể vượt Đại Tây Dương bằng cách đi thuyền đến Hoa Kỳ. Người đầu tiên tạo ra bản đồ chi tiết về gió mậu dịch và gió mùa là Edmund Halley, người đã xuất bản bản đồ vào năm 1686 trong một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ các thủy thủ thương mại người Anh.

– Gió mậu dịch thổi từ NE (đông bắc) ở bắc bán cầu đến SW (tây nam) ở trên cùng của trái đất, và thổi từ ĐN (đông nam) đến NW (tây bắc) ở dưới cùng của trái đất, nghĩa là ở bán cầu nam. Hướng nghiêng của nó là do hiệu ứng Coriolis, gây ra chuyển động quay của trái đất ảnh hưởng đến các vật thể chuyển động và làm thay đổi chuyển động của chúng khác nhau tùy thuộc vào bán cầu mà chúng ở đó.

2. Vì sao lại gọi là gió mậu dịch?

– Gió mậu dịch được gọi là mậu dịch hoặc tín phong (tín nghĩa là tin tưởng) là vì vào thời xưa người châu Âu và Trung Quốc đã dùng các đợt gió mậu dịch để giong buồm buôn bán trên con đường tơ lụa trên biển, với sự xuất hiện của những cơn gió này thì việc làm ăn, buôn bán, giao thương được thuận lợi.

3. Đặc điểm của gió mậu dịch 

– Chủ yếu thổi vào mùa hạ, nóng ẩm, tốc độ gió và hướng gió thay đổi theo mùa. Chủ yếu thổi vào mùa đông, lạnh khô, tốc độ gió và hướng gió thay đổi theo mùa. Thổi quanh năm, tốc độ và hướng gió gần như cố định, tính chất chung là ẩm ướt. Thổi quanh năm, tốc độ và hướng gió gần như cố định, tính chất chung là khô.

4. Vai trò và ứng dụng của gió

– Gió có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực

+ Góp một phần tạo nên bản chất thời tiết của một vùng, khu vực và quốc gia.

+ Tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp

+ Tạo ra nguồn năng lượng gió sạch thay thế cho các nguồn năng lượng độc hại khác, giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí đầu tư.

+ Dựa vào tốc độ và hướng di chuyển của gió giúp dự báo thời tiết chính xác hơn.

+ Ứng dụng trong việc thiết kế tàu thuyền, trong các môn thể thao liên quan đến hướng gió như cầu lông, bóng bàn, lướt ván, lướt sóng…

– Tuy nhiên, bên cạnh đó, gió cũng có những tác hại khôn lường. Nếu tốc độ gió mạnh, quy mô lớn có thể tạo ra nguy hiểm cho con người. Từ cấp 7 trở lên, gió có thể gây cản trở việc di chuyển bên ngoài. Gió trên cấp 9 sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết như bão gió, lốc xoáy làm tốc nhà cửa, thậm chí là các công trình… Cần phải có các biện pháp dự báo kịp thời về tốc độ cũng như hướng gió để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button