Lớp 10Ngữ Văn

Đọc hiểu Em sinh ra trong sự nâng niu – Ngữ Văn 10

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Em sinh ra trong sự nâng niu hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Em sinh ra trong sự nâng niu đầy đủ nhất.

Đọc hiểu Em sinh ra trong sự nâng niu

   “Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm.Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang ngữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái Tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc, và từng đêm, khi em quấy khóc, cô lại bế bồng và hát ru em câu hát “À ơi, con cò bay lả bay la…” […]Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thoả sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa con người”

Bạn đang xem: Đọc hiểu Em sinh ra trong sự nâng niu – Ngữ Văn 10

(Trích Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 giành giải nhất Viết thư UPU, VnExpress, 11/5/2021)

Trả lời câu hỏi sau:

Câu 1 (0.5 điểm). Từ cơn bão trong đoạn trích được sử dụng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? 

Câu 2 (05. điểm). Theo tác giả, tiếng khóc chào đời của em mang lại điều gì cho những chiến sĩ áo trắng?

 Câu 3 (1.0 điểm). Xác định và nêu tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong phần in đậm 

Câu 4(1.0 điểm) . Em có đồng tình với suy nghĩ “hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thoả sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa con người?” Vì sao?

Đáp án:

Câu 1(0.5 điểm) Từ cơn bão trong đoạn trích được sử dụng theo nghĩa chuyển.

Câu 2 (05. điểm) Theo tác giả, tiếng khóc chào đời của em mang lại niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. 

Câu 3 (1.0 điểm) Biệt pháp điệp cấu trúc: “Đó là”. Tác dụng: nhấn mạnh hơn về những gì mà các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch nơi đây vẫn đang kiên cường đấu tranh , những hy sinh thầm lặng.

Câu 4 (1.0 điểm) 

Gợi ý: Đồng tình. Lý giải:

   Hạnh phúc không chỉ là tận hưởng những nhu cầu mang tính chất cá nhân mà hạnh phúc chính là được sống trong tình yêu thương giữa con người với con người, được yêu thương và trao đi yêu thương. Như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa.

Những đề văn nghị luận về đại dịch Covid-19 hay nhất

Nghị luận về Covid-19: Học trò và ý thức tự học trong mùa dịch Covid-19 

    Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhớ lại Ebola, SARS… bởi hậu quả mà nó để lại thật sự rất khó lường. Nó khiến hàng quán phải đóng cửa, giao thông bị phong tỏa, kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn định,… và cùng với đó là việc học sinh, sinh viên không được tới trường – một trong những điều đáng lo ngại nhất. Có người cho rằng, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học quá lâu sẽ gây ra tình trạng hổng kiến thức nhưng cũng có những ý kiến đồng tình vì sức khỏe chung của cộng đồng. Thực chất, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học là điều tất yếu phải làm trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và mỗi cá nhân cần có ý thức tự học. Việc chúng ta có bảo đảm kiến thức hay không hoàn toàn tùy thuộc vào ý thức tự học bởi cho dù có đến trường nhưng lại lơ đễnh, lười nhác thì hoàn toàn không đem lại hiệu quả, thậm chí dịch bệnh còn lây lan, khó kiểm soát. Chúng ta hãy coi đây là “thời cơ” để bản thân tự tổng hợp, ôn luyện lại những kiến thức trong suốt quá trình học vừa qua. Hiện nay, Sở giáo dục và đào tạo đã tổ chức chương trình học trên truyền hình, chúng ta hoàn toàn có thể tự trang bị kiến thức cho mình tại nhà. Tự học cũng chính là biện pháp tốt để chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu, hạn chế nguy cơ lây lan của vi-rút. “Người lạc quan sẽ thấy cơ hội trong thách thức, sẽ thấy thuạn lợi trong cả khó khăn”. Vậy nên hãy tranh thủ thời gian để ta tự học tập và rèn luyện, đồng thời cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh!

Nghị luận về giá trị tinh thần dân tộc Việt Nam trong đại dịch Covid-19

    Tinh thần dân tộc Việt Nam là ý thức dân tộc đã được hình thành trong suốt quá trình lịch sử và được biểu hiện ở các giá trị trong truyền thống văn hóa của người Việt, là sự kết tinh và thăng hoa của các giá trị truyền thống của dân tộc, trong đó tinh thần yêu nước và tinh thần độc lập dân tộc là hai giá trị truyền thống chủ đạo. Trong đại dịch Corona hiện nay, một lần nữa, tinh thần dân tộc lại trỗi dậy mạnh mẽ, tạo thành một trận tuyến chống dịch hùng mạnh, ngăn chặn bước tiến và sự xâm nhập của đại dịch vào trong cộng đồng. Ngay từ khi mới phát dịch, chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào trong nước; đồng thời ra lời kêu gọi toàn dân thực hiện nghiêm khắc các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch. Nhận thức mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch, toàn dân tộc đồng tâm, nhất trí, trên dưới một lòng thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, chấn chỉnh các hoạt động, thực hiện công tác vệ sinh, đảm bảo an ninh trật tự cộng đồng. Tuy có xảy ra một vài hiện tượng tiêu cực, nhưng đó chỉ là số ít, không đáng lo ngại. Kết quả, nước ta về cơ bản đã ngăn được sức mạnh tàn phá của đại dịch. Dù có xuất hiện 16 người nhiễm bệnh nhưng đã được chữa khỏi 100%, một thành tích nổi bậc, vượt xa các nước khác. Khi dịch bệnh đang lan nhanh ra toàn cầu và gây ra những tổn thất khủng khiếp thì an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, hoạt động làm việc vẫn diễn ra bình thường, an toàn và hiệu quả. Trong giai đoạn hiện nay, số người mắc bệnh ở nước ta đang có chiều hướng bùng phát trở lại nhưng về cơ bản, bệnh dịch vẫn đang được kiểm soát tốt. Nhìn vào thành quả đó, ta nhận thấy, chính phủ đã có đánh giá đúng đắn về dịch bệnh và nhanh chóng đưa ra những quyết định kịp thời, hiệu quả, chỉ đạo toàn dân chống dịch. Đó là kết quả của tinh thần dân tộc, là ý chí đoàn kết, là sức mạnh tương trợ và niềm tin tưởng vững chắc của toàn dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và của chính phủ. Chúng ta là những con người Việt Nam, một dân tộc có tinh thần kiên cường, bất khuất. Hãy đoàn kết, quyết tâm “chống dịch như chống giặc” như thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi. Chỉ cần chúng ta đồng lòng thì sẽ chiến thắng như bao cuộc chiến thắng trước kia.

Nghị luận về Việc các bác sĩ đã về hưu nhưng xin ra tuyến đầu chống dịch Covid-19

   Như chúng ta đều biết, trong thời điểm hiện tại, dịch bệnh chính là mối lo ngại lớn nhất của loài người. Những người mệt nhọc nhất, dũng cảm nhất chính là các ý bác sĩ đang ngày đêm chăm sóc, chữa khỏi bệnh cho biết bao người. Không chỉ những y bác sĩ còn đang phục vụ trong nghề mà những bác sĩ đã nghỉ hưu cũng muốn góp sức mình trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ có họ mà cuộc chiến này giảm thiểu đi nhiều những mất mát, đau thương, đem lại sự sống quý giá cho biết bao bệnh nhân. Họ không quản khó khăn, nhọc nhằn, nguy hiểm mà xin ra tuyến đầu chống dịch. Một lần nữa, họ lại tiếp tục sự nghiệp cứu người của mình. Đối với họ, cuộc chiến chống dịch bệnh khủng khiếp này không còn là mặt trận riêng của những người đang công tác nữa bởi lời thề với Bác, lời thề y đức luôn theo họ cho tới hết cuộc đời, kể cả khi đã về hưu. Đó là làm mọi cách để cứu sống người bệnh. Có không ít những mất mát xảy ra với các y bác sĩ, cho dù đang công tác hay nghỉ hưu nhưng khi những người bệnh nhân cần, những đồng nghiệp của mình kiệt sức thì chính là lúc họ lên thay, gánh vác thay trách nhiệm to lớn. Từ những ngày đầu bùng bổ dịch bệnh ở Vũ Hán, đã có biết bao y bác sĩ về hưu xin ra tuyến đầu, trong đó có các y bác sĩ chữa trị trong đại dịch SARS. Tại Italy, rất nhiều các y bác sĩ nghỉ hưu cũng góp một tay chữa trị cho các bệnh nhân. Mỗi ngày họ phải làm việc tới kiệt sức và tổn thất cũng không hề nhỏ, tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 y bác sĩ Italy mất vì dịch bệnh, trong đó có nhiều y bác sĩ đã về hưu. Tuy vậy, họ vẫn không sợ hãi mà tiếp tục công việc của mình. Họ chính là người hùng, người hùng mặc áo blouse trắng. Có lẽ các siêu anh hùng cũng phải ngước nhìn họ. Cả xã hội đứng sau để trân trọng, ca ngợi, ủng hộ và tiếp tế cho sự dũng cảm, hi sinh của các y bác sĩ.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button