Công NghệLớp 11

Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị ” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 11 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị: 

A. Khả năng biến dạng dẻo của vật liệu dưới tác dụng của ngoại lực 

B. Chống lại biến dạng dẻo hay phá hủy của vật liệu khi bị nung nóng

Bạn đang xem: Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị

C. Chống lại biến dạng dẻo hay phá hủy của vật liệu dưới tác dụng của ngoại lực 

D. Chống lại biến dạng dẻo hay phá hủy của vật liệu dưới tác dụng của nội năng

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Chống lại biến dạng dẻo hay phá hủy của vật liệu dưới tác dụng của ngoại lực 

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết hơn về Vật liệu cơ khí để làm rõ câu hỏi trên nhé!

Kiến thức mở rộng về Vật liệu cơ khí

I. Vật liệu cơ khí là gì?

– Vật liệu cơ khí là hàng loạt các công cụ, thiết bị mà con người sẽ sử dụng trong sản xuất cơ khí, từ đó tạo nên sản phẩm ứng dụng cho nhu cầu trong cuộc sống.

II. Các vật liệu cơ khí phổ biến

1. Vật liệu bằng kim loại 

– Căn cứ vào nguồn gốc,cấu tạo, tính chất để chia nhóm vật liệu cơ khí.

Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị (ảnh 2)

a. Kim loại đen

– Nếu tỷ lệ cácbon trong vật liệu ≤2,14% thì gọi là thép và > 2,14% là gang.

– Tỷ lệ các bon càng cao thì vật liệu càng cứng và giòn.

– Gang được phân làm 3 loại: Gang xám, gang trắng và gang dẻo.

Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị (ảnh 3)

b. Kim loại màu

– Các kim loại còn lại ( Cu, Al,Zn, Sn, Pb……)

– Kim loại màu thường dùng ở dạng hợp kim.

– Có 2 loại chính:

+ Đồng và hợp kim của đồng

+ Nhôm và hợp kim của nhôm

– Tính chất: dễ kéo dài, dễ dát mỏng, có tính mài mòn, tính chống ăn mòn cao, tớnh dẫn điện, dẫn nhiệt tốt… 

– Công dụng: sản xuất đồ dựng gia đình, chế tạo chi tiết máy, làm vật liệu dẫn điện…

– Ưu điểm: dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. ít bị ôxy hoá hơn kim loại đen, dễ rán mỏng và kéo dài….

– Nhược điểm: kém cứng , giá thành cao hơn kim loại đen.

– Đồng và nhôm được dùng nhiều trong công nghệ truyền tải điện năng và các thiết bị điện dân dụng.

2. Vật liệu phi kim 

Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị (ảnh 4)

– Dẫn điện, dẫn nhiệt kém.

– Dễ gia công, không bị ôxy hoá, ít mài mòn

a. Chất dẻo

– Là sản phẩm được tổng hợp từ các chất hữu cơ, cao phân tử, mỏ dầu , dầu mỏ, than đá…

– Chất dẻo được chia làm hai loại:

+ Chất dẻo nhiệt: nhiệt độ nóng chảy thấp, nhẹ dẻo, không dẫn điện không bị ô xi hóa, ít bị hóa chất tác dụng…dùng làm dụng cụ gia đinh: làn, rổ, cốc,can, dép…

+ Chất dẻo rắn: được hóa rắn ngay sau khi ép dưới áp suất, nhiệt độ gia công. Tính chịu được nhiệt độ cao, độ bền cao, nhẹ, không dẫn điện, không dẫn nhiệt. Làm bánh răng ổ đỡ, vỏ bút, vỏ thiết bị điện đồ dùng điện… 

b. Cao su

– Là vật liệu dẻo, đàn hồi khả năng giảm chấn tốt, cách điện, cách âm tốt  

– Gồm 2 loại: 

+ Cao su tự nhiên

+ Cao su nhân tạo

+ Công dụng: Cao su dùng làm dây cáp điện, săm lốp, đai truyền, ống dẫn,vòng đệm, vật liệu cách điện…

III. Tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí

1. Tính chất cơ học

    Biểu thị khả năng của vật liệu chịu được tác dụng các lực bên ngoài. Tính chất cơ học bao gồm: tính cứng, tính dẻo, tính bền.

2. Tính chất vật lí

    Là những tính chất của vật liệu thể hiện qua các hiện tượng vật lí khi thành phần hoá học của nó không đổi như: Nhiệt nóng chảy, tính dẫn điện, tính dẫn nhiệt, khối lượng riêng.

3. Tính chất hoá học

    Cho biết khả năng vật liệu chịu được tác dụng hoá học trong các môi trường, như tính chịu axit và muối, tính chống ăn mòn, …

4. Tính chất công nghệ

    Cho biết khả năng gia công của vật liệu như: tính đúc, tính hàn, tính rèn, khả năng gia công cắt gọt, …

IV. Lựa chọn vật liệu cơ khí nào trong gia công?

    Lựa chọn vật liệu nào để gia công phụ thuộc nhiều vào sản phẩm và tính chất của vật liệu. Vì mỗi sản phẩm có yêu cầu về đặc tính, kỹ thuật khác nhau. Đòi hỏi phải lựa chọn những vật liệu khác nhau sao cho phù hợp.

1. Sắt

      Trong các loại vật liệu được sử dụng để gia công cơ khí, sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại được dùng để sản xuất trên thế giới. Sắt có ưu điểm là giá thấp, khả năng chịu lực tốt, độ dẻo và độ cứng cao. Hiện nay, vệc tìm một vật liệu để thay thế sắt là điều gần như không thể. Các sản phẩm được gia công từ sắt có thể sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, máy móc cơ khí, thiết bị gia dụng, nhà bếp,…

2. Thép, Inox

      Với các đặc tính như dễ đúc, cán, rèn, kéo sợi. Phôi thép, inox dễ gia công cắt và dập, phay, tiện, … giá thành lại tương đối rẻ nên thép và inox được dùng phổ biến và rộng rãi trong quá trình gia công cơ khí. Inox là một dạng của thép nhưng là dạng thép không gỉ. Các sản phẩm từ thép và inox vô cùng phong phú, đa dạng như: bàn ghế, cổng cửa, các sản phẩm quốc phòng, y tế, cơ khí, công nghiệp… từ đơn giản đến phức tạp.

3. Nhôm

     Những  sản phẩm được gia công từ vật liệu nhôm rất được ưa chuộng. Với độ bền lớn, tính chống ăn mòn cao, nhẹ hơn sắt, tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì thế nên nhôm được sử dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí chế tạo như làm vỏ vệ tinh nhân tạo, khí cầu, gia công các chi tiết máy. Trong lĩnh vực xây dựng, nhôm cũng được sử dụng nhiều để chế tạo các sản phẩm trang trí mỹ thuật nhờ độ sáng bóng và sạch sẽ của nó.

4. Nhựa

      Được dùng làm vật liệu thông dụng để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày cho đến những sản phẩm công nghiệp. Các đặc tính của chúng như: nhẹ, chịu được tác động của môi trường hoá chất, chịu mài mòn, chịu nhiệt độ, cách nhiệt cách điện tốt. Vì thế nhựa rất phù hợp với sản xuất và gia công chế tạo đặc biệt là chế tạo cơ khí chính xác theo yêu cầu. Các sản phẩm gia công từ nhựa có thể kể tới như:  ổ cắm, công tắc, đầu nối, tấm cách điện, vòng bi, ống nước…

     Ngoài các sản phẩm trên còn rất nhiều, rất nhiều các vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà ta có những lựa chọn cụ thể khác nhau. Trong trường hợp có nhu cầu sản xuất, nhưng chưa tìm được vật liệu ưng ý. Bạn hãy tìm đến các chuyên viên tư vấn kỹ thuật cơ khí. Họ sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho công việc của mình. Từ đó, đảm bảo được chất lượng cũng như tính chất của sản phẩm sau khi hoàn thiện.

V. Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn vật liệu cơ khí là gì?

– Khi lựa chọn vật liệu, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét khi gia công một chi tiết hay một sản phẩm. Các yếu tố có thể xem xét bao gồm: Khả năng làm việc, giá cả vật liệu, khả năng chống ăn mòn, độ bền, trọng lượng và tính thẩm mỹ. Mặc dù có hàng trăm hàng nghìn các vật liệu như đã kể trên được sử dụng để gia công cơ khí. Nhưng có một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn các vật liệu dưới đây:

+ Mỗi sản phẩm, máy móc cần sử dụng một hay nhiều loại vật liệu khác nhau. Vì thế, hãy lựa chọn một cách cẩn thận để có được loại vật liệu phù hợp nhất theo bản vẽ chi tiết.

+ Cùng một loại vật liệu, trên thị trường có nhiều sản phẩm đắt – rẻ khác nhau. Đó là do chất lượng, độ nguyên chất cũng như đặc điểm của chúng có sự khác biệt rất lớn. Những loại vật liệu giá rẻ thường khó gia công cơ khí. Thành phẩm được tạo thành cũng thường không tốt bằng. Thậm chí, chúng còn dễ hỏng với những sai số lớn gây ảnh hưởng tới sản phẩm.

+ Số lượng, tỷ lệ các loại vật liệu sử dụng trong gia công cơ khí cần được tính toán kỹ lưỡng. Kiểm tra và đo lường chính xác trước khi mua để có được đầy đủ những vật liệu cần thiết nhất cho công việc của mình.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Công Nghệ 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button